Cách làm bánh tét nếp cẩm đậu xanh

Bánh chưng, bánh tétmón bánh không thể thiếu trong các mâm cổ của người dân Việt, đó là phong tục đã có từ rất lâu đời. Cứ đến gần ngày tết, đi vào mỗi nhà là bạn đều thấy những cảnh tượng như mọi người ngồi gói bánh tét, những nồi bánh to đùng đang nấu được để trước sân hoặc sau nhà. Bánh tét cũng có rất nhiều loại như bánh tét nhân chay, mặn,..nhưng cách gói và nấu thì cũng tương tự nhau. Cách gói bánh tét nếp cẩm không khó như mọi người thường nghỉ, chỉ cần khéo tay và chăm chút một chút là bạn đã có thể gói được những đòn bánh tét đẹp rồi. Sau đây hãy cùng Wikicachlam thực hiện cách gói bánh tét nếp cẩm nhé!

Hướng dẫn cách gói bánh tét nếp cẩm

Nguyên Liệu:

  • Nếp dẻo
  • Dừa khô
  • Muối
  • Lá chuối hột
  • Dây lạt
  • Lá cẩm
  • Đậu xanh cà vỏ
  • Thịt mỡ
  • Hành lá
  • Mỡ nước

Cách làm bánh tét nếp cẩm đậu xanh-1

Cách Làm:

 

1.Đầu tiên là công đoạn làm nhân bánh: Bạn vắt dừa khô lấy nước cốt và nước giảo. Đậu xanh bạn ngâm nước cho nở rồi bạn cho vào một cái nồi nấu chín cùng với giảo dừa, khi đậu chín bạn dùng đũa đánh cho đậu nhuyễn mịn. Tiếp theo bạn rửa sạch thịt mỡ rồi nhúng qua nước sôi, rồi cắt thành từng khúc dài vừa phải. Hành lá bạn rửa sạch và băm nhỏ.

2.Tiếp đến bạn bắt chảo lên bếp chờ chảo nóng bạn cho vào một ít mỡ nước, mỡ hơi nóng già thì bạn cho hành lá vào, cho đậu xanh và chút muối vừa ăn vào, rồi bạn dùng muỗng lớn đảo nhanh tay trong 5 phút, rồi tắt bếp. Bạn để cho đậu xanh hơi nguội rồi tách ra thành từng phần một phần bạn cho vào giữa một lát thịt mỡ và bọc lại.

Cách làm bánh tét nếp cẩm đậu xanh-2

3.Bây giờ bạn rửa sạch lá cẩm rồi cho vào nồi nhỏ, thêm một ít nước vào và nấu cho đến khi nước cạn còn một nửa thì bạn bắt xuống, lọc lấy nước, không lấy xác. Nếp bạn vo qua và để ráo nước. Sau đó bạn bắt chảo lên bếp, cho nước lá cẩm và nước cốt dừa vào rồi nấu cho hỗn hợp nước cạn còn 1/3 là được. Lúc này bạn cho nếp vào và xào cho đến khi nếp ráo có hơi nhựa khi nếp ráo hơi có nhựa  thì bạn tắt bếp, rồi bạn chia ra làm các phần bằng nhau và bằng với số lượng nhân đậu.

4.Tiếp theo là công đoạn gói bánh: Bạn xé lá chuối thành hình vuông vừa đủ gói bánh, Sau đó bạn trụng qua nước sôi rồi lâu khô. Bạn trải lá trên mặt phẳng, 3, 4 lá bạn xếp lại một để khi gói và nấu lá không bị rách và thấm nước. Tiếp đến bạn cho nếp vào dàn mỏng ra rồi cho nhân vào giữa. Bạn gấp hai mí lá lại với nhau, và cuộn tròn lại rồi cố định bằng dây lạt ở giữa. Bạn bẻ 1 đầu lá rồi dằn xuống cho dẽ nếp, rồi bạn dùng thêm lá chuối để bịt hai đầu lại chéo nhau. Cuối cùng bạn dùng lạt cột chặt xung quanh bánh. Vậy là bạn đã hoàn tất công đoạn gói rồi đấy!

Cách làm bánh tét nếp cẩm đậu xanh-3

5.Bây giờ bạn nấu một nồi nước thật sôi, rồi cho bánh vào nấu, bạn nhớ là đổ nước ngập miệng bánh nhé! Bạn đun với lửa lớn liên tục để bánh chín đều, trong khoảng 8 tiếng. Chờ bánh chín là bạn đã có thể thưởng thức rồi đấy!

Cách làm bánh tét nếp cẩm đậu xanh-4

Cách làm bánh tét nếp cẩm cũng không khó phải không nào! Một chút khéo léo và tỉ mỉ là bạn đã có thể làm nên những đòn bánh tét đẹp và ngon rồi đấy. Sẽ thật là ý nghĩa khi chính tay mình làm và dâng lên trong mâm cổ ngày tết này.

Cách làm bánh tét nếp cẩm đậu xanh-5

Hãy cùng chia sẻ hướng dẫn này đến với người thân bạn bè của mình nhé. Chúc các bạn có một cái tết vui vẻ bên gia đình.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1024