Cách làm bánh Tổ đón năm mới

Cũng giống như ở Việt Nam ngày tết thường có bánh chưng, bánh dầy; ở cách nước Trung hoa vào dịp năm mới thì người dân thường mua hoặc tự tay làm những chiếc bánh Tổ hay còn gọi là bánh Nian Gao. Ý nghĩa của món bánh này là mong ước các thành viên trong gia đình lúc nào cũng có thể sum vầy, quây quần bên nhau, cách phát âm của từ ” Nian Gao” cũng có nghĩa là mọi điều thịnh vượng, tốt đẹp, luôn tiến tới. Nhưng chiếc bánh tổ rất phổ biến đối với mâm cỗ của người Hoa từ xưa đến nay và là loại bánh truyền thống không thể thiếu.

Hướng dẫn làm bánh Tổ Trung Hoa

Nguyên liệu:

Cách làm bánh Tổ đón năm mới-1

  • 400 g gạo nếp
  • 130g đường nâu
  • 210ml nước sôi
  • 1 muỗng canh sữa tươi
  • Nước
  • Trang trí: hạt mè, bột trà xanh… ( tùy ý)

Cách làm:

1. Trộn đường nâu với một nước sôicho đến khi đường nâu tan hoàn toàn vào trong nước. Nhớ dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp này. Đợi đường tan hết thì để nguội.

Cách làm bánh Tổ đón năm mới-2

2. Đổ bột mì vào một cái tô lớn. Đổ hỗn hợp đường vừa mới trộn và sữa tươi vào ngay phần giữa của tô bột.

Cách làm bánh Tổ đón năm mới-3

3. Thêm một ít nước vào để dễ trộn hơn. Dùng thìa trộn đều hỗn hợp mới này cho đến khi đều.

Cách làm bánh Tổ đón năm mới-4
4. Nhào phần bột vừa mới trộn lại như hình minh họa. Dùng bình xịt cho một ít bột vào rồi phun bột nếp lên bề mặt của phần bột mới làm.

Cách làm bánh Tổ đón năm mới-5

5. Cho hỗn hợp bột vừa nhào lên một tấm giấy nến, bỏ vào xửng và hấp trong khoảng 40-45 phút.

Cách làm bánh Tổ đón năm mới-6

6. Sau khi bánh chín, bạn nhẹ nhàng lật bánh ra dĩa rồi tháo phần giấy nến đi. Có thể rắc một ít vừng lên bề mặt để trang trí.

Cách làm bánh Tổ đón năm mới-7

Trên đây là cách làm bánh Tổ đơn giản nhất, thay vì hương vị gạo nếp truyền thống nếu thích bạn có thể sử dụng bột trà xanh để tạo màu và tăng hương vị cho món bánh này bằng cách thêm một ít bột trà xanh vào phần bột trộn sẵn. Phần phủ lên bề mặt bánh bạn cũng có thể thay bằng đậu xanh, đậu đỏ hoặc bất kì loại đậu đỗ nào bạn thích. Lúc nướng bánh thì nhớ để ý thời gian để bánh không bị hỏng và trong quá trình làm bánh bạn cũng phải kiểm tra nguyên liệu kĩ càng, nhớ là phải dùng bột nếp để làm bánh Tổ có như vậy mới giữ được mùi vị đặc trưng của món ăn này.

Cách làm bánh Tổ đón năm mới-8

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 4471