Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Đối với nhiều bạn trẻ, việc học ngoại ngữ luôn là bài toán khá nan giải, đặc biệt là vấn đề từ vựng. Nhiều bạn luôn thắc mắc “tại sao mình học nhiều mà không nhớ hết hay sao bạn kia thời gian học ít hơn mà lại nhớ lâu như thế?”. Để giúp các bạn trả lời những câu hỏi trên cũng như tạo cho mình thói quen học từ vựng hiệu quả. Hôm nay, Wiki sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo học từ vựng tiếng anh đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích.

Cách học từ vựng tiếng anh đơn giản và hữu ích

Cách 1 : Sổ tay từ vựng
Việc đầu tiên bạn cần làm là sắm cho mình một cuốn sổ tay chỉ ghi từ vựng. Bạn nên mang theo cuốn sổ tay này bên người mọi lúc mọi nơi, tranh thủ thời gian rảnh rổi như: đợi xe buýt, đợi giờ vào lớp hay ra chơi để xem lại từ vựng đã ghi trong đó. Cách làm này giúp bạn nhớ được từ vựng lâu nhờ việc thường xuyên xem lại nội dung của từ vựng.

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả-1

Cách 2 : Sử dụng từ mới
Sau khi đã ghi chép từ vựng vào sổ tay, bạn không nên để dồn nhiều từ rồi mới xem lại một lần. Bạn nên tranh thủ xem dần từng từ một và học cách sử dụng nó như đặt câu với từ vựng mới một cách thường xuyên cho đến khi bạn không cần nhìn vào sổ mà vẫn nhớ đến chúng. Cách làm này giúp bạn vừa nhớ từ vựng nhanh mà lại tăng cường kiến thức về ngữ pháp.

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả-2

Cách 3 : Học từ vựng theo nhóm chủ đề
Bạn nên ghi chép từ vựng theo nhóm chủ đề như: gia đình, con vật. màu sắc,nghê nghiệp…và học theo trình tự ghi chép. Cách học này giúp bạn dễ gắn kết và lương tưởng về các từ dễ hơn so với khi bạn học từ vựng không theo chủ đề nào cả.

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả-3

Cách 4 : Sử dụng âm thanh, hình ảnh
Bạn hãy tưởng tượng xem khi chỉ nghe đài thì chắc chắn sẽ không hấp dẫn bằng việc xem ti vi đúng không nào? Học từ vựng cũng vậy, nếu bạn lồng ghép nó với âm thanh và hình ảnh, việc ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đấy. Với cách này, bạn nên truy cập vào youtube hoặc một số trang mạng học tiếng anh, sẽ có một số chương trình dạy khá hữu ích cho bạn.

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả-4

Cách 5 : Học các từ liên quan về nội dung
Ví dụ, như khi học về từ “giáo viên” ( teacher), bạn nên học thêm các từ “trường học” ( school), sách ( book), vở ( notebook),…Cách học này giúp bạn nhớ được mối liên hệ giữa các từ vựng, nhờ đó khi nhớ được một từ trong số chúng, bạn sẽ nhớ được những từ còn lại khá dễ dàng.

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả-5

Cách 6 : Học những từ có cùng từ gốc
Khi bạn học một từ vựng mới, bạn nên học các dạng khác nhau của chúng, ví dụ từ employ(v) : thuê. employ(n) : việc làm. employee(n) : người lao động,…Cách học này sẽ giúp bạn nhớ được nhiều từ trong một thời gian ngắn, vừa hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian.

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả-6

Cách 7 : Viết từ vựng lên bất kỳ vị trí nào mà bạn thường xuyên nhìn thấy
Bạn có thể viết chúng ở giấy nhớ và dán lên bàn học, của phòng hay ngay cả trên tivi nhà bạn. Những vị trí này là nơi mà bạn thường xuyên để ý nhất khi có thời gian rảnh. Cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng thêm một số lần khi bạn vô tình liếc ngang qua nó. Vừa thuận tiện cho việc học mà lại không khiến bạn tốn nhiều thời gian nên cách này được nhiều bạn trẻ khá yêu thích và sử dụng thường xuyên.

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả-7

Hy vọng với một số mẹo nhỏ ở trên, việc học từ vựng tiếng anh của bạn sẽ không còn khó khăn nữa. Chúc các bạn thành công với các phương pháp hữu ích này nhé!

Wiki cách làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1612