Cách đánh đàn guitar nhanh nhất cho người mới tập

Đàn guitar là một nhạc cụ dễ gần gũi hơn so với nhiều nhạc cụ khác, đàn guitar gắn liền với thời sinh viên và đặc biệt là các bạn trẻ yêu âm nhạc. Có thể nói việc chọn mua đàn guitar tốt luôn là tiêu chí đầu tiên của đại đa số người theo học đàn guitar. Không những thế đó cũng là một công việc đầy thử thách với những người mới bắt đầu tiếp xúc với đàn guitar. Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn các bạn một vài mẹo nhỏ khi mới tiếp xúc với loại đàn này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các đánh đàn guitar cho người mới học dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách đánh đàn guitar cho người mới bắt đầu

Cách đánh đàn guitar nhanh nhất cho người mới tập-1

1. Xác định các bộ phận của cây đàn guitar

Cho dù bạn đang chơi một điện hoặc một cây guitar acoustic thì các bạn cũng cần nắm vững các bộ phận cơ bản của cây đàn guitar, một nhạc cụ chủ yếu là gỗ và kim loại. Dây đồng quấn quanh đàn làm rung động để tạo ra âm thanh. Các cơ thể bằng gỗ tạo ra tiếng vang mà âm thanh để tạo ra tông màu ấm áp khi chúng kết hợp lại sẽ  cho ra một âm thanh rất truyền cảm.

Các bộ phận chủ yếu của cây đàn guitar gồm có:

Cách đánh đàn guitar nhanh nhất cho người mới tập-2

Dây đàn: Tùy vào từng loại đàn sẽ có dây đàn khác nhau, tùy theo tần số dao động của dây đàn mà vang lên các âm thanh trầm bổng khác nhau.

Thân đàn: Thân đàn hay còn gọi là thùng có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh. Khi bạn gãy đàn, thùng đàn sẽ cộng hưởng với tần số rung của dây làm cho không khí xung quanh mặt thùng dao động với cùng tần số và phát ra âm thanh.

Cần đàn (neck): Đây là bộ phận liên kết đầu và thùng đàn.

Đầu đàn: Là bộ phận để gắn bộ khóa đàn.

Bộ khóa đàn: Giúp giữ dây và điều chỉnh cao độ của từng dây.

Phím đàn, mặt phím đàn: Là một miếng gỗ dài được gắn với cần đàn, các ngón tay của bạn sẽ thao tác trên phím đàn.

– Ngoài ra, còn có các bộ phận khác như máy điện tử (đối với guitar điện), lược đàn, các chấm đánh dấu, lỗ thoát âm và miếng bảo vệ mặt đàn, ngựa, xương đàn và Pin,…

2. Cách cầm đàn guitar chính xác khi chơi

Cách đánh đàn guitar nhanh nhất cho người mới tập-3

Trước khi bạn bắt đầu chơi với đàn guitar thật thành thạo, chắc chắn các bạn cần học cách cầm đàn một cách chình xác, nếu bạn thuận tay phải thì tay trái sẽ là tay cầm đàn và bấm phím, tay phải là sẽ tay phạt chả. Để chơi guitar, các bạn phải ngồi trên một các ghế phẳng và phải thẳng lưng.

Bạn nên giữ đàn guitar sao cho thùng đàn hơi chạm vào bụng và ngực mình. Bạn cũng nên lưu ý, các tư thế chơi đàn Guitar chuẩn sẽ giúp bạn không bị đau vai, đau tay, đau cổ và đau bụng. Chỉ cần thực hành vài ngày là bạn sẽ dễ dàng làm quen với cách cầm Guitar chuẩn.

3. Học cách lên dây đàn guitar chính xác

Cách đánh đàn guitar nhanh nhất cho người mới tập-4

Sẽ không có gì thú vị nếu bạn tập guitar mà không biết cách lên dây đàn guitar chuẩn, giai điệu không chuẩn sẽ không hỗ trợ quá trình cảm âm và có thể dẫn đến một số thói quen xấu khi các bạn mới bắt đầu tập guitar.

– Dây số 1 là dây mi cao (E)

– Dây số 2 là dây si (B)

– Dây số 3 là dây son (G)

– Dây số 4 là dây rê (D)

– Dây số 5 là dây la (A)

– Dây số 6 là dây mi trầm (E)

Ký hiệu của các nốt nhạc được quy ước bằng chữ cái Latinh: Do (C), Re (D), Mi (E), Pha (F), Son (G), La (A), Si (B).

4. Thực hành trên đàn guitar

Chơi guitar là việc học cách chuyển dịch bàn tay và các ngón tay một cách nhịp nhàng để tạo ra giai điệu trên cây đàn guitar, bạn cần phải tăng cường lực ở các ngón tay cái và hơn nữa phải học cách điều khiển các ngón tay thật chính xác và phối hợp thật tốt sự di chuyển của các ngón tay.

Cách đánh đàn guitar nhanh nhất cho người mới tập-5

– Kỹ thuật đánh “quạt chả” đàn guitar cơ bản: Khi đánh đàn guitar, phần lớn sẽ chuyển động ở cổ tay nhưng bạn cũng nên cho cánh tay của mình được di chuyển thoải mái bằng cách chuyển động khuỷu tay để hạn chế gây sức ép ở vai.

– Kỹ thuật “quạt xuống” (downstrokes): Đối với người mới chơi chưa biết bất kì hợp âm nào, bạn chỉ cần tắt tiếng các dây đàn bằng cách dùng tay đặt nhẹ lên các dây ở phía cần đàn rồi tập quạt xuống qua tất cả 6 dây. Thực hiện động tác nhiều lần cho đến khi tay bạn cảm thấy thoải mái.

– Kỹ thuật “quạt lên” (upstrokes): Khi đã thoải mái với cách “quạt xuống” thì bạn hãy bắt đầu tập cách “quạt lên”. Bạn không cần đánh lên qua tất cả các dây, chỉ cần đánh qua 3 hoặc 5 dây là được, như vậy sẽ giúp bạn định hình cách chơi guitar riêng của mình.

– Kết hợp “quạt lên” và “quạt xuống”: Khi bạn đã quen với 2 kiểu “quạt” lên xuống rồi thì hãy kết hợp chúng lại với nhau. Thử chơi xen kẽ các cú quạt lên, quạt xuống, nếu bạn chưa biết một hợp âm nào chỉ cần tắt tiếng của các dây đàn và tập “quạt” cho thành thạo.

5. Học cách sử dụng pick (móng gảy)

Một cách lựa chọn khác cho người chơi guitar đó chính là móng gảy, phụ kiện này được sử dụng dùng khi quạt chả, cách sử dụng khá đơn giản hạn chế đau tay tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều. Mỗi loại pick sẽ phù hợp với thể loại nhạc, kích cỡ dây đàn và dòng đàn khác nhau, vì vậy việc chọn móng gảy phù hợp cũng rất là quan trọng.

Cách đánh đàn guitar nhanh nhất cho người mới tập-6

– Cách cầm móng gảy: Hãy đặt nó lên cạnh của ngón trỏ sao cho đầu nhọn của pick hướng vào phía trong lòng bàn tay. Đặt ngón cái lên pick và giữ nó theo cách tự nhiên nhất có thể. Hãy thử các dáng cầm khác nhau và chọn cái nào bạn thấy thoải mái nhất.

– Góc cầm móng gảy: Đa phần những người chơi guitar đều hướng pick thẳng xuống sàn nhà khi gảy đàn, cũng có người để pick song song với các dây đàn và có một số ít thì hướng lên trên. Góc cầm pick của bạn hướng đi đâu không quan trọng, chỉ cần bạn chọn ra hướng pick mà bạn cảm thấy thích hợp nhất.

Có nhiều người gặp khó khăn trong việc giữ pick khi đánh đàn, họ thường làm rơi pick ra khỏi tay. Bạn chỉ cần luyện tập cách cầm pick sao cho không rơi ra khỏi tay, nhưng cũng đừng cầm quá chặt để tránh bị mỏi tay. Bạn cần phải liên tục thực hiện những điều chỉnh nho nhỏ cho pick của mình, vì pick sẽ luôn di chuyển một chút khi bạn liên tục “quạt chả”.

Cách đánh đàn guitar cơ bản dành cho người mới chơi trên đây sẽ giúp bạn có những bước đầu tập luyện suôn sẻ hơn. Những người chơi đàn hay sẽ cho rằng chọn những dây đàn guitar tốt thì lại nhanh bị hỏng (chứ không phải là nó bền) thì chắc cũng sẽ không biết cách chăm sóc dây đàn guitar. Để đàn chơi được lâu mà không phải thay dây, bạn có thể phải lau mồ hôi trên đàn, dây đàn và bảo quản dây đàn bằng cách vặn lỏng dây khi không chơi và tra dầu chuyên dụng cho nó để tránh đi sự ăn mòn của axit từ mồ hôi. Chúc các bạn thành công với tài năng của mình.

Bạn có thể quan tâm: