Cách làm tỏi đen của người Nhật bằng nồi cơm điện

Tỏi đen là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có thể chữa trị được nhiều căn bệnh cho con người. Giá của loại thực phẩm này khá cao, đây là một trở ngại để bạn có thể mua dùng hàng ngày chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, ngoài việc bỏ  số tiền lớn ra mua, bạn có thể tự chế biến tỏi đen tại nhà đơn giản và hiệu quả, dùng hàng ngày tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Wiki Cách Làm học hỏi cách làm tỏi đen của người Nhật tại nhà dưới đây nhé.

Tỏi đen là gì?

Cách làm tỏi đen của người Nhật bằng nồi cơm điện-1

Tỏi đen là thành phẩm của quá trình lên men của tỏi tươi trong thời gian dài khoảng 1-2 tháng với những điều kiện khắt khe về độ ẩm và nhiệt độ.

Tỏi đen sau khi đã lên men sẽ được khử mùi nồng, khó chịu mà vẫn giữ được những hoạt chất tốt của tỏi. Bên cạnh đó, tỏi đen trở nên sẽ ngon hơn với vị cay, ngọt và dẻo gần giống hương vị của trái cây sấy khô.

Tỏi lên men thành tỏi đen sẽ có nhiều dược tính, công dụng phòng và chữa bệnh tốt hơn, đặc biệt là loại tỏi cô đơn của miền Trung. Bạn có thể yên tâm dùng trong thời gian dài.

Hướng dẫn cách làm tỏi đen của người Nhật

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 kg tỏi

– 1 nồi cơm điện ( lưu ý : khi làm mùi tỏi sẽ ám vào nồi, bạn nên mua hẳn 1 nồi chuyên để làm tỏi đen hoặc nồi cũ không dùng để nấu cơm nữa)

– 1 lon bia ( bia nào cũng được)

– 1 cuộn giấy bạc

– Màng bọc thực phẩm

2. Cách thực hiện

Bước 1: Chọn tỏi và phơi khô

Cách làm tỏi đen của người Nhật bằng nồi cơm điện-2

– Chọn tỏi là một bước quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại khi lên men tỏi đen tại nhà. Tỏi được chọn lựa kỹ càng, làm sạch, bóc một lớp vỏ bên ngoài của củ tỏi, cắt cuống nếu dài quá vì ảnh hưởng tới diện tích của nồi cơm điện.

– Nếu tỏi đen đang ở trạng thái ẩm ướt thì chị em nên phơi cho tỏi khô một tí. Sau đó, bóc vỏ ngoài để loại bỏ bụi bẩn và cắt đi những cuống tỏi dài.

Bước 2: Rưới bia lên tỏi

Cách làm tỏi đen của người Nhật bằng nồi cơm điện-3

Cho tỏi và một cái thau sạch, sau đó tưới bia vào trong khoảng 30 phút cho men bia ngấm vào tỏi, bạn nên lấy một vật dụng gì đó khuấy cho đều bia và tỏi, tránh trường hợp chỗ có bia, chỗ không có, cứ 10 phút bạn khuấy một lần nhé, sau 30 phút bạn bỏ tỏi ra cho ráo bia chuyển bị bước tiếp theo. Lưu ý cứ 1 kg tỏi tươi sẽ ngâm cùng 1 lon bia.

Bước 3: Gói tỏi vào giấy bạc

Cách làm tỏi đen của người Nhật bằng nồi cơm điện-4

Tiếp theo bạn trải một tấm giấy bạc lên bàn, sau đó cho tỏi đã ngâm bia vào, thực hiện thao tác thật nhanh bởi nếu để tiếp xúc với không khí quá lâu thì tỏi đen sẽ không đạt chất lượng.

Với 1 kg bạn có thể gói thành 3 miếng giấy bạc, lưu ý gói chặt, kín lại sau đó cho vào nồi cơm điện.

Bước 4: Lên men tỏi

Cho gói tỏi vào nồi cơm điện và bật ở chế độ WARM. Trong thời gian ủ tỏi bạn có thể mở nắp nồi cơm điện để theo dõi quá trình tỏi lên men, thời gian không được quá 5 phút vì nếu quá lâu sẽ làm nhiệt trong nồi giảm hẳn, ảnh hưởng đến quá trình ủ tỏi sẽ làm giảm chất lượng.

Trong 15 ngày, bạn luôn luôn để chế độ giữ ấm, không được rút điện.

Sau 15 ngày bạn sẽ thu hoạch được món tỏi đen, vỏ ngoài màu nâu sẫm và khi bóc vỏ sẽ có màu đen tuyền và có mùi thơm dịu, vị ngọt.

Cách làm tỏi đen của người Nhật bằng nồi cơm điện-5

Lấy tỏi đen ra xếp trên giá sắt và đem phơi nắng cho tỏi nguội và khô ráo sau đó cất tỏi đen trong hộp kín, bảo quản nơi thoáng mát dùng dần.

Cách làm tỏi đen của người Nhật không cần ủ bia

Ngoài cách làm tỏi đen ủ bia, người Nhật còn có một cách làm tỏi đen khác mà không cần ủ bia cực kỳ đơn giản mà có thể cho ra thành phẩm ưng ý. Chỉ cần làm theo cách sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu như trên, không cần bia.

Đặt giá làm bánh vào nồi cơm điện trước để tránh tỏi tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi rồi. Xếp tỏi vào từng lớp ngay ngắn sao cho phù hợp với dung tích đáy nồi.

Cuối cùng, bạn bật nút warm với nhiệt độ ủ tỏi đen là từ 55-65 độ C trong vòng 10-12 ngày liền. Nếu thành phẩm là tỏi đen tỏa mùi ra nhà thì bạn đã thành công rồi nhé!

Một số hình ảnh tỏi đen

Cách làm tỏi đen của người Nhật bằng nồi cơm điện-6

Cách làm tỏi đen của người Nhật bằng nồi cơm điện-7

Cách làm tỏi đen của người Nhật bằng nồi cơm điện-8

Cách làm tỏi đen của người Nhật bằng nồi cơm điện-9

Cách làm tỏi đen của người Nhật bằng nồi cơm điện-10

Trên đây là cách làm tỏi đen của người Nhật có thể thực hiện tại nhà, bạn chỉ cần làm theo đúng trình tự và cách làm như trên thì sẽ cho ra thành phẩm chuẩn và ưng ý. Chúc các bạn thành công! Hãy cùng chia sẻ cách làm với bạn bè và người thân của mình nhé!

Bạn có thể quan tâm: