Cách chuẩn bị mâm lễ vật ngày cưới

Để có một hôn lễ ấm cúng và tràn đầy hạnh phúc bên gia đình và bạn bè. Những cặp tân lang, tân nương phải chuẩn bị rất kỹ càng trước khi tiến hành hôn lễ. Để có được một buổi tiệc sang trọng, cần chuẩn bị nhiều thứ, điều quan trọng không thể thiếu chính là những mâm lễ vật trong ngày cưới. Bao gồm như trà rượu, trầu cau, bánh kem cưới, cặp đèn cưới, mâm nếp, trái cây, bánh ngọt,…đó là những lễ vật tối thiểu theo tục lệ cổ truyền. Số lượng mâm cưới tùy vào kinh tế mỗi gia đình, tuy nhiên nhất thiết số lượng vật phẩm trong mâm cưới phải là số chẵn tượng trưng cho có đôi có cặp.

Hướng dẫn chuẩn bị các mâm lễ vật truyền thống

1.  Chuẩn bị bánh kem ngày cưới

Quả bánh này chúng ta sẽ đặt mua tại cửa hàng bánh ngọt, trên quả bánh sẽ khắc tên của cô dâu, chú rể, ngày tháng nam cưới và tên của họ. Kèm theo một câu chúc cho họ được trăm năm hạnh phúc.

Cách chuẩn bị mâm lễ vật ngày cưới-1

2. Chuẩn bị mâm trà rượu

Trà rượu sẽ được mua tại các cửa hàng tạp hoá, siêu thị, …..Khi mua xong chúng ta sẽ trình bày lên một cái mâm, sắp xếp sao cho trà rượu cân đối và đẹp mắt. Cuối cùng sẽ lấy một tấm vải đỏ để lên trên. Màu đỏ của chiếc khen mang ý nghĩa sự may mắn và tốt đẹp.

Cách chuẩn bị mâm lễ vật ngày cưới-2

3. Cách chọn những quả cau ngon để trình bày trên mâm lễ vật

Chúng ta sẽ chọn những buồng cau có trái to, có một màu xanh đậm. Không nên chọn những quả có màu vàng, vì những quả ấy đã chín hay vì để quá  lâu, lúc khi ăn sẽ bị mềm không còn tươi ngon nữa. Sau khi chọn mua những quả cau xong, chúng ta cũng trình bày trang trí trên mâm lễ vật.  Kèm theo những lá trầu xanh. Khi ăn cau và trầu chung với nhau sẽ có một hương vị cay nồng, đắng chát,…

Cách chuẩn bị mâm lễ vật ngày cưới-3

4. Cách chọn mâm trái cây tươi ngon

Tuỳ theo điều kiện kinh tế của từng gia đình mà chúng ta chọn mâm trái cây khác nhau. Có thể là nho, bom, nhãn, thanh long,….

Khi đó chúng ta chọn những quả tươi ngon, tròn, tránh bị thúi hay bị dập. Sau đó sắp xếp chúng trên một cái mâm sao cho thật đẹp mắt. Có thể kết hợp nhều loại trái khác nhau nhằm tăng thêm nét đẹp và thu hút người nhìn.

Cách chuẩn bị mâm lễ vật ngày cưới-4

5. Theo phong tục truyền thống xưa, ngoài những lễ vật đã chuẩn bị như trên thường kèm theo một quả nếp. Trong quả nếp này được đặt 1 tờ một trăm ngàn và 1 tờ năm ngàn. Ý nghĩa tượng trưng cho cặp đôi này sống hạnh phúc đến 1 trăm năm, trăm năm đầu bạc.

Để có một buổi tiệc hoành tráng và sang trọng đồng thời thật ấm cúng bên gia đình. Chúng ta cần phải thật thận trọng và khéo léo vì cuộc đời mỗi người chỉ có 1 lần duy nhất nên chúng ta  phải quí trọng. Sau đây là mâm lễ vật hoàn chỉnh cho 1 buổi tiệc cưới

Cách chuẩn bị mâm lễ vật ngày cưới-5

Vậy là chúng ta đã có một lễ cưới cho cô dâu, chú rể rồi đó.Mong các bạn thành công và tự tay chuẩn bị cho bạn bè hay người thân của mình. Chúc cho các bạn sắp làm cô dâu hay chú rể thật hạnh phúc và đẹp rạng ngời trong ngày cưới, 1 ngày quan trọng đời người.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm: