Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Cùng với chó, mèo là thú cưng được nhiều người trên thế giới yêu thích. Mèo được nhiều gia đình nuôi trong nhà làm thú cưng và chắc chắn vấn đề mèo đi vệ sinh hàng ngày luôn gây rắc rối cho các chủ nhân khi chăm sóc chúng hàng ngày. Biết cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ bạn sẽ không còn lo lắng vấn đề mèo đi vệ sinh mỗi ngày nữa.

Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh

Mèo có những dấu hiệu riêng bên ngoài chứng tỏ chúng sắp đi vệ sinh. Nhận biết để huấn luyện mèo đi vệ sinh ngay thời điểm đó.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ-1

Mèo thường đi vệ sinh sau khi ăn, chúng sẽ cào nhiều lần ở nơi chúng sắp đi vệ sinh. Mỗi sáng thức dậy mèo thường đi vệ sinh, nếu chúng đã đi ở vị trí không được phép đừng la mắng chúng. Hãy bế chúng đến vị trí cần thiết trong lần sau.

Tập thói quen từ nhỏ

Đi vệ sinh đúng chỗ phải tập luyện từ nhỏ, khi chúng còn nhỏ mới về nhà. Mỗi sáng hãy bế chúng đến thau cát hoặc vị trí mong muốn chúng đi vệ sinh, thực hiện nhiều lần để chúng nhớ và tự thực hiện ở những lần sau.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ-2

Mèo thường đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu vì vậy nếu thấy chúng thực hiện hãy la mắng, như vậy chúng sẽ không dám thực hiện.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Chuẩn bị dụng cụ

– Khay vệ sinh:

Dạy mèo cưng đi vệ sinh đúng chỗ bạn nên chuẩn bị khay cát, hộp giấy carton, chậu nhựa,…khay vệ sinh đủ lớn để mèo đi vào.

Vì mèo rất nhanh lớn nên bạn hãy chuẩn bị một khay vệ sinh loại lớn ngay từ đầu để tiết kiệm chi phí về sau. Đối với những chú mèo con, nếu bạn sợ khay to mèo không leo vào được thì hãy tạo một chiếc cầu thang nhỏ bằng cách dùng miếng gỗ nhỏ hoặc thứ gì đó có thể giúp mèo dễ dàng trèo vào khay.

– Cát vệ sinh:

Có nhiều loại cát vệ sinh cho mèo để bạn chọn lựa, bất cứ loại cát vệ sinh nào cũng phù hợp với mọi độ tuổi của mèo. Tuy nhiên, khi chọn cát bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên chọn cát vệ sinh không mùi vì những chú mèo khi trưởng thành sẽ không thích cát có mùi hương. Nếu cát có mùi quá nồng chúng sẽ đi vệ sinh ơ nơi khác hoặc gây kích ứng cho đường hô hấp của mèo.
  • Nên chọn loại cát có thể xúc được để bạn có thể dễ dàng dọn vệ sinh cho mèo.

– Xẻng xúc và khăn trải:

Chiếc xẻng dùng để xúc cát vệ sinh cho mèo là thứ không thể thiếu mà bạn nên chuẩn bị. Một chiếc khăn trải dùng để trải dưới đáy khay sẽ giúp phân không bị rơi vãi làm bẩn sàn nhà.

Cách dạy mèo đi vệ sinh trong khay

– Cố định khay vệ sinh:

Chọn nơi cố định để đặt khay cát và không đặt linh tinh. Mèo thường chọn nơi đi vệ sinh kín đáo, nên đặt khay cát ở những nơi khuất để mèo đi vệ sinh. Nên lên kế hoạch ăn uống và vệ sinh cho mèo.

Không đặt khay vệ sinh ở nơi đông người và không đặt gần nơi ở hay ăn uống của mèo. Nên đặt ở khu vực sinh hoạt của mèo con.

– Dạy mèo con đi vệ sinh vào khay:

Bạn đổ cát vào khay vệ sinh với độ dày khoảng 3-4 cm là được sau đó đặt mèo con vào khay để chúng tập làm quen với mùi cát, để chúng trong khay khoảng vài phút.

Cứ mỗi lần mèo ăn xong hay khi ngủ dậy hoặc bất cứ thời điểm nào mà bạn nhận thấy chúng sắp đi vệ sinh là bạn cho chúng vào khay. Nếu chúng ngồi xổm bên ngoài khay thì bạn hãy đặt chúng vào khay ngay lập tức.

Có những chú mèo sẽ hiểu rằng phải đi vệ sinh trong khay nhưng có những chú mèo phải tập làm quen dần với điều đó. Cho nên bạn hãy kiên nhẫn lặp đi lặp lại hành động này hàng ngày. Đừng quên khen thưởn, cưng nựng mỗi khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ nhé.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ-3

– Dùng xẻng để vệ sinh khay:

Bạn nên kiểm tra khay cát hằng ngày và dùng xẻng hốt phân mèo để tránh mùi hôi phát ra khắp nhà, bạn nên tạo không gian sống sạch sẽ cho chú mèo cưng của mình.

Cát trong khay cần phải thường xuyên thay mới vì mèo không chịu đi vệ sinh vào khay cát quá bẩn hoặc có mùi khó chịu. Nếu như bạn không có thời gian thay cát cho mèo, nên chuẩn bị thêm khay cát dự phòng cho chúng.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ-4

Chú ý: Trường hợp mèo đi vệ sinh không đúng chỗ, hãy mang chúng ngay lập tức đến khay cát, vuốt nhẹ chúng chứ không nên la mắng mèo.

Huấn luyện mèo đi vệ sinh trong bồn cầu Toilet

Bước 1: Bạn đặt chiếc khay vệ sinh cho mèo có kích thước khớp với bồn cầu, đặt chúng vào vị trí gần nhà vệ sinh. Sau dần dần chuyển sang sát vị trí chân bồn cầu.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ-5

Bước 2: Khi mèo đã bắt đầu quen với nơi đi vệ sinh, bạn đặt viên gạch hoặc ghế thấp để nâng độ cao khay cát lên 5cm. Cứ mỗi ngày nâng khay cát cao lên một chút.

Bước 3: Khi mèo đã bắt đầu với việc nhảy lên khay cát đẻ đi vệ sinh, bạn tiếp tục di chuyển khay cát vào đúng miệng bồn cầu. Lúc này bạn cũng cần điều chỉnh lại cách ngồi trên thành toilet để khi đi vệ sinh mèo thay vì cách ngồi lọt thỏm trong cát sẽ quen dần với cách ngồi nơi có bồn cầu.

Bước 4: Khi mèo đã bắt đầu quen với việc nhảy lên bồn cầu để đi vệ sinh. Khay cát của mèo bạn khoét một lỗ tròn ở giữa để lọt chất thải của mèo.

Bước 5: Khi mèo đã quen với việc đi vệ sinh trong toilet, bạn chỉ cần lấy khay vệ sinh ra để mèo đi trực tiếp lên toilet là được.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ-6

>>> Xem thêm: Cách huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Việc huấn luyện dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ không khó tuy nhiên bạn cần sự kiên nhẫn tạo thành thói quen cho chúng. Tốt nhất nên thực hiện từ khi mèo còn nhỏ dễ huấn luyện. Đừng nên quát tháo khi chúng làm sai và nên thưởng nếu chúng ngoan.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 960