Cách chọn cây mai cảnh ngày Tết theo phong thủy

Cách chọn cây mai cảnh ngày Tết theo phong thủy giúp bạn chọn được cây Mai không chỉ đẹp mà quan trọng hơn là mang ý nghĩa phong thủy, hợp với không gian và đem lại may mắn sự tài lộc và sự sung túc cho một năm mới một khởi đầu mới tốt đẹp nhất.

Hoa mai cũng có rất nhiều loại tùy theo sở thích căn phòng không gian mà bạn nên chọn lựa sao cho thích hợp như tứ quý màu đỏ, bạch mai, chi mai màu trắng pha hồng, hoàng mai màu vàng, mai chiếu thủy màu trắng phớt, song mai màu trắng muốt ,hồng mai tuy nhiên được ưa chuộng hơn cả là hoa mai vàng.

Hướng dẫn cách chọn cây mai cảnh ngày tết mang lại may mắn

Cách chọn cây mai cảnh ngày Tết theo phong thủy-1

Không chỉ ở hoa mà quan trọng và quý ở dáng cây mai bạn nên chọn những cây nhánh đẹp cân đối, vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc.

Trái lại bạn không nên lựa chọn cây quá nhiều nhánh, các nhánh to nhỏ chênh nhau quá nhiều. Những cành mai có dáng đẹp, với các hình dáng một “lão mai” gốc to, da sần sùi, mọc rong rêu càng tốt, nhánh khẳng khiu và có thể có những hình thể như: Chân quỳ, Hạc bay, Phụng Hoàng…

Ngoài ra bạn nên chú trọng đến sự phân chia các nhánh trên một gốc mai từ nhánh to, nhánh nhở đến sự sắp xếp các nhánh. Nhìn chung có các điểm cần lưu ý khi chọn một nhành mai: các cành phân chia thứ lớp, bông rải đều, nhánh to khỏe, nhánh uyển chuyển, nụ mập, lá non vừa nhú tạo nên sự hài hòa dáng và thế cho mai là điều quan trọng.

Bông hoa mai cần đẹp to và tròn

Cánh hoa mai nên mịn, đều nhau và đặc biệt là không có cánh hoa bị tật. Tùy theo sở thích mỗi người chọn lựa cho phù hợp với vàu sắc và độ to của hoa khác nhau rất đa dạng, đây cũng không phải là tiêu chí chọn hoa mai đẹp.

Cách chọn cây mai cảnh ngày Tết theo phong thủy-2

Lá mai cũng là tiêu chí bạn nên lưu ý

Một cành mai đẹp không thể là cành mai trụi lá hoặc lá xanh um nhiều như hoa. Lựa chọn hoàn hảo bạn nên chọn cành mai có nhiều hoa và nụ thêm vào đó là những chiếc lá non xanh mềm hoặc đỏ tía.

Cách chọn cây mai cảnh ngày Tết theo phong thủy-3

Không nên lựa chọn cây mai có nhiều nụ

Nhiều người cho rằng điều quan trọng nhất là chọn mai có nhiều nụ tuy nhiên không hoàn toàn vậy,tất nhiên là hoa càng nhiều thì cành mai trông càng đẹp có sự tươi tắn và rộ sắc hơn nhưng hãy lưu ý rằng hoa có nở đẹp và lâu bền hay không còn tùy vào khả năng nuôi dưỡng của cành, cây, nhất là trong điều kiện chưng bình. Bạn nên chú ý chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Các nụ hoa phải đủ “bụ bẫm” để nở kịp ba ngày Tết là tuyệt vời nhất.

Cách chọn cây mai cảnh ngày Tết theo phong thủy-4

Lấy tay lắc nhẹ thấy cây và đất ở gốc vững chắc là được. Lựa cây có nụ không bị héo, rũ cuống, vì bị héo chứng tỏ cây đang kiệt sức do thiếu nước, đứt rễ hoặc bị bệnh. Nếu trên cành còn sót lại một vài chiếc lá cũ hoặc có thêm vài chiếc lá đã già xanh, hãy ngắt bỏ chúng, điều này sẽ giúp giảm sự thoát hơi nước của cành mai.

Theo phong thủy, nếu đầu năm mà chứng kiến hoa héo và rơi rụng, thì trong nhà có sự chia cách, hoặc nhiều sự cố không tốt xảy ra trong năm mới bạn nên chú ý rằng hiện tượng hoa héo, không còn cách cứu chữa, nên vứt hoa đi trước khi hoa héo và rơi rụng đầy nhà ngay trong chính nhà bạn đầu năm mới vào sáng ngày mùng 1 Tết vì theo thuyết và kinh nghiệm dân gian thì không nên để hoa héo trong nhà với mong muốn đem lại sự may mắn và tài lộc cho một khởi đầu mới.

Cách chọn cây mai cảnh ngày Tết theo phong thủy-5

Trên đây là cách chọn cây mai cảnh ngày Tết theo phong thủy giúp bạn có cái nhìn rõ nhất trong việc lựa chọn cây mai không chỉ có dáng đẹp mà mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc đem lại sự may mắn và tốt đẹp đến cho gia chủ.
Chúc bạn có một cái Tết trọn tình cho năm mới này nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 2580