Cách làm côn nhị khúc bằng gỗ đơn giản, dễ làm

Côn nhị khúc là một loại vũ khí có tầm đánh ngắn nhưng lực đánh rất mạnh, đây là một loại vũ khí không dễ sử dụng. Điểm đặc biệt của côn nhị khúc chính là hướng đánh tự do ở mọi gói độ nên đòi hỏi người sử dụng phải có kỹ thuật chuyên nghiệp. Nếu anh em yêu thích loại vũ khí này thì có thể tự làm chúng tại nhà bằng cách làm vô cùng đơn giản. Dưới đây Wiki Cách Làm sẽ chia sẻ với anh em cách làm côn nhị khúc bằng gỗ tại nhà.

Hướng dẫn cách làm côn nhị khúc bằng gỗ tại nhà

1. Lựa chọn gỗ làm thân côn

Cách làm côn nhị khúc bằng gỗ đơn giản, dễ làm-1

Việc lựa chọn loại chất liệu làm thân côn không hề đơn giản, để làm côn nhị khúc bạn phải lựa chọn loại gỗ có độ bền cao và đặc tính tốt. Anh em nên sử dụng các loại gỗ tốt như gỗ lim, căm xe, gỗ nghiến hay gỗ cẩm lai.

Khi chọn gỗ nên gõ hai thanh vào nhau, nếu âm thanh phát ra là tiếng vang thì đó là gỗ tốt, nếu tiếng kêu trầm thì là gỗ xấu và dễ vỡ.

2. Kích thước côn

Cách làm côn nhị khúc bằng gỗ đơn giản, dễ làm-2

Khi chọn được loại gỗ phù hợp để làm côn nhị khúc, anh em nên lưu ý khi chọn kích thước côn cho phù hợp. Độ dài thân côn phụ thuộc vào chiều dài của cánh tay người sử dụng. Bạn nên xác định chiều dài côn bằng cách chống khủyu tay xuống mặt bàn và hướng bàn tay lên phía trên. Sau đó dùng thước đo từ mặt bàn lên tới giữa lòng bàn tay.

Đây chính là độ dài thích hợp cho thân côn của bạn. Tuy nhiên, thông thường côn nhị khúc thực chiến có độ dài ngắn hơn côn nhị khúc biểu diễn, vì thế nên anh em có thể linh hoạt trong việc lựa chọn chiều dài thân côn.

Đối với côn gỗ, anh em không nên làm đường kính của 2 đầu côn bằng nhau. Thông thường côn nhị khúc gỗ có 2 đầu không đều nhau, đầu lớn đầu nhỏ. Đường kính phù hợp của đầu nhỏ là 24mm, đầu lớn là 32mm.

Nếu muốn cầm côn chắc chắn hơn, anh em nên gọt thân côn sao cho có hình bát giác để đảm bảo trong quá trình luyện tập côn nhị khúc diễn ra an toàn và hiệu quả.

3. Dây côn

Cách làm côn nhị khúc bằng gỗ đơn giản, dễ làm-3

Thông thường dây côn được làm bằng 2 loại: dây inox và dây dù. Dây inox có độ bền cao và có độ thẩm mỹ cao hơn dây dù nên được nhiều người lựa chọn. Ngoài ra, lực và tốc độ đánh khi sử dụng dây inox cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với dây dù.

Tuy nhiên, nếu tự làm tại nhà rất khó để sử dụng dây inox gắn vào côn vì thế nên sử dụng dây dù sẽ phù hợp hơn.

Ưu điểm của dây dù chính là làm cho côn có độ linh hoạt cực kỳ cao. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm lớn là nhanh bị đứt. Nếu sử dụng dây dù thì phải thay dây thường xuyên 2 tuần 1 lần cho côn của mình.

Một điều đáng lưu ý cho anh em là khi chọn dây côn nên chọn dây có độ dài từ 12-15 cm để đảm bảo tốt cho việc anh em lăn côn cũng như điều khiển côn khi tập luyện.

4. Cách làm côn nhị khúc bằng gỗ

Cách làm côn nhị khúc bằng gỗ đơn giản, dễ làm-4

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệt cũng như yếu tố cần thiết, chúng ta sẽ bắt tay vào làm côn nhị khúc. Anh em chỉ cần dùng dây dù hoặc dây inox nối 2 thanh gỗ lại với nhau là đã có được một cây côn nhị khúc hoàn chỉnh.

Những kiểu côn nhị khúc bằng gỗ được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Côn nhị khúc gỗ nghiến

Cách làm côn nhị khúc bằng gỗ đơn giản, dễ làm-5

– Đây là loại côn nhị khúc có khớp xoay bằng inox vô cùng linh hoạt. Gỗ nghiến là một loại gỗ quý có thớ gỗ mịn, chắc, vân gỗ đẹp. Côn nhị khúc được làm bằng loại gỗ này rất bền và chịu lực va đập tốt.

2. Côn nhị khúc gỗ mun

Cách làm côn nhị khúc bằng gỗ đơn giản, dễ làm-6

Gỗ mun là loại gỗ cực hiếm ở Việt Nam, gỗ này có sớ dọc, tôm gỗ cực kì nhuyễn và mịn. Côn nhị khúc được làm từ gỗ mun có rất nhiều chủng loại khác nhau, tuy nhiên có 2 loại chính: mun sọc và mun sừng. Côn nhị khúc gỗ mun trông rất ngầu mỗi khi sử dụng.

3. Côn nhị khúc gỗ trắc

Cách làm côn nhị khúc bằng gỗ đơn giản, dễ làm-7

Gỗ trắc là loại gỗ quý hiếm có mùi thơm và rất bền. Hiện nay có rất nhiều loại cho anh em lựa chọn như: côn nhị khúc gỗ trắc xanh, trắc đen, trắc dây…

4. Côn nhị khúc gỗ lim

Cách làm côn nhị khúc bằng gỗ đơn giản, dễ làm-8

Gỗ lim là một trong 4 loại gỗ quý ở Việt Nam có màu nâu hoặc nâu thẫm, cứng và nặng, thớ gỗ chắc chịu va đập tốt. Điểm nổi bật của loại gỗ này là không bị cong vênh, nứt nẻ biến dạng do thời tiết nên sử dụng được rất lâu. Côn nhị khúc gỗ lim rất bền khi sử dụng.

5. Côn nhị khúc gỗ Cẩm Lai

Cách làm côn nhị khúc bằng gỗ đơn giản, dễ làm-9

Goỗ Cẩm Lai là loại gỗ dẻo, cứng và bền, vân gỗ có màu nâu – đỏ – vàng rất sang trọng và có tính thẩm mỹ. Mật độ gỗ khít, tăm gỗ mịn nên đánh bóng gỗ mộc tự nhiên sẽ có nét đẹp cực ưu nhìn. Thường những anh em sành côn sẽ chọn côn nhị khúc gỗ Cẩm Lai làm “đồ chơi” cho mình.

6. Côn nhị khúc gỗ căm xe

Cách làm côn nhị khúc bằng gỗ đơn giản, dễ làm-10

Gỗ căm xe có đặc điểm là có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, vân gỗ nhỏ thẳng hoặc vân núi, thớ gỗ mịn, nặng. Côn nhị khúc được làm bằng gỗ căm xe sẽ rất bền và chắc chắn, trọng lượng cũng vừa phải. Khi sử dụng côn nhị khúc gỗ căm xe khoảng 2 năm, thân côn sẽ chuyển sang màu cánh dán và đồng màu rất đẹp.

Tham khảo thêm những sản phẩm côn nhị khúc tại shop Côn Nhị Khúc Trần Long. Website: connhikhuc.vn

Trên đây là cách làm côn nhị khúc bằng gỗ hy vọng sẽ hữu ích cho anh em có đam mê chơi côn. Chúc các anh em có thể tự làm cho mình một chiếc côn nhị khúc bằng gỗ ưng ý và phù hợp với điều kiện, cá tính của mình.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1496