Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi Cẩm Nang Sổ Tay

Sự xuất hiện của một thiên thần bé nhỏ là niềm ao ước của tất cả các bậc làm cha làm cha làm mẹ, và các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy  việc chuẩn bị sao cho chăm sóc em bé được thật chu đáo và tốt nhất là điều mà cha mẹ nào cũng muốn.

Những thật không thể tránh khỏi những sai sót mà nó có thể xảy ra. Dưới đây là những cách mà các cha mẹ có thể tham khảo để rút kinh nghiệm và chọn lựa những trải nghiệm tốt nhất cho bé yêu, đặc biệt trong khoảng từ 0-6 tháng tuổi nhé.

Bé sơ sinh đặc biệt thích quấn chăn hoặc khăn mềm.

Trong khoảng thời gian mới sinh, bé vẫn còn cảm giác được bảo vệ bởi túi nước ối và tử cung của mẹ, vì thế bé thương rất thích được quấn và bao lại bởi 1 vật dụng êm ái và mềm mại. Để tạo cảm giác thoải mái cho bé, mẹ nên chú ý tới điều này nhé.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi Cẩm Nang Sổ Tay-1

Tm đúng cách cho bé

Thường thì khi sinh, ba mẹ đều sẽ được các hộ sinh và y tá trong bệnh viện hướng dẫn cách tắm cho cho bé sơ sinh.

Cách tắm sẽ vô cùng quan trọng, không chỉ giúp bé được làm vệ sinh sạch sẽ ma còn giúp bé được thư giãn. Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy bé rất là thích nước, bé vẫn tưởng mình đang còn trong bụng mẹ đấy.

Nhiệt độ nước tắm thích hợp cho bé là từ 36-38 độ nhé, mẹ có thể dùng tay thử hoặc nhiệt kế.

Sau khi tắm xong nhớ quấn bé bằng khăn bông nhé.

Thường xuyên tay tã, bỉm cho bé.

Ở trẻ sơ sinh và trong những tháng đầu dời, da bé còn rất là nhạy cảm, chính vì thế mà chỉ cần một chút ẩm ướt, cũng khiến da bé bị nổi mẩn, làm bé bị khó chịu và mất ngủ.

Thay tã hoặc bỉm thường xuyên là một cách mà bạn giảm tình trạng khó chịu và mất ngủ cho bé, trong giai đoạn này, giấc ngủ đối với bé là rất quan trọng.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi Cẩm Nang Sổ Tay-2

 

Cắt móng tay cho bé

Dùng dụng cụ cắt móng cho trẻ sơ sinh để, làm ngắn móng tay của trẻ, tránh để móng tay trẻ quá dài, khi bé cự quậy vô tình sẽ làm tổn thương da của bé.

Dỗ bé khóc nhanh chóng.

Khi bé khóc, hãy nhẹ nhàng ẵm bé lên vai, sau đó lấy tay vuốt nhẹ nhàng phần lưng, cỏ, tay và chân để bé lấy lại bình tĩnh. Loại bỏ mọi chướng ngại và những vật có nguy cơ làm bé bị tổn thương.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi Cẩm Nang Sổ Tay-3

Tiêm phòng.

Hãy nhớ luôn luôn cho bé tiêm phòng đứng và đủ mũi và trong khoảng thời gian quy định của bác sĩ. Điều này giúp bé được phát triển khỏe mạnh an toàn hơn.

Bảo vệ bé

Với những bé đã lơn hơn, 3-4 tháng tuổi trở lên, bé đã bắt đầu tìm tòi mọi thứ xung quanh, vì thế mẹ nên loại bỏ hoàn toàn những vật có đầu nhọn, sắc bén, hay những vật tròn nhỏ xung quanh khu vui chơi của bé, nhớ quan sát bé thường xuyên, những vật như trên có thể làm bé bị thương hoặc nguy hiểm về tính mạng.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi Cẩm Nang Sổ Tay-4

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi Cẩm Nang Sổ Tay-5

Chọn đồ chơi cho trẻ

Khi bé đã bắt đầu biết chơi, và khám phá thế giới, hãy chọn những loại đồ chơi an toàn và không độc hại cho bé, vì thời gian này bé rất hay cho đồ vật vào miệng.

Vệ sinh tay chân sạch sẽ

Không chỉ hiếu động đưa đồ chơi vào miệng đâu, tình trạng mút tay mút chân là rất thường xuyên xảy ra, thế nên việc vệ sinh tay chân cho bé thật sạch là điều vô cùng cần thiết.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi Cẩm Nang Sổ Tay-6

Chọn đồ ăn dặm cho bé.

Khi bé bước qua tháng tứ 5 hoặc 6, đây là thời gian thích hợp mẹ tập cho bé ăn dặm, chọn những thức ăn dinh dưỡng và giàu vitamin, tập chúng phát triển trí não cho trẻ trong giai đoạn này.

Bé mọc răng.

Khi bé bắt đầu mọc răng, để giúp bé đỡ bị ngứa răng và kết hợp ăn dặm, mẹ hãy luộc những loại rau củ lên cho thật mềm, và cho bé cầm tự gặm, bé sẽ rất thích và không quấy khóc.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi Cẩm Nang Sổ Tay-7

 

Công tác chuẩn bị cho không gian của bé.

Khi bé bước qua 5 hoặc 6 tháng tuổi, bé đã biết bi ba bi bô, lẫy, bò trườn…. bé rất hiếu động, không chịu ngồi yên đâu, vì thế mẹ hãy tạo một không gian thoáng và an toàn không có vật cản hay vật có nguy cơ gần không gian của bé nhé.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi Cẩm Nang Sổ Tay-8

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi Cẩm Nang Sổ Tay-9

Gần gũi với thiên nhiên.

Biết là mẹ chăm bé rất mệt. Nhưng hãy dành mỗi ngày một khoảng thời gian nhất định để hai mẹ con còn đi dạo nhé, nhất là ra công viên, bé sẽ thấy rất là thích thú khi được khám phá những vật xung quanh, và giúp bé dạn dĩ hơn.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi Cẩm Nang Sổ Tay-10

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi Cẩm Nang Sổ Tay-11

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1704