Cách cúng mùng 1 Tết 2020: Văn khấn, Mâm cỗ, Thời gian

Thờ cúng ông bà, tổ tiên, thần linh là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam mang ý nghĩa quan trọng về tấm lòng, sự kính trọng, yêu thương của con cháu đối với ông bà và sự tin tưởng đối với các thần linh. Vào dịp đầu năm mới, hầu hết nhà nào cũng tổ chức cúng bái thần linh, tổ tiên từ mùng 1 đến mùng 3 tết Nguyên đán. Vậy cúng như thế nào cho đúng phong tục truyền thống của văn hóa người Việt? Hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu cách cúng mùng 1 tết 2020 theo đún chuẩn dưới đây.

Thời gian cúng mùng 1 tết 2020

Cách cúng mùng 1 Tết 2020: Văn khấn, Mâm cỗ, Thời gian-1

Nếu theo đúng phong tục truyền thống của người Việt Nam thì vào mùng 1 tết Nguyên đán việc cúng sẽ diễn ra sau khi chúng ta đã cúng giao thừa vào đêm 30 tết với mong muốn tiễn năm cũ qua đi để đón chào một năm mới may mắn, bình an.

Việc cúng mùng 1 tết được xem là một nghi thức tâm linh, là sự khởi đầu cho 1 năm hoàn toàn mới mẻ, không nên để xảy ra sai sót gì nếu không sẽ là điềm báo chẳng lành cho cả năm. Thế cho nên nhiều gia đình rất xem trọng việc cúng lễ vào ngày mùng 1 tết đầu năm, người ta đặc biệt chú trọng về thời gian, thủ tục và nghi thức cúng.

Theo nghi thức, gia chủ nên cúng mùng 1 tết vào 2 mốc thời gian quan trọng trong ngày đó là cúng vào sáng sớm mùng 1 tết (cúng Tết Nguyên đán) và cúng vào chiều mùng 1 tết (cúng Tịch điền).

Lễ vật cúng mùng 1 tết 2020

Cách cúng mùng 1 Tết 2020: Văn khấn, Mâm cỗ, Thời gian-2

Nếu muốn việc cúng mùng 1 tết được diễn ra suôn sẻ thì gia chủ nên chuẩn bị lễ vật đầy đủ. Lễ vật được xem là thể hiện lòng thành tâm, kính cẩn của gia chủ đối với các bậc bề trên như tổ tiên, thần linh. Cho nên việc chuẩn bị lễ vật phải được thực hiện chu đáo, đầy đủ và cẩn thận.

Lễ vật chuẩn bị để cúng mùng 1 tết bao gồm các vật phẩm như sau: mâm ngũ quả, hương, hoa, vàng mã, giấy tiền, đèn nến, rượu, trà, bánh kẹo ngon và chất lượng, trái, trầu cau, cỗ mặn. Đối với người miền Bắc thì không thể thiếu bánh chưng còn miền Nam thì phải có bánh tét trên bàn thờ khi cúng.

Lưu ý, hoa quả cần được cắm và bày trí đúng cách để hoa được tươi lâu, bày biện nghiêm trang để dâng lên tổ tiên, thần linh trong ngày đầu năm.

Chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 tết 2020

Cách cúng mùng 1 Tết 2020: Văn khấn, Mâm cỗ, Thời gian-3

Trong số các lễ vật chuẩn bị cúng mùng 1 tết thì mâm cỗ mặn là điều vô cùng quan trọng thường được nhiều gia đình chuẩn bị tươm tất. Vì cúng mùng 1 tết sẽ diễn ra vào sáng và chiều nên mâm cỗ cúng cũng được chuẩn bị, bày biện khác nhau. Những mâm cỗ được bày biện để cúng mùng 1 tết bao giờ cũng được chuẩn bị đa dạng và đầy đủ.

Theo tục lệ thì mâm cỗ cúng sáng mùng 1 tết thường có “bốn bát, sáu đĩa”, nếu nhà nào có điều kiện thì “tám bát, tám đĩa”. Những món không thể thiếu trong mâm cỗ chính là một bát bóng nấu, một bát miến, một bát măng, một đĩa gà luộc, một đĩa nem, một đĩa giò, một đĩa xôi, một đĩa nộm.

Cúng mùng 1 tết với đầy đủ các món ăn dâng lên thần linh, tổ tiên để cầu mong cho một năm mới đủ đầy, ấm no, an bình, vui vẻ, hạnh phúc và thật nhiều may mắn.

Sau khi cúng mùng 1 tết buổi sáng thì gia chủ cũng không nên bỏ qua việc cúng vào buổi chiều. Mâm cỗ cúng buổi chiều có phần đơn giản hơn so với buổi sáng, các món chính như: bánh chưng, gà, giò, canh, cơm,… tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình mà có sự đa dạng các món ăn trong mâm cỗ khác nhau. Cúng mâm cỗ vào buổi chiều với ý nghĩa cầu mong cho một năm an lành, thuận lợi, hanh thông.

Bên cạnh việc cúng mâm cỗ mặn thì gia chủ cũng không nên bỏ qua mâm cỗ chay trong ngày mùng 1 tết. Nhiều gia đình thường nấu riêng một mâm cỗ chay với những món ăn làm từ rau, củ quả với bánh trái để dâng cúng.

Văn khấn cúng mùng 1 tết 2020

Cách cúng mùng 1 Tết 2020: Văn khấn, Mâm cỗ, Thời gian-4

Sau khi đã bày biện mâm cỗ thì một điều quan trọng mà gia chủ không nên bỏ qua đó là đọc văn khấn, đây chính là yếu tố quan trọng nhất trong nghi lễ cúng ngày mùng 1 tết theo đúng phong tục của người Việt. Đây là bài văn khấn cúng mùng 1 tết đúng chuẩn, mọi người hãy tham khảo:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh DI LẶC Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.

– Con kính lạy chư vị Tôn Thần.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ con là …………………………

Ngụ tại …………………………….

Nhân tiết minh niên sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Thiết nghĩ tôn Thần hào khí sáng loà, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức tôn Thần bản xứ. Hộ trì tín chủ, gia lộc gia ân, xá quá trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý.

Chúng con lòng thành kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

>> Tham khảo thêm: Bài văn khấn mùng 1 tết Canh Tý năm 2020

Việc cúng mùng 1 tết là một điều hết sức quan trọng mà hầu hết gia đình nào cũng không bỏ qua. Dù ở mỗi vùng miền có từng cách cúng khác nhau nhưng đều được thực hiện theo nền tảng văn hóa truyền thống của người Việt. Việc thực hiện đúng nghi thức tâm linh trong việc cúng bái cũng là một cách để chúng ta bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống đẹp đẽ của dân tộc.

Wiki Cách Làm vừa gợi ý cho chúng ta cách cúng mùng 1 tết với thời gian, lễ vật, mâm cúng và bài khấn mẫu cụ thể. Nếu bạn chưa biết cách cúng mùng 1 tết sao cho đúng chuẩn thì hãy tham khảo những gợi ý trên đây để thực hiện cho đúng.

Bạn có thể quan tâm: