Cách kiểm tra nhiệt độ Cpu của máy tính bằng phần mềm

Bất kì các thiết bị sử dụng đều phát ra nhiệt và nếu máy tính của bạn phát nhiệt quá lớn sẽ ảnh hưởng đến độ bền của linh kiện bên trong. Vậy làm thế nào để kiểm tra nhiệt độ cpu chuẩn xác nhất? một số phần mềm sau đây sẽ giúp test nhiệt độ chính xác của cpu bên trong và sẽ hữu ích cho bạn.

Cách kiểm tra nhiệt độ Cpu của máy tính bằng phần mềm-1

Cách kiểm tra nhiệt độ Cpu

Nếu máy tính bạn sử dụng những phần mềm đồ họa nặng nề cần xử lý liên tục hoặc chơi game 3D quá nặng cpu sẽ hoạt động liên tục, nhiệt độ lên rất cao. Khi đó bạncCần kiểm tra mức giới hạn chịu đựng của máy tính kịp thời để xử lý.

Tải phần mềm tên gọi Core Temp chuyên dùng để đo nhiệt độ của cpu lên cao. Tải phần mềm về máy tính sau đó chạy file cài đặt và cài đặt thông thường. Chạy file .exe nhớ tích chọn Launch Core Temp, chọn Finish.

Cách kiểm tra nhiệt độ Cpu của máy tính bằng phần mềm-2

Mở phần mềm Core Temp, lúc này bạn có thể xem nhiệt độ CPU trung bình góc dưới cùng bên phải cửa sổ. Giá trị tối thiểu và tối đa của cpu sẽ  được đo bằng đơn vị độ (Celsius).

Cách kiểm tra nhiệt độ Cpu của máy tính bằng phần mềm-3

Cách kiểm tra nhiệt độ Cpu của máy tính bằng phần mềm-4

Nếu bạn thấy nhiệt độ thay đổi liên tục là điều bình thường, khi sử dụng phần mềm nặng nề hoặc chơi game chắc chắn nhiệt độ sẽ lên cao.

Tính năng chính:

– Theo dõi hoạt động CPU

– Hiển thị nhiệt độ lõi CPU

– Cảnh báo nhiệt độ lên quá cao

– Tương thích CPU của AMD và Intel

Tính năng thông báo khi nhiệt độ cpu cao:

Cách kiểm tra nhiệt độ Cpu của máy tính bằng phần mềm-5

Chọn Option, chọn tiếp Overheat Protection.

Chọn hộp Enable overheat protection và chọn tùy chọn, thiết lập mức nhiệt độ giới hạn, ở phần mềm là 90 độ C, nếu vượt qua sẽ có thông báo. Phần mềm còn tính năng đưa máy tính vào chế độ ngủ (sleep), ngủ động (hibernate) hoặc tắt máy nếu mức nhiệt độ đạt giới hạn.

Thêm phần mềm kiểm tra nhiệt độ Cpu đó là Prime95.

Cách kiểm tra nhiệt độ Cpu của máy tính bằng phần mềm-6

Tải phần mềm về và giải nén, sau đó cũng chạy file exe. Chọn Just Stress Testing, bấm vào Blend.

Phần mềm này cũng có chức năng tương tự như Core Temp.

Giải pháp khi cpu tăng cao

Thông thường mức giới hạn nhiệt độ sẽ vào khoảng 100 độ C, nếu lên cao hơn sẽ gây cháy, hỏng. Mỗi loại cpu có ngưỡng nhiệt độ riêng khác nhau. Bạn nên duy trì nhiệt độ vào khoảng < 75 độ C để đảm bảo thiết bị được an toàn nhất khi sử dụng.

Nhiệt độ từ 25 và 35 độ C xem là nhiệt độ mát nhất. Nhiệt độ CPU lý tưởng khi không phải xử lý bất kì thao tác nào khác trong máy tính.

Cách kiểm tra nhiệt độ Cpu của máy tính bằng phần mềm-7

Vừa rồi là cách kiểm tra nhiệt độ Cpu trên máy tính để biết rằng nhiệt độ nào là an toàn với thiết bị của bạn. Để sử dụng an toàn bạn nên đặt ra giới hạn nhiệt độ để đảm bảo máy tính vận hành an toàn nhất.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 492