Cách làm chuồng nuôi bồ câu đúng kỹ thuật

Nuôi chim bồ câu đang là mô hình nở rộ giúp nhiều gia đình kiếm được nguồn thu lớn, vươn lên làm giàu. Trong đó 2 mô hình phổ biến đó là nuôi chim nhốt và nuôi thả theo tự nhiên. Mỗi mô hình đều cần làm chuồng nhưng khi nuôi nhốt cần phải làm chuồng khoa học và hợp lý hơn. Sau đây là cách làm chuồng chim bồ câu đúng kỹ thuật, khoa học nhất.

Cách làm chuồng nuôi bồ câu đúng kỹ thuật-1

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi bồ câu

Mô hình nuôi chim bồ câu thả vườn

Mô hình nuôi chim bồ câu thả đã có từ lâu và chủ yếu phục vụ người nuôi cảnh còn bắt thịt ít, đây làm mô hình thả tự do ngoài thiên nhiên ít tốn công chăm sóc và tiết kiệm chi phí rất nhiều. Mô hình nuôi bồ câu thả vườn cũng mang lại nguồn thịt ngon và thơm hơn.

Mô hình nuôi chim bồ câu nhốt

Mô hình nuôi chim bồ câu nhốt cần phải biết cách làm chuồng, chăm sóc nhiều hơn. Dễ dàng nhân giống, chăm sóc và phòng ngừa bệnh tật tốt hơn nhưng nhược điểm là chim bồ câu thịt sẽ không ngon cho lắm so với mô hình thả vườn.

Cách làm chuồng nuôi bồ câu thả

Vật liệu

Chuồng nuôi chim bồ câu nên làm bằng gỗ, khi làm nên chọn gỗ tự nhiên đóng chuồng để tăng độ bền khi sử dụng.

Cách làm chuồng nuôi bồ câu đúng kỹ thuật-2

Cấu tạo chuồng

Trong chuồng có nhiều ô, 1 ô có kích thước 40x40x40. Các ô đóng chắc chỉ chừa 1 lỗ để chim ra vào. Chuồng nên có mái che bằng tôn. Với chuồng loại này có cấu tạo chuồng nuôi với số lượng nhỏ và vừa.

Máng thức ăn, nước

Máng thức ăn, máng nước nên đặt cạnh chuồng và đặt kế bên nhau. Như vậy cả đàn chim bồ câu sẽ dễ dàng ăn uống và theo dõi kiểm soát tốt hơn.

Cách làm chuồng nuôi bồ câu nhốt

Vật liệu

Mô hình nuôi chim bồ cầu nhốt hay còn gọi là công nghiệp giúp tạo ra thương phẩm người bán tăng thu nhập. Vật liệu làm chuồng dùng thường là lưới thép, khung chuồng làm bằng gỗ.

Cách làm chuồng nuôi bồ câu đúng kỹ thuật-3

Cấu tạo chuồng

Chuồng chim bồ câu công nghiệp thường xây thành từng dãy dài gồm có nhiều ô khác nhau, mỗi ô kích cỡ 40x50x60cm. Mô hình nuôi chim bồ câu này giúp nuôi khép kín hoàn toàn và cho ra thành phẩm chim bồ câu nhanh chóng hơn.

Máng thức ăn và nước

Máng thức ăn và nước uống có kích cỡ khoảng 5x10cm, đặt riêng cho từng ô nhằm theo dõi tình trạng ăn uống, sức khỏe của chim bồ câu kịp thời.

Người nuôi quan tâm thêm hướng gió, ánh nắng trong quá trình nuôi chim. Chim bồ câu thích hợp với môi trường thoáng mát và có nhiều ánh sáng.

Cách làm chuồng nuôi bồ câu đúng kỹ thuật-4

Vừa rồi là cách làm chuồng nuôi chim bồ câu cho 2 mô hình nuôi thả vườn và mô hình nuôi nhốt. Mỗi mô hình có ưu nhược điểm riêng vì vậy nên áp dụng sao cho phù hợp với nhu cầu riêng của người nuôi. Các bạn có thể tìm hiểu thêm cách nuôi chim bồ câu Phápcách nuôi chim bồ câu non mới nở.  Chúc các bạn thành công với mô hình nuôi chim bồ câu!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 8581