Cách giúp bạn có giọng nói truyền cảm

Giọng nói cũng như bản nhạc, có lúc trầm lúc bổng. Chúng ta không thể ngân nga một câu nói bình thường hay giật cục vô cảm trước một câu ý nghĩa. Giọng nói trong sáng giúp bạn tự tin và thành công hơn trong cuộc sống. Có nhiều người cho rằng khi đánh giá một con người nhiều khi không cần nghe họ nói điều gì, chỉ cần nghe giọng nói của họ thế nào là đủ. Qua cách nói trên các bạn hiểu về vai trò của giọng nói quan trọng thế nào rồi. Dù bạn không có một chất giọng trời sinh nhưng bạn vẫn có thể tự luyện tập để trang bị cho mình một giọng nói truyền cảm và thuyết phục để thành công trong việc giao tiếp.

Hướng dẫn cách luyện tập để có giọng nói truyền cảm và thuyết phục

1 .  Kỹ thuật lấy hơi. Khi chúng ta lấy hơi sẽ căng lồng ngực và hóp bụng vào. Tuy nhiên để có hơi dài và ổn định thì kỹ thuật lấy hơi bụng là hiệu quả nhất. Khi tập nên ngồi trên ghế cứng dựng thẳng lưng.  Dùng cả mũi và miệng lấy hơi sâu trong khoảng 6s sau đó ngừng 3s và thở ra đều đều. Cố gắng điều chỉnh hơi khi thở ra sao cho ổn định.

Cách giúp bạn có giọng nói truyền cảm-1

2 .  Phát âm phải rõ ràng. Để phát âm rõ ràng, ta phải tập đọc mỗi ngày vài mười trang sách, đọc thật kỹ từng chữ đến khi nào ta nhập tâm đến nỗi trong khi nói chuyện bình thuờng ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là thành công. Nếu khi nói chuyện với mọi người mà còn phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải luyện tập tiếp.

Cách giúp bạn có giọng nói truyền cảm-2

3 .  Làm chủ âm lượng và tốc độ nói. Khi nói quá nhanh, vô hình chung chúng ta tạo nên một áp lực cho người nghe. Với lượng thông tin ào ạt khiến họ không kịp để tư duy thấu đáo. Hơn thế, nếu nói quá nhanh cũng dễ bị vấp, nhịu hoặc nói sai thông tin và cũng không kịp xử lý  Ngược lại, khi tốc độ nói quá chậm sẽ làm bài nói trở nên rời rạc, khiến người nghe mệt mỏi và uể oải.

Cách giúp bạn có giọng nói truyền cảm-3

4 .  Nhịp điệu, tiết tấu khi nói. Để có giọng nói nhịp nhàng và truyền cảm, nên chọn một đoạn văn ngắn ý nghĩa, nhiều câu biểu cảm mang những sắc thái khác nhau, khi luyện đọc nên kết hợp nghe nhạc nhẹ không lời. Âm nhạc sẽ giúp chúng ta cảm nhận câu văn sâu sắc và biểu lộ cảm xúc rõ ràng hơn.

Cách giúp bạn có giọng nói truyền cảm-4

5 .  Tạo sức truyền cảm. Sự chân thành xuất phát từ bản thân người nói sẽ dần dần tạo nên âm sắc và tính truyền cảm, để người nghe cảm nhận được cảm xúc của người nói chúng ta nên thể hiện sắc mặt, thái độ, ngôn ngữ hình thể ngay trong lúc diễn đạt. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giọng nói của chính chúng ta.

Cách giúp bạn có giọng nói truyền cảm-5

Người có giọng nói hay sẽ tự tạo hấp dẫn cho bản thân mình khiến cho người nghe chú ý, yêu mến và thích được nghe mãi. Trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong công việc, giọng nói hay sẽ mang lại nhiều cơ hội và thành công cho người sở hữu nó. Và bạn hoàn toàn có thể sở hữu một giọng nói hay nếu dành thời gian cố gắng rèn luyện, hãy chịu khó luyện tập thể dục mỗi ngày, khi có sức khỏe tốt chắc chắn giọng nói của bạn cũng lợi thế hơn. Đặc biệt là trong những ngày mùa đông lạnh giá dễ bị cảm ho, sổ mũi với một cốc nước nóng pha mật ong và vắt thêm ít chanh sẽ là thần dược cho giọng nói của bạn! Chúc các bạn thành công!

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm: