Cách làm thạch găng ngon đơn giản tại nhà

Với cái nóng của mùa hè, thì người ta thường tìm đến những thực phẩm có tác dụng trong việc thanh mát và giải nhiệt cơ thể rất tốt. Trong đó phải kể đến thạch găng một món ăn rất quen thuộc. Để biết cách làm thạch găng ngon, đơn giản đảm bảo an toàn vệ sinh và tiết kiệm chi phí thì bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn bí quyết làm thạch găng chuẩn, ngon, cực mát ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách làm thạch găng ngon và thanh mát

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 150g lá thạch găng phơi khô
  • 200ml nước vôi trong
  • Khoảng 4 lít nước sôi để nguội
  • 150g đường.

– Tác dụng của nước vôi trong là để thạch được giòn hơn. Cho nên tùy vào sở thích mỗi người mà bạn quyết định nên bỏ nước vôi trong vào không và nếu không cần nước vôi trong thì món này vẫn rất ngon nhé các bạn

Các bước làm thạch găng

Bước 1: Nhặt sạch gai của lá thạch găng, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo.

Cách làm thạch găng ngon đơn giản tại nhà-1

Bước 2: Đổ nước lọc vào nồi, lấy một miếng vải cho lá găng vào rồi túm lại bỏ vào nồi. Sau đó dùng tay vò đến khi lá găng nát khoảng 7 phút. Đổ tiếp tục phần nước còn lại vào và tiếp tục vò lấy hết các chất còn lại trong lá găng. Khoảng 10 – 12 phút khi thấy nước đổi màu xanh đen thì dừng lại.

Lưu ý : Bước này rất quan trọng vì bạn cần vò thật kỹ lá găng vì nếu chất của lá găng quá ít thì sẽ không đông được, bị loãng.

Cách làm thạch găng ngon đơn giản tại nhà-2

Bước 3: Bạn lấy hết phần nước đã có được lọc qua một cái rây để đảm bảo cặn bã không còn. Việc như thế sẽ giúp thạch thanh mát, ngon hơn và sạch hơn.

Cách làm thạch găng ngon đơn giản tại nhà-3

Bước 4: Cho khoảng 150ml nước vôi trong vào nồi nước lá thạch găng. Dùng đũa khuấy đều và nhanh rồi để nơi khô ráo khoảng 1 giờ đồng hồ cho thạch đông lại.

Cách làm thạch găng ngon đơn giản tại nhà-4

Bước 5: Bỏ đường vào một cái nồi đun cho đường tan chảy chuyển sang màu vàng nâu ra rồi cho khoảng 200ml nước lọc vào và tiếp tục đun sôi. Cho một ít rừng vào nồi nước đường để cho thơm.

Bước 6: Lấy thạch ra đổ lên thêm nước đường, cho một ít đá và thưởng thức. Để tăng thêm độ ngon của món ăn thì khi ăn cần lấy một chiếc muỗng mỏng hớt trên thạch từng miếng to và dài.

Cách làm thạch găng ngon đơn giản tại nhà-5

Cách làm thạch găng ngon đơn giản tại nhà-6

Cách làm thạch găng không cần nước vôi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10g bột hoặc lá thạch găng tươi
  • Khoảng 1 lít nước lọc
  • 2 miếng vải lọc
  • 20g đường phèn
  • Gừng

Các bước làm thạch găng

Bước 1: Lấy bột thạch găng cho vào một miếng vải đã chuẩn bị và lọc vào một tô nước để làm ướt bột. Dùng tay bóp bột sao cho bột thấm nước kỹ và tiết ra đặc sánh thì lấy ra ngoài, bỏ phần nước rửa thạch vừa xong.

Cách làm thạch găng ngon đơn giản tại nhà-7

Bước 2: Lấy một tô đựng khoảng 600ml nước. Cho tui bột thạch găng vừa làm sạch xong vào vò thật kỹ. Chú ý bạn vò kỹ thạch chừng nào thì thạch sẽ mau đông và ngon chừng đấy. Vò đến khi nước sánh lại có màu xanh thẫm thì dừng lại.

Bước 3: Lọc nước thạch găng vừa vò xong qua một chiếc khăn sạch để loại bỏ triệt để phần cặn bột. Xong bạn sẽ để phần thạch găng này trong tủ lạnh ngăn mát để thạch mau đông hơn. Còn không thì bạn cũng có thể để ngoài nơi thoáng mát thì thạch găng cũng sẽ đông.

Cách làm thạch găng ngon đơn giản tại nhà-8

Bước 4: Trong khoảng thời gian chờ thạch đông, thì ta đi làm nước đường ăn với thạch. Cho đường phèn vào với khoảng 300ml nước lọc rồi đun sôi. Nước đường sôi, lấy rừng đập dập lát rừng rồi bỏ vào nồi nước đường sau đó bỏ cặn lấy nước đẻ nguội

Bước 5: Khi thạch găng đã đông lại thì xắt thành từng miếng nhỏ cho vào bát hoặc ly, chan nước đường phèn lên và thưởng thức ( có thể cho thêm đá vào thưởng thức )

Cách làm thạch găng ngon đơn giản tại nhà-9

Không tốn nhiều thời gian và chi phí thì bạn đã thực hiện xong món ngon này. Với cách làm thạch găng đơn giản và ngon ngay tại nhà các bạn có thể tự mình làm món ăn này cho gia đình, bạn bè và những người mình yêu mến nhé. Chúc các bạn làm thành công món ăn tuyệt vời này trong cái nóng của mùa hè.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 649