Cách huấn luyện dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Cùng với chó, mèo là thú cưng được nhiều người trên thế giới yêu thích. Tại Việt Nam, mèo được nhiều bạn trẻ nuôi trong nhà làm thú cưng và chắc chắn vấn đề mèo đi vệ sinh hàng ngày luôn gây rắc rối cho các chủ nhân khi chăm sóc chúng hàng ngày. Làm thế nào để huấn luyện dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ? bạn sẽ không còn lo lắng vấn đề mèo đi vệ sinh mỗi ngày.

Hướng dẫn cách huấn luyện dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Nhận biết mèo đi vệ sinh lúc nào?

Mèo có những dấu hiệu riêng bên ngoài chứng tỏ chúng sắp đi vệ sinh. Nhận biết để huấn luyện mèo đi vệ sinh ngay thời điểm đó.

Cách huấn luyện dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ-1

Mèo thường đi vệ sinh sau khi ăn, chúng sẽ cào nhiều lần ở nơi chúng sắp đi vệ sinh. Mỗi sáng thức dậy mèo thường đi vệ sinh, nếu chúng đã đi ở vị trí không được phép đừng la mắng chúng. Hãy bế chúng đến vị trí cần thiết trong lần sau.

Tập thói quen từ nhỏ

Đi vệ sinh đúng chỗ phải tập luyện từ nhỏ, khi chúng còn nhỏ mới về nhà. Mỗi sáng hãy bế chúng đến thau cát hoặc vị trí mong muốn chúng đi vệ sinh, thực hiện nhiều lần để chúng nhớ và tự thực hiện ở những lần sau.

Cách huấn luyện dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ-2

Mèo thường đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu vì vậy nếu thấy chúng thực hiện hãy la mắng, như vậy chúng sẽ không dám thực hiện.

Huấn luyện mèo đi vệ sinh trong khay cát

Dạy mèo cưng đi vệ sinh đúng chỗ bạn nên chuẩn bị khay cát, hộp giấy carton, chậu nhựa,…khay vệ sinh đủ lớn để mèo đi vào. Sau khi mèo đi xong hãy dùng cát để lấp lại.

Chọn nơi cố định để đặt khay cát và không đặt linh tinh. Mèo thường chọn nơi đi vệ sinh kín đáo, nên đặt khay cát ở những nơi khuất để mèo đi vệ sinh. Nên lên kế hoạch ăn uống và vệ sinh cho mèo.

Cách huấn luyện dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ-3

Cát trong khay cần phải thường xuyên thay mới vì mèo không chịu đi vệ sinh vào khay cát quá bẩn hoặc có mùi khó chịu. Nếu như bạn không có thời gian thay cát cho mèo, nên chuẩn bị thêm khay cát dự phòng cho chúng.

Cách huấn luyện dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ-4

Chú ý: Trường hợp mèo đi vệ sinh không đúng chỗ, hãy mang chúng ngay lập tức đến khay cát, vuốt nhẹ chúng chứ không nên la mắng mèo.

Huấn luyện mèo đi vệ sinh trong bồn cầu Toilet

Bước 1: Bạn đặt chiếc khay vệ sinh cho mèo có kích thước khớp với bồn cầu, đặt chúng vào vị trí gần nhà vệ sinh. Sau dần dần chuyển sang sát vị trí chân bồn cầu.

Cách huấn luyện dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ-5

Bước 2: Khi mèo đã bắt đầu quen với nơi đi vệ sinh, bạn đặt viên gạch hoặc ghế thấp để nâng độ cao khay cát lên 5cm. Cứ mỗi ngày nâng khay cát cao lên một chút.

Bước 3: Khi mèo đã bắt đầu với việc nhảy lên khay cát đẻ đi vệ sinh, bạn tiếp tục di chuyển khay cát vào đúng miệng bồn cầu. Lúc này bạn cũng cần điều chỉnh lại cách ngồi trên thành toilet để khi đi vệ sinh mèo thay vì cách ngồi lọt thỏm trong cát sẽ quen dần với cách ngồi nơi có bồn cầu.

Bước 4: Khi mèo đã bắt đầu quen với việc nhảy lên bồn cầu để đi vệ sinh. Khay cát của mèo bạn khoét một lỗ tròn ở giữa để lọt chất thải của mèo.

Bước 5: Khi mèo đã quen với việc đi vệ sinh trong toilet, bạn chỉ cần lấy khay vệ sinh ra để mèo đi trực tiếp lên toilet là được.

Cách huấn luyện dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ-6

Việc huấn luyện dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ không khó tuy nhiên bạn cần sự kiên nhẫn tạo thành thói quen cho chúng. Tốt nhất nên thực hiện từ khi mèo còn nhỏ dễ huấn luyện. Đừng nên quát tháo khi chúng làm sai và nên thưởng nếu chúng ngoan.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 525