Cách làm tinh bột nghệ khô dùng đắp mặt tại nhà

Từ lâu chúng ta đã biết công dụng thần kỳ của tinh bột nghệ đem lại giúp chữa lành bệnh, ngăn ngừa viêm nhiễm, tạo màu và hương vị cho món ăn,… Bên cạnh đó, tinh bột nghệ còn có tác dụng làm đẹp, chăm sóc da và ngăn ngừa mụn,… Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tự làm được tinh bột nghệ khô dùng đắp mặt tại nhà rất đơn giản, tiết kiệm cho phí mà cho ra sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn.

Nguyên liệu để làm tinh bột nghệ khô

Để làm được một ký tinh bột nghệ khô bạn cần phải dùng đến 25 đến 30kg nghệ tươi. Bạn có thể căn cứ vào đó mà ước lượng để tính số tinh bột mình cần làm nhé

  • Nghệ vàng tươi: 2kg (chọn những củ nghệ to đều, vàng đậm).
  • Nước sạch.
  • Vải màn để lọc.
  • Máy say sinh tố.

Cách làm tinh bột nghệ khô

Bước 1: Chọn nghệ tươi

Đầu tiện bạn chọn nghệ ta, có màu vàng thẫm và củ nhỏ (những củ nghệ như vậy có chứa hàm lượng curcumin cao hơn) hoặc cũng có thể chọn những củ nghệ to, có màu vàng đều cũng được nhé!

Bước 2: Sơ chế nghệ

Sau đó đem nghệ ra cạo bỏ hết vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo.

Bước 3: Xay nghệ

Sau khi nghệ đã ráo nước, bạn đem nghệ thái thành từng lát mỏng rồi cho vào trong máy xay sinh tố cùng một ít nước sạch và xay đều lên nhé.

Bước 4: Lọc nước nghệ

Bạn dùng một tấm vải màn để lọc hỗn hợp đã  xay,bạn lọc đến khi thấy nước trong và không bị cặn nữa là được.

Bước 5: Thu tinh bột nghệ nguyên chất

Tiệp theo, bạn đem nước cốt nghệ hòa cùng với một ít nước và để lắng cho đến khi lớp tinh nghệ đọng dưới đáy bình rồi đem gạn bỏ hết phần nước phía trên ra ta thu được phàn tinh nghệ. Sau đó cho phần tinh nghệ vừa thu được cùng một ít nước vào trong nồi rồi đun sôi là bạn sẽ thu được một hỗn hợp tinh bột nghệ nguyên chất nhất.

Bước 6: Hoàn thành

Sau đó bạn đem hỗn hợp tinh bột đi phơi hoặc sấy khô là ta được loại tinh bột nghệ còn bị vón thành từng cục. Vì thế, lúc này bạn cần phải cho vào máy xay và xay lại để thành một lớp bột mịn. Sau khi đã có được tinh bột nghệ khô nguyên chất rồi, bạn có thể sử dụng ngay hoặc cho vào lọ để bảo quản và dùng dần nhé!

Với cách làm tinh bột nghệ khô dùng đắp mặt tại nhà rất đơn giản, thủ công này tuy sẽ mất nhiều thời gian và công sức của bạn, nhưng sẽ rất tiết kiệm và thành quả làm ra chính là tinh bột nghệ khô mịn và vàng ươm và đảm bảo chất lượng, an toàn đấy.

Chúc các bạn thành công với cách làm tinh bột nghệ khô dùng đắp mặt tại nhà nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận
Cách làm tinh bột nghệ khô dùng đắp mặt tại nhà
Bình chọn cách làm

(Visited 153 times, 1 visits today)