Cách chữa bệnh tiêu chảy ở chó bằng phương pháp tự nhiên

Tiêu chảy là một bệnh thường gặp ở chó khi nuôi trong nhà. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nà, tiêu chảy ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chó, làm cho chúng bị mệt mỏi, kiệt sức nếu tiêu chảy kéo dài. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tiêu chảy cho chó? Nếu chó bị tiêu chảy thì chữa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cách chữa bệnh tiêu chảy ở chó bằng phương pháp tự nhiên dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây nên bệnh tiêu chảy ở chó

Cách chữa bệnh tiêu chảy ở chó bằng phương pháp tự nhiên-1

– Do thức ăn: Chó bị tiêu chảy có thể do ăn phải thức ăn bị ôi thiêu, không đảm bảo vệ sinh hoặc nhiều trường hợp do thay đổi thức ăn nên chó không thích nghi kịp.

– Do những căn bệnh khác khi chó mắc phải cũng khiến con chó của bạn bị đi ỉa ví dụ như bệnh care virus, parvovirus , coronavirrus , adenovirus ,…hoặc do vi khuẩn Vi khuẩn E. coli, salmonella,… Bệnh care ngoài triệu chứng đi ngoài, chó của bạn còn bị sốt cao 40-41,5% nên bạn cần phân biệt rõ.

– Do stress: Khi mới tách đàn, chó thường chưa quen được với môi trường mới nên chúng thường buồn bã, căn thẳng hay bị stress. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến một số phản ứng nhẹ ở đường ruột gây ra bệnh tiêu chảy.

Cách chữa bệnh tiêu chảy ở chó bằng phương pháp tự nhiên

Cách chữa bệnh tiêu chảy ở chó bằng phương pháp tự nhiên-2

– Khi mới phát hiện bị tiêu chảy, bạn đừng cho chó ăn trong khoảng 12-24 giờ hoặc cử ăn theo lời dặn của bác sĩ. Thời gian không ăn sẽ giúp đường ruột của chó được nghỉ ngơi và đào thải những chất gây tiêu chảy.

– Khi chó bị tiêu chảy, cơ thể sẽ mất rất nhiều nước vì vậy bạn cần phải bù nước cho chó. Khi không cho chó ăn, bạn cần cung cấp nhiều nước sạch để chúng không bị mất nước.

– Có nhiều phương pháp để điều trị tiêu chảy ở chó, có thể dùng thảo dược hoặc trao đổi với bác sĩ thú y về biện pháp thích hợp nhất điều trị cho chó của bạn. Dùng các loại thuốc có thể điều trị được dưới đây:

  • Men tiêu hóa, như men Lactobacillus sporogenes và Saccharomyces boulardii. Các loại men này có tác dụng giúp bù đắp vi khuẩn đường ruột có ích hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa viêm nhiễm.
  • Các axit amin, như L-Glutamine. Loại này giúp bổ sung và hỗ trợ chức năng tế bào đường ruột.
  • Thảo dược và thực phẩm bổ sung từ thảo dược, như cây đu và nhũ hương, là những loại thuốc truyền thống chữa tiêu chảy ở người.

Cách phòng bệnh tiêu chảy ở chó

Cách chữa bệnh tiêu chảy ở chó bằng phương pháp tự nhiên-3

Để phòng tránh bệnh tiêu chảy ở chó, trước hết bạn nên tiêm phòng vacxin cho chó các bệnh liên quan đường ruột, truyền nhiễm, giun sán như:

– Đối với bệnh giun sán: Chó con 20 ngày tuổi trở lên khi xét nghiệm phân đã có thể có trứng giun sán. Do đó ở độ tuổi này có thể tẩy giun sán cho nó. Vimectin (của hãng vimecdim): 0,1ml/1kgP. Liệu trình 3 ngày (bạn nên dùng ống tiêm nhựa 1ml, loại sử dụng 1 lần). Còn các loại sán, để nó lớn lên rồi tính tiếp.

– Đối với bệnh truyền nhiễm:

  • Vacxin đa giá 6 bệnh (caré, parvo, ho cũi, phó cúm, viêm gan, lepto) sẽ tỏ ra có hiệu quả nếu các bạn tiêm đúng quy trình. Lần tiêm thứ nhất lúc chó đạt 8 tuần tuổi, lần tiêm thứ hai lúc chó 12 tuần tuổi và cứ cách lần tiêm thứ 2, mỗi năm tiêm một lần cho đến năm thứ 4 thì chó của bạn đã an toàn.
  • Vacxin đã tiêm nhưng không phải vì thế mà bạn được chủ quan. Chó của bạn có thể không đáp ứng miễn dịch với một lý do nào đó (vaccine hỏng, tiêm sai quy trình…).

Khi phát hiện chó hàng xóm bị bệnh, phải cách ly hoặc hỏi ý kiến Bác sỹ thú y.

Đây là những nguyên nhân gây tiêu chảy cho thú cưng của bạn và những cách chữa bệnh tiêu chảy ở chó bằng phương pháp tự nhiên nhưng vô cùng hiệu quả, bạn có thể tham khảo và thực hiện. Để chó cưng của mình có cuộc sống khỏe mạnh thì tốt nhất khi mang về bạn nên tiêm ngừa các loại vacxin phòng bệnh, xổ giun và chú ý thức ăn và vệ sinh khi cho bé ăn uống để tránh những căn bệnh tiêu chảy không mong muốn.

Bạn có thể quan tâm: