Cách làm bánh lọc trần nhân tôm thịt Huế

Đã là người con xứ Huế không ai chưa từng ăn bánh bột lọc. Là loại bánh gắng liền với những ngày tháng giang khổ cho những gia đình đông con (ngày ấy bánh không chứ làm gì có nhân) trong hai cuộc chiến tranh cứu nước, và giờ đây nó là một đặc sản của vùng đất cố đô. Một ai đã đến Huế nếu không thưởng thức những chiếc bánh ấy thì khi xa Huế như mất mát cái gì đó.

Hướng dẫn làm bánh lọc trần nhân tôm thịt

Nguyên Liệu

  • 1,5kg bột lọc tươi
  • 500g tôm sống
  • Hành lá: 200g
  • 300g thịt heo ba chỉ
  • 100g tỏi khô
  • 100g hành hương
  • 100g ngò
  • Đường, nước mắm, bột ngọt và ớt

banhloc01

Cách Làm

1 Làm nhân bánh

Tôm mua về rửa sạch, lột bỏ đầu và cắt đuôi. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt gần bằng tôm. Hành khô bóc vỏ,1/2 thái mỏng rang vàng,1/2 băm nhuyễn để xào nhân.Cho vào chảo 1 thìa dầu ăn, cho hàng băm nhuyễn vào xào thơm, cho thịt vào, xào gần chín, tiếp tục cho tôm vào xào cho xe lại. Sau đó, các bạn nêm bột ngọt, nước mắm, đường hoặc thêm ít ớt bột nếu bạn ăn cay( các bạn nêm nếm cho vừa ăn vì nhân bánh ngon thì bánh mới ngon được). Các bạn xào đến khi nước mắm rặc lại thì tắt bếp để nguội dần.  Chúng ta được nhân bánh.

2 Nhào bột

Các bạn bọp bột lọc tươi ra nhỏ và mịn trong khây rộng, sau đó cái bạn cho từ từ nước đun sôi để nguội vào và nhào đều cho đến khi nào bột không bị trứng cá nữa là chúng ta đã có được phần bột làm bánh( các bạn nhớ trừa lại một phần bột khô nha, để lở có cho nhiều nước vào thì mình còn bột kho rắc lên, chứ bột mà bị ướt thì sẽ rất khó làm và khi luộc bánh sẽ không ngon).

banhloc2

3 Làm bánh

Các bạn chia nhỏ bột ra thành từng viên nhỏ đều tay rồi cán mỏng bột ra. Các bạn đặt 1 miếng thịt, 1 con tôm vào miếng bột  tròn, gấp bột lại rồi lấy tay dính chặt bột lại với nhau( các bạn dính chặt bột nha, vì nếu dính không chặt khi luộc bánh sẽ bị bung ra, nước vào làm bánh không còn ngon nữa. ). Các bạn làm như vậy đến hết bột.

b

4 Luộc bánh

Các bạn đun nước sôi trong nồi lớn, khi nào nước thật sôi thì cho bánh vào luộc đến khi bánh trong, nổi lên là bánh đã chín, chúng ta chuẩn bị một cái rá và đổ bánh ra để ráo nước. Trong lúc nấu bánh, các bạn phi thơm hành khô trong dầu, để khi bánh được để ráo cho bánh vào và sóc đều để bánh khỏi bị mắc nhau và trông bánh hấp dẫn hơn. Khi đã điều cho ngò sắc nhỏ vào. Thế là chúng ta đã gần hoàn thành rồi.

banhloc06

5 Làm nước chấm

Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước lọc, nước 1/2 quả canh, ớt cắt khoanh, cho nên bếp đun hơi nóng(nếu con nhỏ các bạn nên đun nóng lên múc ra chén nhỏ trừa cho em bé rồi bỏ ớt vào sau cũng được).

banhloc3

 

Với 5 bước đơn giản từ nhứng nguyên liệu rất dễ mua ở các chợ là các bạn đã có những chiếc bánh lọc rất Huế. Và giờ đây bạn không cần phải đến Huế, cũng không cần phải tìm những quán ăn mang phong vị Huế để thưởng thức món này nữa. Chỉ cần bỏ chút xíu thời gian cộng với sự tinh tế, bạn đã có thể thưởng thức món Huế ngay trong nhà bạn.

Chúc các bạn thành công

Wiki cách làm

 

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận
Cách làm bánh lọc trần nhân tôm thịt Huế
5 (100%) 1 vote

(Visited 66 times, 1 visits today)