Cách cúng rằm tháng 7 đơn giản nhất tại nhà

Rằm tháng 7 hay còn gọi là ngày lễ Vu Lan. Đây được xem là một đại lễ báo hiếu công sinh thành và nuôi nấng của cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Lễ cúng này được thực hiện chùa, đình hoặc cũng có thể cúng tại nhà gia chủ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cúng rằm tháng 7 đúng cách nhằm cầu bình an, gặp nhiều may mắn. Giúp gia chủ một năm gặt hái thành công và đầy tài lộc. Để hiểu rõ hơn cách cúng rằm tháng 7, hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu một số thông tin từ nội dung bài viết sau đây.

Cách cúng rằm tháng 7 đơn giản nhất tại nhà-1

 

Hướng dẫn cách cúng rằm tháng 7 đúng chuẩn tại nhà

Ý nghĩa của việc cúng rằm tháng 7 âm lịch

Để có được nhiều may mắn và thu hoạch được mùa bà con thường cầu xin thần linh, tổ tiên đã khuất ban điều tốt lành cho gia chủ. Thường lễ cúng này diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Hay còn gọi là lễ Vu Lan, 1 đại lễ báo hiếu cho người đã sinh thành và nuôi nấng chúng ta nên người.

Cứ đúng rằm tháng 7 thì công việc được hoàn tất. Lúc này, con người làm lễ cúng tạ ơn thần linh và làm mâm tưởng nhớ tổ tiên bằng rượu, xôi, hương, 1 lọ hoa tươi, và mâm cỗ mặn được chế biến cẩn thận, trình bày đẹp mắt. Sau đó, gia chủ cầu nguyện bằng bài văn khấn rằm tháng 7 để cầu bình an cho gia đình thêm khỏe mạnh và giàu sang phú quý.

Tham khảo thêm >>> Cách cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái đơn giản nhất 2019

Lễ cúng Vu Lan được diễn ra vào thời gian nào của năm?

Theo phong tục truyền thống của dân tộc, lễ cúng Vu Lan (lễ báo hiếu cha mẹ, tổ tiên đã khuất) được diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm. Mục đích của việc cúng này nhằm cầu xin tổ tiên đã khuất phù hộ cho con được khỏe mạnh, làm ăn phát tài, giàu sang phú quý.

Bên cạnh đó, bạn cần phân biệt lễ cúng Vu Lan báo hiếu gia tiên và cúng cô hồn. Đây là hai lễ hoàn toàn khác nhau. Ngày nay có nhiều người đã gộp cúng gia tiên và cúng cô hồn làm 1 nhưng đây là điều không nên. Bởi cúng gia tiên cần làm lễ ở trong nhà trước ban thờ tổ tiên thể hiện sự biết ơn đến cha ông đặc biệt nên cúng vào ban ngày.

Lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng rằm tháng 7

Mâm cúng lễ Vu Lan rằm tháng 7 thường là đồ mặn kèm theo đồ mã và những vật dụng liên qua của người cõi âm. Tất cả được làm bằng giấy giống như thật như quần áo, giày dép, nón, xe, nhà,…

Gia chủ cần chuẩn bị chu đáo các lễ vật từ mâm cơm cho đến đồ vàng mã mà lúc sinh thời tổ tiên dùng trước khi khuất.

Tham khảo thêm >>> Cách cúng động thổ xây nhà 2019 gồm những gì?

Nội dung bài văn khấn cúng rằm tháng 7 âm lịch

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy đức Bản gia Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Kính lạy chư vị Tổ tiên.

Kính lạy chư vị Hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là rằm tháng bảy năm ….

Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Nguyễn, Lê, Trần …)

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý. Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Tham khảo thêm >>> Cách cúng Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch)

Hi vọng với cách cúng rằm tháng 7 bên trên sẽ giúp các bạn cầu bình an giúp gia chủ một năm đầy tài lộc. Bên cạnh đó, ngày rằm tháng 7 chính là ngày lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã xuất. Người đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta thành người như ngày hôm nay. Ngoài ra, vào dịp lễ Vu Lan (rằm tháng 7) tùy theo điều kiện của mỗi gia đình có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua… khi phóng sinh có suy nghĩ vô tư, trong sáng, thành tâm làm phúc. Với mục đích cầu bình an, tài lộc cho gia chủ thêm giàu sang phú quý.

Xem Lịch Âm - Lịch Vạn Niên

Bạn có thể quan tâm: