Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô để tránh điểm mù

Không chỉ có chức năng chống chói dưới ánh nắng mặt trời mà gương chiếu hậu của xe ô tô còn giúp bạn mở rộng tầm nhìn, hạn chế điểm mù nhằm tăng cường tính an toàn khi lái xe. Do đó nếu biết cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô, những vai trò của bộ phận này sẽ càng được phát huy hơn nữa. Trên thực tế, tùy theo ý muốn và thói quen của từng người cách chỉnh gương chiếu hậu cũng sẽ có sự khác biệt. Sau đây là các cách chỉnh gương phổ biến, khoa học và có độ an toàn cao nhất mà Wiki Cách Làm muốn được gợi ý cho các bạn. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đặt ở bên trong (gương giữa)

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô để tránh điểm mù-1

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đặt ở phía trong vô cùng đơn giản. Chỉ cần điều chỉnh sao cho từ gương bạn có thể nhìn thấy được toàn bộ cửa kính sau. Chức năng của gương phía trong hay còn gọi là gương giữa này sẽ giúp cho tài xế bao quát được mọi chiếc xe phía sau và cả hoạt động của những người ngồi sau lưng mình.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đặt ở bên ngoài (gương hai bên)

Đối với việc chỉnh gương chiếu hậu đặt ở hai bên, phía ngoài của xe ô tô, tùy theo thói quen, ý muốn của mỗi người lái mà sẽ áp dụng một trong 2 cách phổ biến sau đây.

1. Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô có góc nhìn hẹp

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô để tránh điểm mù-2

Với cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô này, các tài xế của chúng ta không cần phải nhoài người ra bên ngoài hay nghiêng người hẳn sang một bên để xem gương. Chỉ cần liếc nhìn nhẹ hay quay đầu ngó sang một chút thì bạn đã có thể quan sát được tình hình giao thông xung quanh. Trên thực tế, cách chỉnh gương chiếu nhậu ô tô có góc nhìn hẹp thể giúp cho tài xế an tâm hơn để giữ vững tay lái của mình.

Dựa theo cấu tạo của gương chiếu hậu hai bên, chúng thường được lắp ráp theo trục thẳng đứng hoặc trục nằm ngang. Trục thảng đứng giúp bạn chỉnh gương xòe ra, cụp vào, còn trục nằm ngang giúp bạn chỉnh gương ngửa lên hoặc úp xuống.

Đối với chiều xe ra- cụp vào, các bạn hãy xoay gương sao cho tầm nhìn có thể thấy được 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương phía dưới là ổn.

Đối với chiều ngửa lên – úp xuống, bạn hãy xoay gương sao cho 1/4 hông xe được hiện lên mặt gương và chừa chỗ  3/4 còn lại cho tài xế quan sát những xe khác đang lưu thông gần xe của mình.

Ưu điểm của cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô góc nhìn hẹp

 • Bạn có thể quan sát rõ ràng phần hông xe khi lùi.
 • Khi kết hợp với gương giữa, các bạn sẽ có thể quan sát bao quát những ngoại cảnh phía sau một cách cụ thể nhất.

Nhược điểm của cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô góc nhìn hẹp

 • Do chỉnh gương chiếu hậu ô tô có nhìn hẹp nên sẽ xảy ra trường hợp tầm nhìn của gương 2 bên bị trùng với gương giữa.
 • Làm tăng không gian điểm mù vì không thể quan sát được rộng ra.

2. Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô có góc nhìn rộng

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô để tránh điểm mù-3

Với cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô có góc nhìn rộng này, các tài xế của chúng ta sẽ có thể quan sát được rõ ràng hơn những phương tiện đang lưu thông gần mình. Khác với cách ở trên, bạn sẽ phải mở rộng gương sang 2 bên ở cách chỉnh gương này. Nhưng chú ý phải kiểm tra kỹ lưỡng sau khi chỉnh bằng cách nhìn vào 2 mép gương chiếu hậu ở giữa. Tiếp theo bạn bắt đầu xoay chuyển gương sao cho mép trong của gương chiếu hậu bên ngoài chạm vào điểm mép ngoài của gương chiếu hậu giữa. Có như thế bạn mới có thể nhìn thấy bao quát tất cả diễn biến và phương tiện đang lưu thông gần mình.

