Cách hát giọng gió cực hay

Không phải ai sinh ra cũng có giọng hát hay, hát giọng gió không khó lắm nhưng quan trọng là bạn phải biết cách học, tiếp thu và luyện tập hiệu quả để có giọng gió. Bạn nào quan tâm hãy theo dõi để tìm hiểu cách hát giọng gió hay hấp dẫn nhé.

Cách hát giọng gió cực hay-1

Giọng gió là gì ? 

Giọng gió còn biết đến với tên gọi đó là giọng falsetto, đây là cách hát hay còn gọi là kỹ thuật hát giả thanh nên sẽ hoàn toàn khác với giọng thật của bạn.

Hát giọng gió có các ưu điểm gì ? ưu điểm hát giọng gió đó chính là giọng hát của bạn nhẹ nhàng, bay bổng hơn,trong  sáng hơn. Khi hát lên các nốt cao câu hát mượt mà, trong sáng và mềm mại.

Nhưng giọng hát này có nhược điểm khi hát sẽ thiếu sự cộng hưởng, thiếu đi sự ngân rung tự nhiên, thiếu độ dày,… Hát giọng gió diễn ra thường xuyên còn có hại cho thanh quản của bạn.

1. Phải phát âm rõ ràng

Bạn nên luyện tập đọc mỗi ngày với các trang sách, đọc kỹ từng chữ đến khi nào ta nhập tâm đến nỗi trong khi nói chuyện bình thuờng ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ. Nếu khi nói chuyện với người khác mà bạn phát âm vấp, chưa tròn chữ thì phải tiếp tục luyện tập thêm để phát âm được rõ hơn nhé.

2. Âm lượng, tốc độ nói hợp lý

Bạn cần phải biết cách để điều khiển âm lượng, nói quá nhỏ hoặc quá mạnh đều không được, bạn nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa đủ giúp đảm bảo trong khi nói phải nhả chữ rành rọt, dễ nghe. Nếu muốn hạ thấp giọng thì trước hết phải điều chỉnh tâm trạng thoải mái để đạt hiệu quả nhất.

Luyện tập cách nói chuyện thầm thì trong một đoạn có câu nói to cao giọng, có câu hạ thấp giọng thầm thì như gió giúp thu hút người đối diện nhiều hơn.

Ngoài ra chú ý thêm cả tốc độ nói: nói phải có lúc nhanh lúc chậm, có thể dừng lại hẳn để mọi người suy nghĩ một chút. Nói quá nhanh, quá chậm là không được phải biết điều khiển tốc độ vừa đủ. Nói nhanh quá làm cho người nghe không kịp khiến cho não họ không xử lý, phân tích, nghe thời gian ngắn là chán. Nếu như nói quá chậm sinh buồn ngủ. Vì vậy mà việc điều khiển tốc độ nói rất quan trọng.

3. Phải tạo sự truyền cảm

Ai cũng muốn có giọng truyền cảm, cảm xúc nhưng không dễ dàng tập luyện được điều này. Khi tiếp xúc với người khác bạn cần vui vẻ, thoải mái. Nếu bạn có tấm lòng chân thành muốn cho mọi người vui sẽ giúp có giọng nói truyền cảm. Sự truyền cảm của giọng nói phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc của bạn với người khác trong giao tiếp hàng ngày.

4. Nói giọng bụng

Nói giọng bụng có nghĩa là lấy hơi thở từ cơ bụng, khi sử dụng thì nói giọng bụng thì tiếng trầm và sâu lắng hơn, giọng bụng được nhiều MC, ca sỹ chuyên nghiệp sử dụng. Vậy làm thế nào để nói giọng bụng ? bạn phải tập cách để nói giọng bụng chuẩn.

Bước 1: Tập lấy hơi 

+ Đặt 2 tay lên ngực và bụng để xem cách hít thở sâu bình thường như thế nào. Khi hít vào thì ngực căng ra nhưng bụng lại hơi co lại, khi thở ra thì ngực xẹp xuống và bụng lại hơi phình ra.

+ Dùng ý chí để điều khiển hơi thở, khi hít vào thì cùng lúc cố dồn khí xuống vùng bụng (cái này trong chưởng nó gọi là “vận khí vào đan điền” )

+ Lúc đó khi hít sâu, ngực hơi căng 1 chút, còn bụng căng nhiều hơn, khi thở ra thì bụng xẹp xuống và ngực cũng xẹp xuống 1 ít.

+ Luyện lấy hơi bằng bụng trong khoảng 30 ngày.

Bước 2: Luyện mở vòm cộng minh 

+ Khi phát âm mở to vòm miệng để hơi từ bụng cộng hưởng bên trong khoang miệng, tạo nên tiếng vang. Sử dụng vòm cộng minh sẽ giúp bạn khi hát lên nốt cao không phải cố gắng lên giọng bằng dây thanh quản, như vậy giảm đi tình trạng bị khản tiếng.

+ Vòm cộng minh sẽ giúp bạn phát âm to, tròn chữ, vang.

+ Thay đổi cao độ, phát âm từ âm trầm tới âm bổng thật hợp lý.

+ Thời gian đầu khi tập thì chắc chắn bạn sẽ chưa quen, chắc chắn dùng nhầm bằng cách phát âm dựa chủ yếu vào cổ họng và dây thanh quản dẫn tới khản tiếng. Khản tiếng bạn nên tránh cố quá sức,  ảnh hưởng tới chất giọng.

+ Khi phải phát âm to, sự điều khiển chủ yếu từ não, để sử dụng vòm cộng minh một cách hiệu quả.

+ Tập lấy hơi từ bụng và sử dụng vòm cộng minh là đã cải thiện được giọng nói rất nhiều.

Như vậy, trên đó là một số cách để có giọng gió mà bạn nên biết, hãy kiên trì tập luyện nhiều lần để thành công trong quá trình tập luyện để có giọng hát hay nhé. Chúc các bạn thành công để có được giọng gió cực hay.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 4348