Cách chọn dưa hấu vừa ngon vừa ngọt

Vào ngày hè nóng nực, một trái dưa hấu ngọt lịm sẽ là món tráng miệng khoái khẩu cho cả nhà. Dưa hấu ăn trực tiếp rất mát, làm nước ép lại có tác dụng giải khát rất cao. Tuy nhiên, để chọn được những quả dưa đỏ tươi, không chín quá hay xốp khô là điều không hề đơn giản. Sau đây là vài hướng dẫn để chị em biết cách chọn dưa hấu ngon, ngọt cho gia đình trong những ngày nắng nóng.

Dưa hấu ngon nhất vào thời điểm nào?

Cách chọn dưa hấu vừa ngon vừa ngọt-1

Đa số các loại trái cây thường được trồng theo mùa, điều này đã tạo nên thói quen ăn trái cây theo mùa của người dân. Bởi mỗi loại trái cây sẽ có vị ngon nhất khi vào đúng mùa của nó và dưa hấu cũng không ngoại lệ. Vậy dưa hấu ngon nhất vào mùa nào? Mùa dưa hấu là vào tháng mấy?

– Ở miền Bắc, dưa hấu sẽ được thu hoạch vào mùa hè, đây là mùa mà những quả dưa hấu ngon, chín mọng và ngọt nhất.

– Ở miền Nam, dưa hấu được thu hoạch quanh năm, nó không có mùa cụ thể nên bạn có thể ăn dưa hấu vào bất kỳ thời điểm nào.

Gợi ý cách chọn dưa hấu ngon, ngọt, vỏ mỏng, ruột đỏ

1. Vỏ dưa

Cách chọn dưa hấu vừa ngon vừa ngọt-2

Khi chọn dưa hấu, bạn hãy quan sát phần vỏ, nếu thấy vỏ dưa căng tròn, láng bóng, các sọc nổi rõ, khi dùng tay ấn nhẹ vào vỏ nếu có cảm giác cứng và chắc thì đó là quả dưa ngon. Nếu ấn tay vào thấy vỏ mềm thì có thể quả dưa đó bị nẫu bên trong do bị rơi hay va đập trong lúc vận chuyển, khi bổ dưa ra sẽ không ăn được.

2. Cuống dưa

Cách chọn dưa hấu vừa ngon vừa ngọt-3

Để chọn được quả dưa chín,  lưu ý xem phần cuống dưa có nhỏ và khô lại hay không.

Nếu bạn muốn biết độ chín của quả dưa hấu thì hãy nhìn vào cuống dưa. Cuống dưa có màu xanh cho thấy dưa được hái còn quá sớm và vẫn chưa chín. Dưa chín đỏ, ngon, ngọt thì phần cuống phải héo khô, càng khô càng tốt, quả dưa già sẽ có vị ngon và ngọt.

Tuy nhiên, bạn cần quan sát cho thật kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống do chết dây, đó có thể là quả dưa non hay chưa chín già khi ăn vào sẽ rất nhạt.

3. Phần núm (rốn) ở đít dưa

Cách chọn dưa hấu vừa ngon vừa ngọt-4

Thường khi mua dưa hấu, người ta sẽ xem phần rốn và chọn những quả dưa có rốn sâu, bởi đó thường là những quả dưa ngon. Phần núm quả dưa càng nhỏ càng tốt. Nếu phần này lõm vào sâu thì độ ngọt của dưa sẽ đậm đà.

4. Mặt giáp đất hay phần đáy dưa

Cách chọn dưa hấu vừa ngon vừa ngọt-5

Tránh lấy những quả dưa hấu có phần tiếp đất màu xanh ngả vàng, đó là những quả non. Thời gian giáp đất đủ độ chín khiến mặt tiếp xúc màu vàng. Vì vậy chọn dưa có phần này càng vàng sẽ càng ngon.

Khi cầm quả dưa hấu, bạn hãy quan sát phần đáy tiếp xúc với mặt đất sẽ xuất hiện nhiều vết rám. Quả dưa ngon sẽ có phần vỏ màu xanh, ngả vàng còn quả dưa đã chín già thì có phần vỏ màu vàng ươm. Quan sát các đốm vàng hay màu vàng cam ở đáy dưa cho ta thấy được đó là một quả dưa ngon, ngọt đã chín già.

5. Quả tròn dài

Cách chọn dưa hấu vừa ngon vừa ngọt-6

Muốn có dưa ngon thì phải chọn những quả đủ dài, tròn đầu, nặng tương xứng kích cỡ. Khi búng tay, ôm hoặc đặt dưa xuống mà phát ra âm thanh trầm đục thì dưa đã chín hoàn toàn và không hề bị tơi xốp.

6. Quả dưa có dấu ong châm

Cách chọn dưa hấu vừa ngon vừa ngọt-7

Những quả dưa nào xuất hiện nhiều vết màu nâu hay vết ong châm trên vỏ chứng tỏ ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa nhiều lần. Mà sự thụ phấn càng nhiều thì quả dưa đó sẽ càng ngọt hơn.

7. Dưa hấu “đực” nhiều nước, dưa hấu “cái” rất ngọt

Cách chọn dưa hấu vừa ngon vừa ngọt-8

Những người nông dân trồng dưa hấu thường chia sẻ kinh nghiệm phân biệt dưa hấu “đực” và “cái”. Những quả dưa hấu “đực” thường to hơn, có thân hình thuôn dài và nhiều nước. Còn những quả dưa hấu “cái” sẽ có hình tròn, ngọt và ít hạt hơn nhiều.

Thêm một mẹo để bạn phân biệt dưa hấu “đực” hay “cái” chính là bạn hãy nhìn vào phần đáy của quả dưa. Đối với quả dưa hấu đực thì phần đáy sẽ xuất hiện vòng tròn nhỏ chỉ bằng cỡ một đồng xu, còn dưa hấu cái thì vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn rõ ràng.

8. Lắng nghe âm thanh khi vỗ vào quả dưa

Cách chọn dưa hấu vừa ngon vừa ngọt-9

Khi mua dưa hấu, chúng ta thường thấy người ta thường vỗ vào quả dưa để nó phát ra âm thanh, tuy nhiên ta lại không biết âm thanh như thế nào mới là dưa ngon. Khi bạn dùng tay vỗ vào quả dưa, nếu phát ra tiếng “bịch bịch” thì cho thấy quả dưa đó đã chín già, ngon và ngọt nước, còn nếu âm thanh phát ra đanh hơn thì quả dưa đó còn non. Nếu âm thanh phát ra “bộp bộp” thì đó là quả dưa chín già nhưng nẫu ruột bên trong, bạn nên chọn quả khác.

9. Dựa vào cân nặng quả dưa

Cách chọn dưa hấu vừa ngon vừa ngọt-10

Khi mua dưa hấu, bạn hãy cầm quả dưa lên và áng chừng cân nặng. Nếu quả dưa hấu càng nhỏ mà càng nặng, cầm chắc tay cho thấy quả đó đã già, mọng nước và rất ngọt. Còn nếu cầm quả dưa lên mà nhẹ hơn so với khoảng ước lượng của mình thì đó à quả dưa vỏ dày, bị xốp, ăn không ngon.

10. Thả dưa vào nước

Cách chọn dưa hấu vừa ngon vừa ngọt-11

Đây là một cách hữu hiệu để nhận biết được quả dưa hấu đó có ngon hay không. Tuy nhiên, khi mua ngoài chợ thì bạn không thể áp dụng cách này vì không có chậu nước để bạn thả dưa vào, nhưng bạn có thể áp dụng tại nhà để biết quả dưa đó ngon và có bị tiêm nước hay không.

Bạn hãy bỏ quả dưa hấu vào chậu nước, những quả chín sẽ nổi lên mặt nước còn những quả được tiêm nước hoặc còn xanh sẽ chìm xuống đáy.

Cách giữ dưa hấu tươi lâu

Quả dưa hấu ngon nhất là khi còn chín đỏ, nhưng nếu bạn mua quá nhiều dưa hấu để dùng dần thì làm sao để bảo quản cho dưa hấu tươi lâu mà không bị héo, úng? Thật đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng theo 2 cách sau đây:

Dùng muối ăn

Bạn hãy pha muối ăn vào trong nước, sau đó lấy nước muối đó để ngâm dưa hấu khoảng 30 phút rồi vớt ra và lau khô vỏ. Dung dịch nước muối sẽ thấm vào vỏ dưa tạo thành một lớp chống mục rữa.

Dùng màng bọc thực phẩm

Cách thứ 2 để bảo quản dưa hấu tươi lâu bạn hãy dùng miếng màng bọc thực phẩm quấn quanh vỏ dưa hấu và để nơi thoáng mát. Cách làm này sẽ giúp ngăn chặn các vi khuẩn từ môi trường xâm nhập vào quả dưa cho nó giữ được độ tươi lâu hơn, có thể lên đến gần 1 tháng.

Xem thêm: Cách chọn mua dưa lưới ngon

Những cách chọn dưa hấu ngon mà chúng tôi chia sẻ trên không đơn giản nhưng cũng chẳng hề làm khó chị em phải không nào. Chỉ cần chú ý quan sát kĩ quả dưa hấu, bạn đã chọn được những trái thơm ngon, dịu mát, vị đậm đà tuyệt vời cho mình rồi. Chúc các bạn thành công.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1488