Cách giặt áo quần để không bị phai màu

Bạn thường lo lắng cho những chiếc quần áo của mình trở nên xấu xí khi bị phai màu chỉ trong vài lần mặc đầu. Bạn đang không biết phải làm cách nào để quần áo mình bền hơn và không bị phai màu. Không khó như bạn vẫn nghĩ hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu một số mẹo giặt áo quần để không bị phai màu và giúp chúng trở nên bền màu hơn.

Hướng dẫn cách giặt áo quần để không bị phai màu

Cách giặt áo quần để không bị phai màu-1

1. Ngâm phèn chua

Để giữ màu cho quần áo khi giặt. Khi mới mua về trong lần giặt đầu tiên, bạn hãy cho phèn chua hoặc vài giọt giấm hay muối cũng được cho vào chậu nước lạnh hòa tan và cho áo quần vào ngâm vài giờ trước khi giặt chúng. Phèn chua sẽ giúp quần áo của bạn bền màu và mới hơn. Hãy giặt lại thật kỹ để phèn chua không còn lưu lại trên quần áo sau khi đã khô.

2. Lộn trái quần áo khi phơi

Cách này sẽ giúp quần áo của bạn không bị sơ vải, ít phai màu với những quần áo nhuộm màu kém chất lượng. Nếu để mặt ngoài quần áo tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt nó sẽ nhanh phai màu, vì thế khi mang đi phơi ngoài trời nắng, lộn trái để phơi sẽ hạn chế bị phai màu quần áo của bạn.

3. Dùng bột cà phê, trà 

Cà phê và trà đen đều được sử dụng như thuốc nhuộm tự nhiên. Khi giặt quần áo trong lần giặt đầu tiên bạn không nên cho xà phòng vào, bạn có thể cho 2 chén cà phê hoặc trà vào một tấm vải mỏng buộc chặt lại và cho vào chậu nước xả cuối để ngâm quần áo, hai loại bột này sẽ tăng cường màu sắc tổng thể của quần áo, làm cho áo quần của bạn đậm màu hơn (cách này chỉ áp dụng cho quần áo tối màu thôi nhé!).

4. Giữ độ co giãn của quần áo

Sau khi mua quần áo về bạn hãy giặt chúng thật kỹ, sau lần giặt đầu tiên đó bạn phải mặc chúng và đừng vội giặt ngay. Hãy cứ để chúng “dơ” như vậy và một tuần sau mới giặt lại. Bằng cách này bạn sẽ giữ nguyên độ co giãn của quần áo, tránh cho chúng bị phai bớt màu.

5. Hãy để quần áo khô tự nhiên

Bạn không nên dùng máy sấy để sấy khô quần áo hay phơi quần áo khô quá lâu ngoài nắng nóng, vì cái nóng do nhiệt độ cao thường không tốt cho quần áo, sẽ làm cho áo quần bị phai màu. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo quản màu sắc và làm tăng tuổi thọ của quần áo là hãy để chúng được khô tự nhiên dưới ánh nắng nhẹ hoặc trong bóng râm.

Cách giặt quần áo mới mua không ra màu

Cách giặt áo quần để không bị phai màu-2

Đối với quần áo mới mua về, để tránh việc phai nhạt màu khi giặt thì các bạn nên áp dụng những bước sau:

– Khi mới mua về bạn nên mang quần áo đi ngâm nước giấm pha loãng, ngâm trong 1 đêm sau đó giặt lại bằng nước lã.

– Nếu chất vải nhanh phai màu thì bạn nên giặt bằng sữa tắm hoặc dầu gội. Vì các dung dịch này có chất tẩy nhẹ nên ít bị phai màu mà còn giặt rất nhanh nữa.

– Nên phơi quần áo trong bóng mát để tránh mất màu và giòn sợi vải.

Cách giữ màu quần áo đen

Cách giặt áo quần để không bị phai màu-3

Các loại áo quần màu đen thường rất dễ ra màu khi giặt, không những phai nhạt màu trên quần áo mà nó còn lem sang các áo quần khác. Vì thế bạn nên biết cách giữ màu quần áo đen không bị phai khi giặt.

– Đối với những loại áo quần màu đen thì bạn nên giặt 1 đến 2 lần/tuần và giặt chung với những loại quần áo đen hoặc tối màu để chúng không bị lem màu gây mất thẩm mỹ.

– Bạn nên dùng các loại bột giặt hay nước giặt chuyên dụng cho quần áo màu đen, nó sẽ vừa giúp làm sạch hiệu quả mà lại không bị phai màu quá nhiều.

– Không nên giặt quần áo đen bằng máy giặt và dùng chế độ sấy, vì máy giặt khi vắt mạnh và sấy nóng sẽ làm bạc màu quần áo rất nhanh.

Quần áo bị ra màu phải làm sao?

Cách giặt áo quần để không bị phai màu-4

Nếu một chiếc quần hay chiếc áo bạn yêu thích vừa mới mua về khi giặt lại ra màu thì hãy áp dụng cách xử lý sau đây:

– Ngâm quần áo bị ra màu trong hỗn hợp giấm và nước lạnh, hỗn hợp này sẽ giúp khóa màu trong các sợi vải. Sau đó bạn có thể giặt quần áo lại bình thường.

– Nếu áo quần bị phai màu quá nhiều gần như mất màu thì bạn hãy dùng thuốc nhuộm. Dung dịch thuốc nhuộm bạn phải dùng loại tốt, chất lượng để vải không bị phai màu lần nữa. Ngâm quần áo trong dung dịch thuốc nhuộm vải trước, sau đó bạn hãy giặt lại như bình thường.

Cách xử lý khi quần áo bị lem màu sang quần áo khác

Nếu quần áo của bạn bị chiếc áo khác lem màu gây màu sắc loang lỗ thì bạn hãy sử dụng các sản phẩm như Dylon® Run Away Dye Remover để làm sạch (Có bán ở hầu hết siêu thị và nhà thuốc).

Nếu lỡ giặt một món đồ bị ra màu thì bạn hãy mở cho máy giặt chạy không một lần sau đó mới cho đồ vào giặt tiếp. Cách làm này để loại bỏ lượng màu còn sót lại trong máy giặt.


Những cách giặt quần áo để không bị phai màu trên đây sẽ giúp cho áo quần của bạn không bị lem hoặc phai màu, đồng thời trở nên bền hơn. Bạn sẽ không còn bận tâm với việc giặt quần áo màu nữa, đặc biệt đối với những loại áo quần mới mua và có màu đen. Chúc các bạn thành công.

Bạn có thể quan tâm: