Cách cúng động thổ xây nhà 2019 gồm những gì?

Theo phong tục truyền thống, mỗi khi bạn xây dựng nhà hay sửa chữa cần phải thực hiện nghi thức cúng động thổ, cầu thần linh để ngôi nhà mới xây có cuộc sống an lành, ấm áp và gặp nhiều may mắn. Do vậy trước khi gia chủ muốn xây dựng tổ ấm cho gia đình, cần tìm hiểu kỹ về nghi thức cúng động thổ xây nhà xem như thế nào, lễ vật cần chuẩn bị ra sao để lễ cúng diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp. Trong bài viết hôm nay, Wiki Cách Làm muốn chia sẻ đến các bạn cách cúng động thổ cũng như nội dung bài văn khấn một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Cách cúng động thổ xây nhà 2019 gồm những gì?-1

Hướng dẫn cách cúng động thổ đầy đủ và chính xác nhất

Cúng động thổ mang lại ý nghĩa như thế nào?

Thông thường, trước khi gia chủ muốn xây dựng một ngôi nhà thường phải xin phép ông Thổ Địa bằng cách cúng lễ động thổ với quan niệm duy tâm nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất.

Theo quan niệm của cha ông ta thì An cư mới lập nghiệp. Vì vậy việc xây nhà được coi là việc hệ trọng của đời người. Chính vì vậy mà trước khi đào móng để xây nhà thì cần phải làm một số nghi thức để tốt phong thủy giúp những người sống trong ngôi nhà mới luôn được mạng khỏe, tài lộc được tốt.

Điều gia chủ cần lưu ý trước khi thực hiện nghi lễ cúng động thổ nên chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công theo hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà 2019, nó quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo tử vi, xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Nguồn gốc của lễ cúng động thổ có từ bao giờ?

Theo sách cổ Trung Hoa, Lễ Động Thổ có từ năm 113 trước Công Nguyên. Đó là năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế thấy triều đình có tục tế Trời mà không tế Đất, nên họp lại nhằm bàn việc tổ chức Lễ Hậu Thổ để tạ ơn Thần Đất. Ngày xưa, Lễ động thổ được tiến hành hàng năm sau mùng 3 tết.

Động thổ phải có lễ cúng Thổ thần để trình xin bắt đầu động đến đất cho năm mới. Các bô lão và quan viên được cử làm chủ tế và bồi tế để cúng thần Đất. Lễ vật cúng gồm nhang, rượu, y phục và vàng mã. Trong buổi lễ, ông chủ tế cuốc mấy nhát xuống đất để lấy một cục đất đặt lên bàn thờ, xin Thổ thần cho dân làng được động thổ. Nếu nhà có ai tang gia thì phải nán lại, đợi lễ động thổ xong mới được đào huyệt an táng.

Mâm lễ vật cúng động thổ cần những gì?

Trước khi thực hiện nghi thức cúng động thổ, gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

 • Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng)
 • Ba quả trứng luộc
 • Ba con tôm luộc
 • Một miếng thịt luộc (thịt lợn)
 • Một chén gạo
 • Một chén muối
 • Ba ly nước trà
 • Một cốc rượu trắng
 • Hai cây đèn cầy
 • Một dĩa ngũ quả
 • Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác)
 • Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã
 • Một bó nhang

Nội dung bài văn khấn cúng động thổ xây nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy Quan Đương niên

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ. Tín chủ (chúng) con là: …………….

Ngụ tại:……………………………….

Hôm nay là ngày… tháng….năm…..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường Thái Tuế Chí Đức Tôn thần

Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại vương

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa

Ngài định phúc Táo quân

Các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Hi vọng với cách cúng động thổ bên trên sẽ giúp ích cho gia chủ có thêm kiến thức trước khi xây dựng một tổ ấm cho gia đình. Việc cúng mang tính chất tâm linh, cầu bề trên phù hợp cho gia chủ thêm sức khỏe, an khang thịnh vượng, sự nghiệp kinh doanh ngày càng phát triển.

Xem Lịch Âm - Lịch Vạn Niên

Bạn có thể quan tâm: