Cách bảo mật an toàn mật khẩu gmail, facebook

Vụ việc các tài khoản cá nhân của các ngôi sao nổi tiếng như Paris Hilton, Jessica… bị hack chỉ bằng những cách rất đơn giản của những hacker đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với những ai không chịu cẩn thận trong việc tạo và bảo quản mật khẩu của mình. Bạn phải có biện pháp ngay từ bây giờ để bảo vệ sự riêng tư của mình nếu không muốn một ngày hacker tung thông tin cá nhân của bạn lên mạng. Sau đây Wikicachlam sẽ hướng dẫn bạn cách để bảo mật an toàn mật khẩu gmail, facebook của mình. Hãy tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách để bảo mật an toàn cho mật khẩu

Cách Làm:


Khi bạn tạo một mật khẩu cho tài khoản gmail, facebook của mình nhất thiết phải tuân thủ những yêu cầu sau đây:

1 .Bạn nên sử dụng mật khẩu dài càng tốt, khó đoán bằng cách sử dụng cả số, ký tự và biểu tượng, khi tạo tài khoản cá nhân. Điều này được nhắc nhở bằng các dòng chú ý khi bạn tạo tài khoản gmail, facebook.

2 .Không nên trả lời lại các email có nguồn gốc không rõ ràng hoặc bấm vào các liên kết lạ trong email, không khai báo thông tin cá nhân trên các trang web lạ. Đặc biệt các hacker còn có chiêu chèn trang web trung gian trước trang đích để người dùng khi muốn xem tiếp phải thông báo, đăng nhập tài khoản của mình.

3 .Không nên cài đặt các phần mềm lạ vào máy tính. Việc bạn cài đặt các phần mềm lạ có thể mang theo virut vào máy tính của bạn. Hãy thận trọng và đảm bảo rằng chúng được phát hành từ các nguồn tin cậy.

Cách bảo mật an toàn mật khẩu gmail, facebook-1

4 .Không nên chia sẻ mật khẩu đang dùng cho những người khác, dù đó có là bạn bè thân của bạn. Thường xuyên cập nhật trình duyệt và hệ điều hành trên cả máy tính lẫn các thiết bị di động để nâng cấp chức năng bảo mật cho thông tin cá nhân của bạn.

5 .Khi truy cập vào một địa chỉ web nào đó, cần chú ý xem phần địa chỉ có bắt đầu bằng “https://” hay không. Đây là dấu hiệu cho thấy kết nối giữa người dùng và máy tính được mã hoá và bảo mật.

Cách bảo mật an toàn mật khẩu gmail, facebook-2

6 .Luôn khóa máy sau khi rời khỏi màn hình máy tính, để không ai có thể xâm nhập vào máy tính. Song song với đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra xem có phần mềm theo dõi nào chạy ngầm trên máy tính của bạn không, vì phần mềm này có thể được cài bởi những người thân cận xung quanh mà bạn tin tưởng.

Cách bảo mật an toàn mật khẩu gmail, facebook-3

7 .Cuối cùng, để kiểm tra xem mật khẩu bạn đang dùng có an toàn và đủ độ “mạnh” hay không, bạn có thể làm theo cách sau:

– Từ trình duyệt web trên máy tính, hãy truy cập vào địa chỉ http://blog.kaspersky.com/password-check/. Đây là công cụ kiểm tra mật khẩu của hãng bảo mật Kaspersky.
– Từ giao diện vừa xuất hiện, hãy thử nhập mật khẩu bạn đang dùng vào ô “Test your password”.
– Lúc này, trang web sẽ báo cho bạn biết mật khẩu bạn đang dùng có an toàn hay không, và thông báo cho biết biết ước tính thời gian mà tin tặc có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để dò ra mật khẩu bạn đang dùng. Nếu kết quả trả về cho thấy mật khẩu bạn đang dùng có thời gian dò ra quá ngắn, tốt nhất là hãy nên đổi lại mật khẩu đang dùng nhé!

Bạn nên nhớ rằng cẩn thận không bao giờ là việc thừa. Đó là điều tối thiểu nhất mà bạn phải làm để bảo vệ sự an toàn cho chính mình trong khi tham gia vào “ thế giới ảo”. Chúc bạn thành công.

Bạn có thể quan tâm: