Cách chụp ảnh thể thao đẹp bạn nên biết

Đối với nhiếp ảnh gia thể thao người Anh Jordan Weeks, nghệ thuật chụp ảnh thể thao là một trong những vấn đề được ông quan tâm hàng đầu. Bắt đầu chụp hình từ năm 16 tuổi, với trên 15 năm kinh nghiệm, Jordan đã chụp nhiều rất nhiều bộ môn của nghệ thuật nhiếp ảnh thể thao, từ bơi đến chạy, đạp xe đến lướt ván, từ ba môn phối hợp đến leo núi.

Nhằm giúp đỡ những tay chụp trẻ, Jordan Weeks tập hợp những lưu ý đặc biệt quan trọng để chụp ảnh đẹp đối với ông và chia sẻ trên trang Photography Blog.

Cách chụp ảnh thể thao đẹp bạn nên biết-1

1. Tìm cảm hứng

Thay vì ngay lập tức cầm lấy máy và chạy đi chụp thì bạn nên tìm ý tưởng trước đã. Ý tưởng đến từ tạp chí, thư viện, hoặc thậm chí khi bạn đang ngắm ảnh những nhiếp ảnh gia khác chụp. Tuy nhiên, tìm ý tưởng không đồng nghĩa với “sao chép người khác” mà hiểu đơn giản, đây là quá trình bạn xem ảnh người khác chụp và nhận xét những điểm mạnh, điểm yếu của chúng. Đây cũng là một dạng luyện tập để bạn chắc chắn mình hiểu mục tiêu khi đi chụp.

2. Hiểu máy ảnh

Đối với chụp ảnh thể thao thì đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Hiểu kĩ máy ảnh cũng như các cài đặt của nó rất quan trọng, đặc biệt lúc bạn phải chụp những chủ thể có tốc độ cao như vận động viên chạy, đạp xe hay đua xe. Việc nhanh chóng thay ống kính, thay khẩu độ hay tốc độ chụp phải được hoàn thành như một bản năng, và phải hiểu rõ như lòng bàn tay phần menu cài đặt của máy. Rõ ràng, cách tốt nhất để làm được việc này là sử dùng máy càng nhiều càng tốt.

3. Hiểu môn thể thao muốn chụp

Phải hiểu môn thể thao bạn muốn chụp thì mới chớp được thời cơ chuẩn để chụp bức ảnh bạn muốn. Dự đoán động tác của chủ thể, thậm chí xem xét từng động tác và đoán lại rồi chọn chính xác thời điểm nhấn nút chụp. Cá nhân tôi thích trực tiếp tham gia vào môn thể thao mà tôi muốn chụp hơn. Lý do cũng khá đơn giản… Tôi tin rằng phải được trải nghiệm bộ môn đó trước rồi thì mới có thể hiểu được sự kích thích, nỗi đau cũng như các cảm xúc khác mà chủ thể của bức ảnh trải qua. Nhờ đó mà tôi chụp được những bức ảnh thật hơn, chính xác hơn khi làm việc trực tiếp với vận động viên.

4. Đến gần hơn

Khi bắt đầu nghiệp chụp ảnh thể thao chuyên nghiệp, việc đầu tiên tôi làm là khiến mọi người bỏ cái suy nghĩ sai lầm rằng các nhiếp ảnh gia thể thao đều phải dùng ống kính tele. Nguyên nhân tài chính là chủ yếu, nhưng điều này lại giúp tôi có được những góc chụp mới hơn, lạ hơn, đồng thời cũng khiến tôi phải trăn trở nhiều hơn về những bức ảnh mà tôi có thể tạo ra. Đến thời điểm hiện tại, khi chụp xe đạp đường trường, xe đạp leo núi, chạy hay ba môn phối hợp, tôi đều chọn ống kính 17-40mm. Tôi thích chụp góc rộng vì nó cho phép tôi đến gần hơn, chụp được cả những chi tiết nhỏ và biểu cảm của vận động viên. Thậm chí nhiều lúc đứng gần quá còn suýt hỏng máy, nhưng mà thành quả thì thật sự rất xứng đáng (Nếu muốn chụp đua xe thì không nên thử phương pháp này đâu nhé!).

5. Tắt flash của máy ảnh

Kĩ thuật này rất hữu dụng nếu bạn muốn chụp ảnh chân dung hoặc hành động trong thể thao sống động. Bởi vì thỉnh thoảng flash của máy sẽ khiến cho chủ thể của bức ảnh trông có chút gượng. Tôi bắt đầu chụp ảnh không flash từ vài năm trước và những bức ảnh thành phẩm đều tuyệt vời. Cũng mất một thời gian mới quen được, và bạn cũng phải hiểu flash của máy như hiểu chính cái máy vậy. Tuy nhiên, một khi đã “nghề” rồi thì thành quả sẽ độc, lạ mà rất đẹp.

6. Làm việc trước cùng nhân vật trong ảnh

Khi bạn chụp vận động viên thì tốt nhất là nói chuyện qua với họ trước và cho họ biết mục đích của bạn là gì, hoặc có thể cho họ xem một vài ảnh mẫu bạn tìm được trong quá trình lên ý tưởng. Quá trình giúp công việc giữa bạn và họ trở nên dễ dàng hơn, và bức ảnh bạn mong muốn càng dễ chụp được hơn. Thậm chí bạn có thể sẽ phải ngạc nhiên vì độ độc đáo của bức ảnh mà bạn chụp được đấy.

7. Lên kế hoạch trước vị trí và góc máy

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một buổi chụp thì việc sắp xếp hậu cảnh trước đóng vai trò rất quan trọng. Đối với tôi, tầm ảnh hưởng của nó nằm ngang hàng với chủ thể của bức ảnh. Trước buổi chụp vài tuần, tôi sẽ đến địa điểm chụp trước để tìm hiểu, chụp thử vài tấm và chọn ra một góc chụp đẹp nhất, đặc biệt lưu ý ánh mặt trời. Còn nếu chụp ở nước ngoài, việc đến tận nơi quá khó khăn thì thường tôi sẽ tìm hiểu qua về địa điểm chụp trên mạng.

8. Tốc độ chụp

Chụp các môn thể thao không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải dùng tốc độ chụp cao, làm đứng hình mà thay vào đó, bạn nên thử nghiệm cách chụp chậm, nhấn mạnh vào sự di chuyển và tốc độ của chủ thể. Bạn có thể sẽ tạo ra cả đống hiệu ứng đẹp mắt, tùy thuộc vào tốc độ chụp hoặc tốc độ của chủ thể. Tin tôi đi, trò này vui lắm. Jordan chia sẻ  rằng chụp hình thể thao đòi hỏi tốc độ chụp cực kỳ hợp lý để có được những bức hình bày tỏ được sự chân thực nhất.

9. Dùng ảnh kể chuyện

Một điều tôi luôn muốn thực hiện mỗi khi chụp ảnh thể thao là lồng vào đó một câu chuyện. Chỉ tập trung vào hành động là điều mọi người đều muốn làm, nhưng mà một bộ ảnh đa dạng lại rất cần thiết đối với nghề chụp ảnh thể thao này. Nên thử chụp chân dung, cận cảnh các dụng cụ, phương tiện hay một lối sống khỏe liên quan đến môn thể thao bạn muốn chụp. Về cơ bản, mục đích chính của bạn là khi nhìn vào ảnh, người xem như đang đọc một quyển sách hấp dẫn vậy.

10. Thử cái mới

Đừng ngại thử cái mới.Một ống kính khác cái hay sử dụng, hoặc thậm chí là dùng nhiều bộ lọc sáng tạo hơn, mới mẻ hơn. Để có được những tấm ảnh thể thao đẹp thì bạn phải trước hết có một đầu óc sáng tạo. Ngoài kia có hàng trăm hàng nghìn nhiếp ảnh gia thể thao giỏi, mỗi ngày họ trình ra vô số những tấm ảnh độc đáo, lạ mắt. Bạn phải làm thế nào để khẳng định bản thân?

Bạn có thể quan tâm: