Cách hô hấp nhân tạo đúng cách

Trong cuộc sống hàng ngày đôi khi bạn gặp phải những trường hợp nạn nhân bị chấn thương hoặc bị ngưng thở, ngưng tim vì một lý do nào đó như đuối nước, ngạt, điện giật… Trước khi chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế, bạn có thể duy trì sự sống cho nạn nhân hay giúp đỡ nạn nhân bằng những động tác sơ cứu tại chỗ bằng cách tiến hành hô hấp nhân tạo tại chỗ cho đến khi nạn nhân tự thở được hoặc xác định nạn nhân chắc chắn đã chết thì mới dừng lại.

Hướng dẫn cách hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim ngoài lồng ngực

1   Kiểm tra tình trạng của nạn nhân bất tỉnh. Chạm nhẹ vào vai và hỏi tình trạng sức khoẻ hiện của nạn nhân, nếu nạn nhân cứ nằm yên bất động thì các bạn nên cần phải làm hô hấp nhân tạo ngay và liên hệ với các dịch vụ cấp cứu khẩn cấp.

collage_photocat

2   Kiểm tra mạch đập và hơi thở. Đặt tai của bạn gần với mũi và miệng của nạn nhân và tìm kiếm một hơi thở nhẹ.

asdsz

3   Nếu nạn nhân thực sự bất tỉnh các bạn nên đặt nạn nhân nằm ngửa ra và để nạn nhân nằm ở nơi thoáng đãng, nới rộng quần áo và dây thắt lưng, đệm dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng.

670px-Do-CPR-on-an-Adult-Step-6-Version-2

4   Đặt lòng bàn tay ngay phía trên xương ức của xương nạn nhân, ngay giữa những núm vú và cho tiếp bàn tay thứ hai lên trên đỉnh tay của bàn thứ nhất sao cho các ngón tay xen kẽ vào nhau.

ghtg

5   Với thao tác như trên các bạn từ từ ấn sâu xuống khoảng 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra.

670px-Do-CPR-on-an-Adult-Step-11-Version-2

6   Nếu nạn nhân vẫn chưa tỉnh các bạn sẽ phải kết hợp cả ép tim với thổi ngạt, cứ 15 lần ép tim lại thổi ngạt hai lần, cứ làm như thế cho đến nay nào xe cứu thương đến giúp đỡ.

670px-Do-CPR-on-an-Adult-Step-12-Version-2

 Nếu có thể hãy sử dụng găng tay và khẩu trang để giảm nguy cơ lây truyền bệnh và hãy nhớ một điều là chỉ thực hiện hô hấp nhân tạo cho người bị nạn mà tim còn đập (nhưng có thể gây ra thương tổn nguy hiểm) đặc biệt không được hô hấp nhân tạo cho nạn nhân đã ngừng thở và không biết cách hô hấp nhân tạo đúng cách. Chúc các bạn thành công!

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận
Cách hô hấp nhân tạo đúng cách
5 (100%) 1 vote

(Visited 2,864 times, 1 visits today)