Cách làm ruốc nấm hương chay ngon tại nhà

Ruốc nấm hương là món ngon, hiện nay rất được lòng nhiều gia đình. Mức giá cho 1 kg ruốc nấm hương thường rơi vào khoảng 200.000 -300.000. Tuy nhiên, thay vì phải mua ruốc nấm ngoài chợ, bạn hoàn toàn có thể làm ruốc nấm hương tại nhà mà vị cực kỳ thơm ngon.

Nguyên liệu để làm ruốc nấm hương:

  • 200 gam chân nấm khô
  • Nước mắm, mì chính, bột canh, dầu ăn

Cách làm ruốc nấm hương

Bước 1: Chọn chân nấm hương

Bạn nên mua chân nấm hương tại các cửa hàng, sạp đồ lớn. Nên ưu tiên các loại chân nấm hương lớn, trắng, dài vì dễ thực hiện và có hương vị ngon hơn. Gía chân nấm hương ngoài chợ thường từ 7-10.000/1 lạng nhé.

Cách làm ruốc nấm hương chay ngon tại nhà-hình số-1

Bước 2: Sau khi đã mua được chân nấm hương khô, bạn nhặt bỏ những dị vật lẫn với chân nấm. Ngâm chân nấm với nước ấm chừng 2-3h.

Cách làm ruốc nấm hương chay ngon tại nhà-hình số-2

Bước 3: Hết thời gian ngâm nấm, bạn cho chân nấm hương vào rổ, tiến hành cắt những phần đen, sát thân gỗ hoặc những phần thân nấm già (chân nấm già quá sẽ khiến ruốc nấm bị khô).

Cách làm ruốc nấm hương chay ngon tại nhà-hình số-3

Xả lại sạch chân nấm hương, để ráo nước. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả chân nấm vào luộc 3-4 phút.

Bước 4: Luộc xong chân nấm, bạn vớt ra cho ráo nước rồi xé nhỏ chân nám. Khi xé, bạn nhớ xé theo chiều dọc để ruốc nấm được dài. Chân nấm càng to khi xé càng dễ đó nhé.

Cách làm ruốc nấm hương chay ngon tại nhà-hình số-4

Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể cho chân nấm vào máy xay sinh tố rồi xay nhỏ. Nhưng cách này thì không khuyến khích bởi sợ nấm sẽ không được ngon như xé tay.

Bước 5: Vắt ráo nấm đã xé sợi, rũ tơi nấm rồi cho nấm vao chảo, đun với một chút dầu ăn + bột canh+ mỳ chính + nước mắm. Nếu làm ruốc nấm chay thì bạn không cần cho nước mắm.

Cách làm ruốc nấm hương chay ngon tại nhà-hình số-5

Ruốc nấm hương cần có vị mặn mặn một chút mới ngon. Thêm vào đó, bảo quản cũng sẽ lâu hơn.

Bước 6: Sau khi ruốc nấm đã ngấm vị và sao khô, bạn hạ nhỏ lửa cho ruốc nấm đều và vàng lại, đạt yêu cầu thì tắt bếp. Chờ nấm nguội rồi mới cho vào lọ kín để bảo quản.

Cách làm ruốc nấm hương chay ngon tại nhà-hình số-6

Ruốc nấm hương có thể ăn kèm với cháo, xôi hay cơm trắng những ngày nhỡ bữa không đi chợ được. Từng sợi ruốc dai, ngon cộng vị ngọt thơm của nấm càng ăn càng nghiền.

Cách làm ruốc nấm hương chay ngon tại nhà-hình số-7

Để ruốc nấm giữ được hương vị thơm ngon lâu nhất, bạn chỉ nên ăn tới đâu cho ruốc nấm ra tới đó.

Cách làm ruốc nấm hương chay ngon tại nhà-hình số-8

Ruốc nấm hương không chỉ nhận được yêu thích của người lớn mà còn cả trẻ nhỏ. Bạn có thể vừa giúp bữa cơm thêm ngon hơn, thanh đạm hơn, vừa giúp bé yêu đổi vị ngon miệng.

Chúc bạn thực hiện thành công với cách làm ruốc nấm hương chay hôm nay nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 547