Cách điều trị và phòng ngừa nấm miệng ở trẻ

Candida là loại vi nấm gây bệnh nấm miệng trẻ em. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nấm candida ở trẻ, khi trẻ đã bị nấm candida thì sẽ rất khó ăn uống và làm cho trẻ khó chịu quấy khóc, chúng ta cần biết cách điều trị và phòng ngừa nấm miệng cho trẻ.

1. Điều trị nấm miệng cho trẻ

Để điều trị nấm candida cho trẻ, chúng ta có thể dùng biện pháp rơ miệng tại chỗ cho bé bằng thuốc kháng nấm. Cách này sử dụng nếu trẻ khỏe mạnh và bị nấm nhẹ, rơ lưỡi sẽ giúp loại bỏ những yếu tố thuận lợi cho nấm Candida ở miệng phát triển gây bệnh, đồng thời tăng cường vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Nystatin dạng uống được nghiền nát hay dạng bột hòa nước để rơ miệng tại chỗ là chọn lựa an toàn cho bé. Tuy nhiên hoạt chất này có vị hơi khó chịu cho bé.

Miconazole dạng  gel  dùng rơ miệng tại chỗ có hiệu quả hơn so với nystatin rơ miệng cho trẻ bị nấm miệng Candida và mùi vị được các trẻ thích hơn. Mặc dù có  hiệu quả, Fluconazole không được dùng ngay cả cho trẻ có hệ miễn dịch bình thường. Thuốc tím Gentian có thể hiệu quả nhưng đồng thời có thể gây loét niêm mạc và làm bẩn da, áo quần của bé.

Nếu trẻ dưới 1 tuổi thì không nên dùng mật ong để rơ lưỡi cho bé. Vì trong mật ong có thể chứa bào tử vi khuẩn clostradium botulinum, có thể  chuyển thành vi khuẩn sống có độc, gây bệnh nguy hiểm và ngộ độc cho trẻ. Nếu bé nhà bạn khoẻ mạnh và đã trên 1 tuổi, bạn có thể dùng mật ong rơ lưỡi, miệng cho con.

Cách điều trị và phòng ngừa nấm miệng ở trẻ-1

2. Cách rơ miệng hiệu quả và dễ chịu cho trẻ

Khi rơ miệng sẽ làm cho bé khó chịu và dễ bị nôn trớ, tốt nhất hãy rơ lúc bé còn đói và làm theo cách sau:

Người mẹ cần vệ sinh tay thật sạch sau đó lấy miếng gạc rơ miệng quấn quanh ngón tay và nhúng trong nước sôi để nguội để làm mềm miếng gạc rơ miệng nhằm tránh cọ xát mạnh làm đau bé.

Sau đó thấm ngón tay có gạc vào thuốc chống nấm Nystatin hay Miconazole với lượng  vừa đủ. Nếu nấm miệng xuất hiện ở nhiều nơi, nên rơ theo thứ tự từ hai bên má, vùng khác trong vòm miệng và rơ lưỡi sau cùng, từ ngoài vào trong để giảm thiểu nguy cơ nôn ói cho trẻ.

Những trẻ bị nấm candida thì chỉ cần rơ miệng bằng thuốc là có thể điều trị khỏi, chỉ một số hiếm trường hợp phải dùng thuốc uống tác dụng toàn thân như những trường hợp không đáp ứng thuốc kháng nấm bôi tại chỗ và đối với những bé bị suy giảm hệ miễn dịch.

3. Nguyên nhân khiến nấm miệng kéo dài hoặc tái phát sau điều trị ở trẻ

Một số trẻ bị nấm miệng được điều trị đúng thuốc, đủ thời gian nhưng sau đó hay bị tái phát, hay kéo dài là do bị tái nhiễm từ các dụng cụ sinh hoạt có nhiễm  nấm Candida chưa được làm sạch như các núm vú giả, bàn chải, đồ chơi mà trẻ hay dùng thường ngày.

Trẻ còn bú mẹ bị tái nhiễm có thể do núm vú mẹ đang bị nấm Candida (núm vú mẹ đau, rát, bỏng, ngứa hay xuất hiện ban màu hồng…), khi đó nên bôi thuốc chống nấm lên núm vú của mẹ.

Trẻ nhỏ dưới  6 tháng tuổi mắc nấm miệng thường do vật dụng có mang nấm Candida hay núm vú mẹ nhiễm nấm truyền sang cho bé. Trẻ trên 6 tháng tuổi mắc nấm miệng thường do dùng các loại thuốc kháng sinh kéo dài, hay bị suy giảm hệ miễn dịch.

4. Cách phòng ngừa bệnh nấm miệng tái phát

Vì trẻ em rất nằng động nên đôi khi rất dễ bị mắc bệnh nấm miệng. Vì thế cha mẹ cần phải vệ sinh sạch sẽ cho con, nhất là những vật dụng con dùng hàng ngày phải hoàn toàn sạch sẽ như núm vú, đồ chơi, đồ dùng ăn uống hàng ngày. Tráng, xúc miệng cho bé sau khi hít corticoid trong điều trị phòng ngừa suyễn.

Hãy cho bé uống nước nhiều để tránh khô miệng làm nấm tái phát. Nên cho  bé đi khám để được sử dụng đúng thuốc. Với các bé mắc bệnh tiểu đường thì phải kiểm soát tốt đường huyết. Chỉ cần những bước đơn giản như trên bé nhà bạn sẽ có sức khoẻ răng miệng và không lo gặp phải căn bệnh nấm miệng nữa.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm: