Cách diệt bọ chét chó mèo tận gốc tại nhà

Bọ chét là loài bọ không có cánh sống ký sinh và hút máu vật chủ trên các loài động vật có vú hoặc động vật máu nóng, chủ yếu là chó, mèo, chuột. Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng chó mèo thì nên thường xuyên tắm rửa và diệt bọ chét trên người chúng để thú cưng được khỏe mạnh và không lây lan sang con người. Diệt bọ chét là việc không hề đơn giản, chúng có thể sinh sôi ở nhiều nơi mà chúng ta không thể biết trước được. Vậy làm sao để tiêu diệt được bọn chúng? Ta hãy cùng xem qua những cách diệt bọ chét chó mèo tận gốc tại nhà dưới đây.

Cách diệt bọ chét chó mèo tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

1. Cách diệt bọ chét chó mèo bằng hàn the và bột thực vật

Cách diệt bọ chét chó mèo tận gốc tại nhà-1

Hàn the và bột thực vật là một hợp chất có thể tiêu diệt được bọ chét trên chó mèo trong gia đoạn trứng và ấu trùng. Vì thế, điều đầu tiên bạn nên làm chính là tìm hiểu để xác định ổ dịch cũng như nơi chứa các ấu trùng bọ chét.

Sau khi tìm được ổ dịch, cách thực hiện như sau: Pha bột thực vật với nước tẩy rửa và thuốc diệt côn trùng rồi rắc lên thảm, các khu vực nơi chó mèo sống hoặc bất cứ nơi nào mà bạn cho rằng ở đó có ấu trùng bọ chét.

Các hợp chất này có mùi hắc và không tốt cho sức khỏe nên các bạn lưu ý đeo khẩu trang trong quá trình rắc bột và rời khỏi địa điểm rắc bột sau 24 tiếng.

Sau đó bạn mang thảm đi giặt, lau dọn và hút bụi sạch sẽ để tiêu diệt ấu trùng bọ chét.

2. Cách diệt bọ chét chó mèo bằng nước rửa chén

Cách diệt bọ chét chó mèo tận gốc tại nhà-2

Nước rửa chén có mùi vị khá thơm sẽ kích thích bọ chét nên bạn có thể sử dụng đặt bẫy để bắt chúng. Bạn sử dụng đèn chiếu sáng để thu hút bọ chét đến nơi đặt sẵn hỗn hợp nước và nước rửa chén nông, có miệng rộng để bọ chét sà vào trong hỗn hợp nước và không thoát ra được.

3. Cách diệt bọ chét chó mèo bằng muối

Cách diệt bọ chét chó mèo tận gốc tại nhà-3

Với cách này, bạn hãy xay muối thật mịn và rắc lên những nơi bọ chét sinh sống, đợi sau 1 tuần thì hút hết bụi ở những nơi rắc muối để hút đi xác bọ chét ra khỏi nơi đó.

Vì muối có khả năng làm khô và hút ẩm rất tốt, nếu tiếp xúc với bọ chét sẽ khiến lớp thân nó bị chà xác vì thế nên có thể sử dụng muối để tiêu diệt bọ chét trong nhà.

4. Cách tiêu diệt bọ chét chó mèo bằng chanh

Cách diệt bọ chét chó mèo tận gốc tại nhà-4

Ngoài muối thì chanh cũng được xem như kẻ thù hàng đầu của bọ chét. Cách tiêu diệt như sau: Bạn cho nước chanh hòa cùng nước lọc, đun sôi và cho vào bình phun lên vị trí nơi có bọ chét đang ẩn nấp hoặc dùng xát trực tiếp lên lông của thú cưng sau đó tắm lại cho chúng. Lũ bọ chét sẽ tự động biến mất sau đó.

5. Cách tiêu diệt bọ chét chó mèo bằng bom diệt côn trùng

Cách diệt bọ chét chó mèo tận gốc tại nhà-5

Nếu những cách làm trên mà vẫn không tiêu diệt được lũ bọ chét này thì hãy phun thuốc diệt bọ chét chó mèo. Các thiết bị phun thuốc có thể giúp giải quyết sự phá hoại của côn trùng.

Tuy nhiên, cách phun thuốc này mặc dù hiệu quả nhưng rất có hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình kể cả người và vật nuôi. Khi phun thuốc, các thành viên trong gia đình phải rời khỏi nhà trong khoảng thời gian họ làm việc và nên có giới hạn về liều lượng thuốc bạn sử dụng.

Lưu ý khi dùng bom diệt côn trùng, bạn nên tắt và thổi hết đèn thí điểm, tắt cầu dao chính để đảm bảo không có tia lửa gây cháy nổ. Nên đọc kỹ các hướng dẫn trên bao bì.

6. Thường xuyên chải lông cho chó mèo

Cách diệt bọ chét chó mèo tận gốc tại nhà-6

Chải lông cho chó mèo thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra lũ bọ chét và giải quyết chúng. Bạn nên duy trì điều trị bọ chét cùng với xử lý các vấn đề do sâu bọ gây ra trong nhà.

Bạn nên tạo thói quen mang các đồ vật hoặc đồ chơi của thú cưng vào trong nhà sau khi dùng xong để tránh các loại sâu bọ gây hại không mong muốn.

Cách ngăn chặn bọ chét định cư trong nhà và trên thú cưng

Cách diệt bọ chét chó mèo tận gốc tại nhà-7

– Hút bụi thảm và tất cả những đồ đạc mà vật nuôi ngủ để loại bỏ bọ chét và trứng của chúng. Làm sạch máy hút bụi vì bọ chét vẫn còn sống trong túi đựng bụi.

– Rung hay đập giẻ lau và bộ đồ giường ngoài trời để bọ chét và trứng rơi xuống

– Giặt bộ đồ giường của vật nuôi mỗi tuần, tốt nhất là trên 50°C để giết bọ chét

– Cẩn thận khi thay bộ đồ giường, giẻ lau… để tránh lan truyền trứng bọ chét

– Đặt giường của vật nuôi ở các khu vực không có thảm như trên sàn gỗ

– Khi vật nuôi bị bọ chét cắn, chúng sẽ thường xuyên cố cắn bọ chét trong lông của mình hoặc dùng chân gãi vào những vùng bị ngứa ngáy. Hãy chuẩn bị một cây lược dùng trị bọ chét và thường xuyên chải có thể hiệu quả để ngăn chặn bọ chét.

– Tắm rửa thường xuyên cho vật nuôi bằng xà phòng tiệt trùng hoặc mua thuốc diệt bọ chét cho vật nuôi tại cửa hàng bán vật dụng thú nuôi.

Đây là những cách diệt bọ chét chó mèo tận gốc tại nhà các bạn có thể tham khảo và thực hiện. Bọ chét là những loài vật thích nơi ẩm ướt, vì thế trong nhà bạn đừng để hơi nước tích tụ, nên hạn chế sử dụng máy tạo độ ẩm khi nhà có dấu hiệu bọ chét xuất hiện. Bạn nên vệ sinh nhà cửa, chỗ ngủ thường xuyên để phòng tránh sự có mặt của bọ chét trong nhà nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 836