Cách luyện giọng hát hay dành cho giọng hát nhí

Giọng hát hay một phần do trời ban, tuy nhiên để có thể hát hay được phải khổ luyện nhiều. Theo wikicachlam, khổ luyện ở đây là rèn luyện về cách lấy hơi, có lấy hơi và giữ hơi tốt thì mới có thể hát được trọn vẹn một bài hát. Ngoài ra, để hát tốt, còn phải hát đúng nhạc, hát tròn vành rõ chữ nữa (Cái này tưởng dễ nhưng wiki thấy cũng khó đấy!)

Để luyện giọng thì cố gắng luyện hát ngân theo nguyên âm. Tập ngân bằng cổ họng và cố gắng điều khiển được giọng hát của mình. Ví dụ hát ngân nguyên âm a, thì khi bắt đầu và khi kết thúc, cố gắng giữ nguyên cao độ, trường độ (a a a a a a) (1 hơi thôi nhé); sau đó tăng dần cao độ (à a a a á á á … lên cao hết mức có thể mà không được vỡ giọng); sau đó lấy âm ở cao độ vừa nãy, hát giảm dần cao độ (á a a à….).

Luyện tập với tất cả các nguyên âm khác. Chú ý là ngân bằng cổ họng. Cách tập này sẽ rất hiệu quả nếu tập cùng với đàn (đánh nốt nào thì ngân theo nốt đó)….

Bước đầu là thế, khi đã quen rồi thì bắt đầu tập hát rung (wikicachlam thấy cũng ít người làm được điều này). Lợi ích của hát rung là làm cho bài hát thêm “mượt” hơn, cảm giác khỏe khoắn hơn, và tất nhiên không bị khô như hát không rung. Đây chỉ là luyện về kỹ thuật thôi, vì khi hát, phải biết ngân rung đúng chỗ.

CÁC TRƯỜNG HỢP LẤY HƠI

Người ta thừơng phân biệt bốn trường hợp chính như sau :

  1. Lấy hơi lớn :

Là lấy hơi một cách thong dong, không vội vàng, thường thực hiện ở chỗ có dấu lặng tương ứng với một phách trong nhịp độ vừa (giống như dấu chấm trong bài văn).

Cách luyện giọng hát hay dành cho giọng hát nhí-1

  1. Lấy hơi nhỏ :

Là lấy hơi ngắn hơn, dưới một phách cho đến 1/4 phách, thường gặp ở cuối tiết nhạc (chi nhạc), (giống như dấu phẩy trong bài văn).

Cách luyện giọng hát hay dành cho giọng hát nhí-2

  1. Lấy hơi trộm :

Là lấy hơi thật nhanh và nhẹ nhàng như là không lấy hơi vậy (không để người khác nhận ra). Thường áp dụng trong câu nhạc dài, cần lấy hơi bổ sung mà vẫn bảo toàn ý nghĩa lời ca, hoặc trong chỗ ngắt câu phù hợp với ý nghĩa lời ca. Ký hiệu bằng dấu phải (‘), trong thanh nhạc dùng (v).

Cách luyện giọng hát hay dành cho giọng hát nhí-3

  1. Cướp hơi :

Là lấy hơi thật nhanh và mạnh mẽ, thường xảy ra ở những đoạn nhạc sôi nổi, hùng tráng, hoặc lúc chuẩn bị cho cao trào của bài hát. Đây là một kỹ xảo cao trong nghệ thuật ca hát, cần phải chú ý rèn luyện công phu (xem thêm đoạn Ha-lê-lui-a cuối bài Lạy Nữ Vương Thiên Đàng).

Cách luyện giọng hát hay dành cho giọng hát nhí-4

CÁC NGUYÊN TẮC LẤY HƠI TRONG BÀI HÁT

Trong câu nói, muốn đảm bảo ý nghĩa, ta chỉ ngắt sau một cụm từ, hoặc dừng lại sau một câu đầy đủ ý nghĩa. Trong bài hát cũng vậy, nhưng đôi khi cũng có những trường hợp ngoại lên, buộc ta phải ngắt cầu nhiều hơn là câu văn cho phép. Hoặc buộc ta phải hát luôn, không ngừng sau mỗi cụm từ, như trong câu nói có thể cho phép.

Trong những trường hợp đó, ta nên theo một số nguyên tắc sau:

  1. Bình thường, lấy hơi trước mỗi câu hát (lúc khởi tấu cũng như trong bài hát) hoặc chỗ bài hát ghi dấu lặng (xem Td 1 và 2 ở trên) : có chỗ xem ra không cần lấy hơi, nhưng tác giả cố ý ghi dấu lặng để ca viên lấy ơi cho đồng đều, nhịp nhàng (xem đoạn “Bút tôi reo như … Td 5 dưới đây).
  2. Câu hát dài cần ngắt để lấy hơi bổ sung, thì nên ngắt nơi nào có đủ nghĩa (xem Td 4 : ngắt sau “Chúa cho con trời mới đất mới” tương đối đủ nghĩa).
  3. Không lấy hơi vụn vặt, cứ 2, 3 chữ đã ngưng để lấy hơi (xem Td 4 : không nên lấy hơi như sau “Chúa cho con / trời mới / đất mới … con / sẽ ca ngợi …).
  4. Không lấy hơi ở giữa các từ kép như Thiên Chúa, yêu thương …

Với những góp ý trên hy vọng sẽ giúp các bạn “nhí” có được giọng hát hay, một tương lai mới cho giọng hát việt ^^.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1948