Cách làm mứt bí đao cho dịp tết cổ truyền

Ngày tết bạn thường thấy trên bàn nước của mỗi gia đình đều có một đĩa mứt trông thật ngon nhưng liệu rằng những loại mứt đó bạn mua bên ngoài đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe. Và hôm nay wikicachlam sẽ hướng dẫn các bạn làm một mứt vô cùng thơm ngon và cách làm cũng rất đơn giản, đó là cách làm mứt bí đao thơm ngon tại nhà. Mứt bí đao là món ăn được rất nhiều người thích trong dịp Tết cổ truyền, nhưng không phải ai cũng biết cách làm mứt bí ngon và đẹp đâu nhé. Người làm mứt bí đòi hỏi cần phải có sự khéo léo, tỉ mỉ trong quá trình làm mứt. Hãy cùng wikicachlam tìm hiểu cách làm mứt bí thơm ngon để cùng gia đình thưởng thức bên mâm trà nóng.

Hướng dẫn cách làm mứt bí thơm ngon giòn ngọt

Nguyên Liệu làm mứt bí đao

  • Bí đao: khoảng 400g
  • Phèn chua: 14g
  • Đường cát: 400g
  • Đá vôi trong: 30g
  • 1 ống vani

Cách Làm mứt bí đao

1.  Để chọn được bí đao là mứt thì bạn nên chọn những quả bí già, ngoài vỏ quả bí có nhiều phấn trắng. Vì khi bạn dùng bí già làm mứt thì miếng bí sẽ được trắng hơn. Trước 1 ngày, các bạn hòa phèn chua với 4 lít nước và để phèn chua tan qua đêm.

Cách làm mứt bí đao cho dịp tết cổ truyền

2.  Lấy một tô khác, hòa vôi với nước để vôi lắng trong qua đêm. Chắt bỏ phần cặn vôi lắng xuống đáy tô

Cách làm mứt bí đao cho dịp tết cổ truyền 1

3.  Ngày hôm sau, bạn chia nước phèn chua làm 2 phần đều nhau. Một nửa bạn dùng để ngâm bí sau khi cắt, phần còn lại để luộc bí. Đem bí đi gọt vỏ bổ làm đôi, rửa sạch, nạo hết ruột ra. Giữ lại phần ngoài xanh và phần giữa, vì 2 phần này dùng để làm mứt còn phần trong bỏ đi, sau đó cắt bí thành sợi.

Cách làm mứt bí đao cho dịp tết cổ truyền 2

4.  Vừa cắt bí xong thì bạn cho vào nước phèn chua để ngâm. Sau khi cắt xong hoàn toàn bạn đem bí rửa sạch với nước lạnh và tiếp tục cho bí vừa thái sợi rồi ngâm khoảng 5 – 6 tiếng hoặc qua đêm, nước vôi sẽ làm bí giòn và có độ cứng để trong quá trình chế biến không bị nát. Sau khi ngâm xong thì vớt ra rửa lại nước lạnh.

Cách làm mứt bí đao cho dịp tết cổ truyền 3

5.  Phần phèn chua còn lại bạn đem đi đun sôi, cho bí đao vào luộc khoảng 1 phút sau đó dùng vợt vớt bí ra và cho ngay bí vào một tô nước lạnh. Cuối cùng bạn đem đi rửa sạch và để ráo nước nhé.

Cách làm mứt bí đao cho dịp tết cổ truyền 4

6.  Các lấy một cái bát to cho bí vào rồi đổ đường lên ướp khoảng 6 tiếng hoặc để qua đêm, thỉnh thoảng đảo hay xóc lên cho bí ngấm đường đều.

Cách làm mứt bí đao cho dịp tết cổ truyền 5

7.  Sau khi đã ướp bí xong, cho bí vào chảo và cho lên bếp đun sôi, rồi giảm lừa nhỏ dần. Trong quá trình đun cần phải đảo lên đều để đường không bị vón cục và đun với lửa nhỏ cho đến khi nước khô. Đến khi nước đường gần cạn hết thì bạn cần đảo đều chảo liên tục hay xóc bí lên để lớp đường đều và bám vào bí, cho một ít nước hoa bưởi vào. Rồi tiếp tục đảo cho đến khi đường khô trắng bám đều quanh bề mặt miếng bí.

Cách làm mứt bí đao cho dịp tết cổ truyền 6

Thế là bạn đã hoàn thành xong món mứt bí thơm ngon tại nhà rồi đó, có phải quá đơn giản không nào? Bạn có thể tự tay mình làm ra một món ăn không thể thiếu trong dịp xuân về. Các bạn hãy trổ tài để gia đình bạn được thưởng thức món mứt bí cực ngon này nhé. Chúc bạn thành công với cach lam mut bi dao ngay tet thơm ngon trong ngày đầu năm.

Video hướng dẫn cách làm mứt bí đao cho dịp tết cổ truyền

Ngoài ra bạn có thể xem cách làm mứt dừa, mứt táo, mứt me, mứt củ sen tại >> Cách làm mứt

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận

(Visited 817 times, 1 visits today)