Ưu điểm của cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô góc nhìn rộng

 • Bạn có thể hạn chế được những điểm ở hai bên hay ở phía sau.
 • Tăng cường độ an toàn khi lái vì bạn đã có thể bao quát mọi diễn biến giao thông xung quanh.

Nhược điểm của cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô góc nhìn rộng 

 • Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô này sẽ gây bất tiện khi lùi xe vì bạn không thể quan sát cảnh vật gần bên hông xe của mình.
 • Dễ bị va quẹt, trầy xước khi tham gia giao thông, nhất là những khi tắt đường, kẹt xe.
 • Phần sau đuôi xe không nhìn rõ nên rất khó cho các tài xế căn đuôi xe, nếu muốn căn đuôi buộc phải chỉnh gương chiếu hậu theo góc nhìn hẹp hoặc nhờ người khác hỗ trợ, điều tiết cho mình.

Những lưu ý trong cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô để tránh điểm mù-4

Chỉnh gương chiếu hậu cũng là một trong những kỹ thuật đảm bảo sự an toàn khi lái xe ô tô đòi hỏi các bạn phải có kinh nghiệm và biết cách. Nhất là những ai vừa mới học lái xe. Sau đây là những lưu ý quan trọng khi tiến hành chỉnh các gương chiếu hậu.

 • Đối với những ai mới lái xe ô tô lần đầu, việc chỉnh gương chiếu hậu ô tô khá khó khăn đối với họ. Trong những trường hợp như thế này, các tài xế hãy thường xuyên nghiêng nhìn gương bên trái và bên phải để làm quen với thân xe. Bên cạnh đó bạn cũng phải tăng cường quan sát gương giữa để tạo cảm giác quen thuộc, có như thế mới dễ dàng điều chỉnh các góc nhìn cho mình.
 • Khi chỉnh gương, các bạn nên ngồi tư thế quen thuộc và thoải mái để bản thân làm quen với góc nhìn thường xuyên.
 • Để đảm bảo an toàn cho mình, các bạn nên dừng xe rồi mới chỉnh gương. Có như thế bạn mới không bị mất tập trung khi lái xe và có thể chỉnh gương theo ý muốn một cách thong thả.
 • Dù áp dụng cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô nào thì bạn đều nên quay đầu nhìn qua vai mỗi khi muốn đánh lái, băng qua đường hoặc chuyển hướng. Có như thế bạn mới nhìn rõ những phương tiện vô tình nằm trong điểm mù.
 • Nếu bạn là một người coi trọng yếu tố an toàn thì nên trang bị thêm một chiếc gương cầu nhỏ đặt dưới kính chiếu hậu. Đây là sự lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc nếu không muốn mỗi lần băng qua đường hay đánh lái đều phải quay đầu nhìn qua vai.
 • Trong trường hợp không có hệ thống chỉnh gương chiếu hậu ô tô tự động mỗi khi lùi thì bạn nên chủ động điều chỉnh gương xe của mình cụp xuống một chút để nhìn rõ hơn phần hông cũng như đuôi xe. Khi bạn muốn căn đuôi thì cũng nên thực hiện tương tự như vậy nhé!

Wiki Cách Làm vừa gợi ý các cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô bên trong, bên ngoài cho các bạn tham khảo và áp dụng. Trên thực tế nếu biết cách thực hiện các thao tác điều chỉnh các gương chiếu hậu sẽ giúp cho người điều khiển gia tăng tầm nhìn và hạn chế điểm mù khi lái xe. Nhờ đó độ an toàn của bạn cùng những người khác trên xe mới càng được đảm bảo. Chúc các bạn áp dụng những phương pháp trên thành công và đừng quên theo dõi những bài viết thú vị tiếp theo từ Wiki Cách Làm nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 193