Cách gieo trồng củ cải đỏ tại nhà

Củ cải đỏ là một loại rau củ chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài việc bổ sung vitamin và dưỡng chất, củ cải đỏ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ em. Cách gieo trồng củ cải đỏ rất dễ và nếu như bạn đang quan tâm đến điều này, vậy thì đừng chần chừ khi đến với bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình kinh nghiệm hay nhé.

Cách gieo trồng củ cải đỏ tại nhà-hình số-1

1.Giống

Củ cải đỏ có vỏ đỏ, ruột trắng, đường kính chừng 3-4cm, hình tròn. Lượng hạt cần cho 1 sào bắc bộ khoảng 500-700 gam. Có thể thu hoạch sau 23-35 ngày trồng. Nếu bạn muốn trồng tại nhà để phục vụ nhu cầu của gia đình thì chỉ cần 1 vài gói hạt giống nhỏ là được.

2. Thời vụ

Thời gian gieo trồng củ cải đỏ thích hợp là từ tháng 8 năm trước đến tháng 3 năm sau.

3. Chuẩn bị đất và gieo trồng

Củ cải đỏ thu hoạch phần củ nên bạn cần tạo điều kiện cho phần củ này phát triển một cách tốt nhất. Về phần đất trồng cây bạn nên chọn đất thịt nhẹ hoặc đất nhiều mùn, cách ly với khu vực có chất thải bởi có hại cho cây, sản phẩm thu được cũng dễ gây sức khỏe.

Đất cày cuốc sâu và được phơi ải ít nhất 1 tuần. Trước khi gieo hạt bạn nên làm toi đất, làm sạch cỏ. Lên luống: mặt luống rộng 1,2-1,5 m; rãnh 30-40 cm; độ cao của luống 20-25 cm.

Gieo hạt: bạn lên luống rồi trộn phân với đất mặt, gieo hạt xuống rồi lấy phần đất tơi xốp phủ lên trên. Kế tiếp là rải 1 lớp rơm rạ mỏng, tưới nước ẩm.

Cách gieo trồng củ cải đỏ tại nhà-hình số-2

4. Chăm sóc

Củ cải đỏ ưa ẩm nên bạn cần tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm cho đất. Tuy nhiên, cũng không cần phải tưới quá nhiều, mỗi ngày chỉ cần 1-2 lần là được.

Cách gieo trồng củ cải đỏ tại nhà-hình số-3

Củ cải đỏ sau khi hình thành củ sẽ trồi lên mặt đất làm cho vỏ sần sùi và không sáng mã. Để cây có củ to, sáng mã bạn nên phủ 1 lớp rơm rạ ngay từ khi gieo. Thi thoảng bạn có thể xới đất cho cây nhưng cần xới nhẹ tay, không xới sát gốc làm đứt rễ.

Cách gieo trồng củ cải đỏ tại nhà-hình số-4

5. Phòng trừ sâu bệnh

Củ cải đỏ rất dễ bị dệp và bọ nhảy phá hại nên bạn cần phát hiện sớm để không làm giảm đến năng suất.

6. Thu hoạch

Cách gieo trồng củ cải đỏ tại nhà-hình số-5

Sau khoảng 25-35 ngày bạn đã có thể thu hoạch những củ cải đỏ, đem đi chế biến món ngon gia đình, món ăn cho bé hoặc làm salad đều tuyệt nhé.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ hôm nay đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm hay về cách gieo trồng củ cải đỏ nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 269