Cách hát đúng nhịp đơn giản, lôi cuốn người nghe

Hát không đúng nhịp là lỗi thường gặp của không ít người khi ca hát. Vậy làm sao để khắc phục điều này một cách bài bản và khoa học nhất? Hãy dành ra ít phút để theo dõi bài viết sau đây của Wiki Cách Làm, tin rằng các bạn sẽ có ngay những cách hát đúng nhịp, hát đúng tông và hơn hết, còn có thể giúp bạn nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc nữa đấy!

Làm thế nào để hát đúng nhịp?

1. Tăng cường rèn luyện cảm nhịp

Cách hát đúng nhịp đơn giản, lôi cuốn người nghe-1

Không phải ai cũng có khả năng thiên phút là cảm nhịp tốt, do đó các bạn cần phải rèn luyện phần này thật kĩ trong những buổi học đầu tiên và đây chính là một cách hát đúng nhịp cực kì quan trọng.

Cảm nhịp là việc làm đầu tiên mà các bạn cần phải làm khi giai điệu bài hát vừa vang lên, lúc này các bạn hãy dùng cảm nhận của mình mà cảm nhịp. Hoặc tối thiểu nhất bạn cũng phải xác định được tempo bài hát đó là nhanh hay chậm. Khi cơ thể của bạn có sự cảm nhịp tốt, cơ thể vô thức sẽ lắc lư hay nhúng nhảy theo điệu nhạc. Từng cái giơ tay nhấc chân của bạn lúc này sẽ vô cùng phù hợp vì chúng diễn ra vào những điểm rơi, điểm chùn xuống hay các đoạn cao trào trong giai điệu bài hát.

Việc rèn luyện cảm nhịp đòi hỏi bạn phải kiên trì và siêng năng, nỗ lực bỏ qua càng nhiều thì bạn sẽ được công nhận càng rõ ràng. Nếu làm tốt cách này, chắc hẳn các bạn sẽ không còn phải lo lắng mình hát bị trật nhịp nữa.

2. Nắm rõ cấu trúc nhịp cơ bản của một bài hát

Cách hát đúng nhịp đơn giản, lôi cuốn người nghe-2

Từ thời trung học cơ sở chắc hẳn các bạn đã từng được nghe về một số loại nhịp cơ bản như nhịp 2/4, nhịp 3/4, nhịp 4/4,…. Những loại nhịp này là phổ biến nhất, bên cạnh đó còn có một số loại nhịp khác được chia thành 2 nhóm chính như sau:

  • Nhịp đơn có một phách mạch trong ô nhịp: Nhịp 2/4, nhịp 2/8, nhịp 3/4, nhịp 3/8.
  • Nhịp kép có từ 2 phách mạch trong ô nhịp trở lên hoặc ô nhịp được các nhịp đơn kết hợp lại mà thành: Nhịp 4/4, nhịp 4/8, nhịp 6/8, nhịp 6/16, nhịp 9/16,…

Nắm rõ được những nhịp điệu cơ bản như 3/4 hay 4/4 sẽ giúp các bạn nhận biết nhịp đầu tiên nhanh chóng trong mỗi khuông nhạc. Sau đó bạn sẽ biết khi nào thì nên ngắt quãng và khi nào thì nên hát tiếp.

3. Tập trung vào bài đúng nhịp

Cách hát đúng nhịp đơn giản, lôi cuốn người nghe-3

Vào bài suôn sẻ và đúng nhịp không phải khả năng mà ai cũng có được. Đó là lý do giải thích tại sao khi bạn đi hát karaoke cùng bạn bè, trước khi bắt đầu câu đầu tiên của mỗi lời bài hát đều xuất hiện những con số thứ tự đếm ngược 3 – 2 – 1. Đấy là cách hát đúng nhịp khi bạn karaoke. Nhưng nếu bạn hát trên sân khấu hay một buổi tiệc nào đó thì sao? Lúc này bạn cần phải lắng nghe và chú ý kĩ tiếng trống cũng như nhịp phách của giai điệu.

Thông thường mỗi khi vào bài, tức là khi chuẩn bị vào khuông nhạc, nhạc công sẽ đánh một tiếng trống báo hiệu cho người hát, hoặc nếu bài hát đó có giai điệu du dương, nhẹ nhàng và không sử dụng đến trống, bạn hãy tập trung lắng nghe vào nhịp phách vì thông thường những phách vào bài luôn mạnh hơn, dứt khoát hơn so với những nhịp khác trong bài hát.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể vỗ tay hoặc nhịp mũi bàn chân để cảm nhịp vào bài và để xác định khoảng thời gian hát dứt lời này so với lời tiếp theo là cách nhau bao lâu, bao nhiêu nhịp. Nhờ vậy khi hát chính hoặc khi hát tiếp lời 2, lời 3, các bạn sẽ không bị trật nhịp, đi trước nhịp hay đi sau nhịp.

4. Vỗ tay theo điệu nhạc để rèn luyện khả năng cảm nhịp

Cách hát đúng nhịp đơn giản, lôi cuốn người nghe-4

Vỗ tay cũng là một cách hát đúng nhịp mà bạn nên tìm hiểu. Bạn có thể vỗ tay theo phách hoặc vô tay theo nhịp.

Nếu vỗ tay theo phách

Lúc này mỗi phách bạn sẽ vỗ tay một tiếng, tức là dù tempo nhanh hay chậm thì bạn cũng đều phải vỗ tay mỗi ca từ một tiếng.

Nếu vỗ tay theo nhịp

Cách vỗ tay theo nhịp này thì hơi phức tạp hơn một chút và đòi hỏi bạn phải xác định đúng nhịp của toàn bài.

Vỗ tay theo nhịp 2/4: Tức là mỗi ô nhịp có 2 phách, một phách mạnh và một phách nhẹ, các bạn cứ lần lượt vỗ một cái mạnh và một cái nhẹ là được.

Vỗ tay theo nhịp 3/4: Các bạn vỗ 1 cái mạnh và 2 cái nhẹ là được.

  • Vỗ tay theo tempo nhanh: Bạn vỗ 5 cái rồi dừng lại, rồi tiếp tục thêm 5 cái mới rồi dừng lại, lặp lại như vậy đến hết bài.
  • Vỗ tay theo tempo chậm: Bạn vỗ tay 3 cái rồi dừng lại, sau đó tiếp tục vỗ thêm 3 cái nữa rồi dừng lại, tương tự như thế đến khi ca sĩ hoàn thành bài hát.
  • Vỗ tay theo tempo phối hợp: Lúc này các bạn sẽ vỗ 1 cái mạnh, đến 2 cái nhẹ rồi quay lại 1 cái mạnh, tức là mạnh – nhẹ – nhẹ – mạnh.

Nếu làm tốt bài rèn luyện vỗ tay để cảm nhịp này, các bạn sẽ biết được khi nào vào bài và khi nào tạm dừng trước khi bắt đầu câu tiếp theo hay lời bài hát tiếp theo. Đặc biệt vỗ tay còn giúp các bạn rèn luyện sự thích ứng cho cơ thể mỗi khi có bất kì giai điệu nào cất lên thì bạn sẽ vô thức đung đưa. Đấy chính là dấu hiệu cho thấy khả năng cảm nhịp của bạn đã được cải thiện hơn trước nhiều rồi đấy!

5. Tìm sự đồng điệu và chuyển động theo lời bài hát

Cách hát đúng nhịp đơn giản, lôi cuốn người nghe-5

Cách hát đúng nhịp tiếp theo mà chúng tôi muốn gợi ý cho các bạn cần sự phối hợp của cơ thể. Tức là bạn sẽ chuyển động để tìm sự đồng điệu cùng bài hát mà mình đang nghe hay đang trình bày. Các bạn chủ động đung đưa thân người sang trái – phải đều đặn, nhịp nhàng để cơ thể làm quen với nhịp bài hát. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể bước một chân trái qua bên trái, rồi kéo chân phải đặt sát bên chân trái. Sau đó bạn lại bước chân phải sang bên phải rồi kéo chân trái đặt về cạnh chân phải. Cách hát đúng nhịp này không hề khó khăn và bất kì cũng có thể làm được. Rèn luyện chuyển động cơ thể lâu ngày theo điệu nhạc sẽ giúp bạn tăng cường khả năng cảm âm cho mình, không chỉ về mức độ cảm thụ nhịp điệu mà còn cả về động tác cơ thể.

Hướng dẫn cách hát đúng nhịp

Cách hát đúng nhịp đơn giản, lôi cuốn người nghe-6

Bước 1: Xác định đúng tempo bài hát

Như đã nói ở trên, xác định được tempo bài hát nhanh hay chậm sẽ giúp các bạn dễ vào bài hơn và dễ nắm nhịp hơn. Từ đó các bạn sẽ có những động tác vỗ tay phù hợp để tăng cường khả năng cảm nhịp cho mình. Đầu tiên bạn hãy luyện tập với đoạn intro của bài hát, tập trung lắng nghe có tiếng trống hay không? Phách mạnh ra sao để khi đến đó, bạn vào bài một cách hợp lý, đúng lúc nhất, thậm chí còn có thể “phiêu” theo giai điệu nữa đấy!

Bước 2: Làm quen với tempo bài hát

Làm thế nào để làm quen với tempo bài hát? Câu trả lời chính là các động tác hình thể của bạn như đung đưa cả người, nhịp chân, vỗ tay. Các bạn hãy tăng cường tập luyện phần này như hướng dẫn ở trên và đừng xem thường chúng vì đây chính là một trong những bài học bắt buộc của những người mới tập hát đấy nhé!

Bước 3: Kết hợp động tác hình thể và cất giọng

Trước khi bắt đầu luyện tập, các bạn cần phải thuộc lời hoặc ít nhất, phải có một tờ giấy có ghi lời bài hát trong đó. Có như vậy bạn mới có đủ tự tin và sẵn sàng để cất giọng vào nhịp, vỗ tay hay nói cách khác là tập trung tối đa vào bài hát.

Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn trở nên tự tin hơn khi trình bày bất kì ca khúc nào. Nhìn chung những cách hát đúng nhịp mà Wiki Cách Làm vừa gợi ý khá đơn giản, bạn có thể luyện tập chúng mỗi ngày tại nhà hoặc tại các lớp học âm nhạc. Chúc các bạn thành công với niềm đam mê ca hát của mình và đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!

Bạn có thể quan tâm: