Cách huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Vấn đề đi vệ sinh của thú cưng nuôi trong nhà luôn khiến các bạn phải đau đầu. Làm sao để “cún yêu” của mình biết được đâu là nơi đi vệ sinh, đâu là nơi không được đi? Để chó hiểu được điều này, chúng phải trải qua một quá trình tập luyện do chính chủ nhân của chúng hướng dẫn. Khi vào nhà mới, chó con thường không xác định được vị trí đi vệ sinh của mình nên chúng sẽ “làm bậy” tại nơi mà chúng thích. Để tránh được điều đó, các bạn nên tham khảo và thực hiện cách huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ dưới đây.

Các dấu hiệu nhận biết chó muốn đi vệ sinh

Cách huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ-1

Loài chó có bản năng tự nhiên là không đi vệ sinh ngay vị trí chúng nằm, ngủ. Vì thế mỗi khi muốn đi vệ sinh chúng sẽ có những biểu hiện sau đây để chúng ta nhận biết được:

– Chó sẽ hay đi vệ sinh lúc vừa ngủ dậy hay sau khi ăn hoặc trước khi ăn 30 phút.

– Khi có nhu cầu đi vệ sinh, chó con sẽ rời khỏi chỗ nằm, nhìn xung quanh nhà tìm chỗ lý tưởng để “giải quyết”.

– Chúng sẽ chạy quanh, ngồi xổm, rên ư ử và ngửi dưới sàn sau đó sẽ hướng đầu nhìn ra phía cửa.

Khi nhìn thấy những dấu hiệu này, ngay lập tức bạn phải mang chú chó của mình ra ngoài hoặc đến nơi bạn muốn chúng đi vệ sinh để chúng không “làm bậy” trong nhà.

Nếu bạn bắt gặp chúng đang ngồi xổm trong nhà thì bạn nên ra hiệu như vỗ tay thật to, đập vào tường hay vật gì đó để phát ra âm thanh làm chó giật mình sau đó mang chúng ra ngoài.

Nếu chó lỡ tè ngay trong nhà thì bạn vẫn đem chúng ra ngoài. Trường hợp này, bạn không nên chửi rủa hay đánh chó vì làm như vậy chẳng có hiệu quả. Chúng sẽ cảm thấy việc trừng phạt chẳng có liên quan gì đến việc đi bậy trong nhà, chúng sẽ cho rằng không được đi bậy khi có mặt của bạn. Và khi không có bạn thì chúng sẽ tiếp tục.

Hướng dẫn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ-2

Để chú chó có thể nghe theo lời bạn và nhận biết được nơi nào là nên đi vệ sinh, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Xác định khu vực bạn muốn chó đi vệ sinh

Bạn hãy xác định một nơi thích hợp cho chó của mình đi vệ sinh, có thể là 1 góc sân, ban công, sân thượng, trong nhà vệ sinh,…

Bước 2: Lập thời gian biểu cho bữa ăn

Thường các chú chó sẽ đi vệ sinh sau khi ăn, bạn nên lập mọt thời gian biểu cố định cho chó của mình để dễ quản lý việc đi vệ sinh của chúng. Đa phần chó to thường ăn 2 lần/ngày vào lúc 12h trưa và 7h tối. Chó nhỏ thường ăn 3 lần/ ngày vào 7h sáng, 12h trưa và 7h tối.

Một bữa ăn của chó sẽ được diễn ra trong vòng 20 phút, sau khi chó ăn xong hãy dọn dẹp hết đồ ăn và nước uống của chúng để kiểm soát được lượng thức ăn cũng như để chó hiểu rằng nó chỉ được ăn trong khoảng thời gian đó.

Bước 3: Tìm hiểu thói quen và quy luật đi vệ sinh của chó

Cách đơn giản nhất để bạn biết được thói quen đi vệ sinh của chó nhà mình chính là theo doi chúng trong vòng 2-4 ngày. Một số chỉ tiêu bạn nên chú ý quan tâm kỹ hơn chính là:

– Thời gian chó đi vệ sinh tính từ khi chó ăn và uống bữa gần nhất.

– Thời gian chó đi vệ sinh tính từ khi chó ngủ dậy.

Bước 4: Huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn nên chuẩn bị một chiếc lồng chó hoặc dây xích để xích chúng lại vị trí nơi chúng ngủ. Thói quen của chó là không đi bậy nơi chúng nằm hoặc ngủ vì thế bạn nên xích chó lại. Khi nào chó muốn đi vệ sinh sẽ xuất hiện các dấu hiệu trên để bạn nhận biết và dẫn chó ra ngoài. Cứ làm như thế khoảng 3-4 ngày, chó sẽ quen và biết được nơi nào mình được phép đi vệ sinh.

Làm gì khi chó đi vệ sinh sai chỗ?

Cách huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ-3

– Lau dọn sạch sẽ và khử hết mùi nơi chó đi vệ sinh để chúng không lặp lại nơi đó ở lần sau, ra ám hiệu hoặc khẩu lệnh không được tiếp tục việc đó nữa.

– Không mắn nhiếc, phạt nặng khi chó đi vệ sinh sai chỗ. Điều này chỉ làm tình hình thêm tệ hơn.

– Có thể sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ như bình xịt, khay… chuyên dụng có bán tại bất kỳ cửa hàng thú cưng nào hiện nay.

Trên đây là cách huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả nhất dành cho các chú chó khi được đưa về nhà mới. Nếu bạn vừa mua một chú chó đáng yêu về nuôi, việc trước tiên bạn phải dạy chó cách đi vệ sinh đúng chỗ để bạn đỡ phải lau dọn mỗi ngày. Sẽ có những chú chó chậm hiểu, bạn nên kiên nhẫn dạy và huấn luyện chúng, không nên la mắng, đánh đập hay trừng phạt mỗi khi chúng đi vệ sinh sai chỗ. Việc này chỉ khiến chúng sợ bạn và sẽ lén lút “làm bậy” sau lưng bạn thôi. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể quan tâm: