Chỉ bạn cách nấu chè Huế ngon đúng vị

Cách nấu chè Huế không khó nhưng để có một món chè ngon đúng điệu bạn cũng cần có một chút bí quyết. Bạn hãy cùng với wikicachlam đến với bài viết nhỏ dưới đây để khám phá công thức làm món chè này như thế nào nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món chè Huế:

  • 100 gam đậu đỏ, 200 gam đậu xanh đã cà vỏ
  • 100 gam đậu phộng, 100 gam bột nếp
  • 150 gam bột năng, 1 trái dừa rám
  • 200 gam đường, 100 ml sữa tươi
  • 3-5 chiếc lá dứa, 3 muỗng canh sữa đặc
  • 200 ml nước cốt dừa đóng lon

Cách nấu chè Huế dành cho bạn:

Bước 1: Đậu đỏ mua về bạn đem loại bỏ những hạt lép, hỏng. Rửa sạch đầu rồi cho vào nồi, nấu mềm. Để đậu đỏ thêm vị, bạn nhớ cho vào 50 gam đường nhé.

Chỉ bạn cách nấu chè Huế ngon đúng vị-1

Bước 2: Đậu xanh rửa sạch, cho đậu vào nồi hấp hoặc nấu chín. Đậu xanh chín, bạn cho đậu ra tô và tán nhuyễn. Chia đậu ra làm 2 phần, 1 phần sẽ dùng để viên nhỏ cỡ 1 đốt ngón tay.

Chỉ bạn cách nấu chè Huế ngon đúng vị-2

Phần còn lại bạn đem nấu với 100 ml sữa tươi, để chè nguội. Vì sữa tươi đã có vị ngọt sẵn nên bạn không cần cho thêm đường vào.

Bước 3: Đậu phộng bạn rang chín và để nguyên hạt.
Dừa rám đem bổ lấy cùi. Nước dừa bạn để riêng. Về phần cùi dừa bạn chia ra làm 2 phần, 1 phần bạn đem nạo sợi.

Chỉ bạn cách nấu chè Huế ngon đúng vị-3

Phần còn lại thái hạt lựu, cho ra tô.

Chỉ bạn cách nấu chè Huế ngon đúng vị-4

Bạn trộn số dừa cắt hạt lựu với 150 gam bột năng để tạo thành lớp áo bột. Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, cho cho phần hạt lựu dừa này vào luộc chín. Đến khi những hạt lựu nổi lên, bạn vớt ra tô nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau thành chùm.

Bước 4: Với bột nếp, bạn cho bột ra tô và thêm nước từ từ vào nhào đến khi thu được khối bột mịn, sờ không dính tay.

Chỉ bạn cách nấu chè Huế ngon đúng vị-5

Viên bột thành những viên nhỏ. Sau đó, bạn cũng cho bột vào nồi và luộc chín. Vớt những viên bột nếp vào tô nước lạnh chừng 5 phút để viên bột không dính vào nhau.

Bước 5: Lá dứa rửa sạch, cho lá dứa vào nồi đun sôi với 1 chén nước để lấy nước thơm.

Sau đó, bạn cho 100 gam đường còn lại + nước dừa + 3 muỗng canh sữa đặc + 200 ml nước cốt dừa + nước lá nếp. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan và các nguyên liệu quyện vào nhau thì tắt bếp. Vậy là bạn đã vừa hoàn thành xong phần nước chè thơm ngọt rồi đấy.

Chỉ bạn cách nấu chè Huế ngon đúng vị-6

Và giờ, bạn chỉ cần múc từng loại chè vào tô/ly, chan phần nước chè và rắc lên trên một ít lạc rang giã dập + dừa nạo cùng 1 chút đá bào là đã có thể thưởng thức một món chè Huế thơm ngon ngay tại không gian gia đình.

Chỉ bạn cách nấu chè Huế ngon đúng vị-7

So với các món chè khác, chè Huế có đôi chút cầu kỳ và phức tạp. Thế nhưng món chè ấy lại mang trong mình một sự thơm ngon, tinh tế khá đặc biệt. Từ vị ngọt bùi của các loại đậu đến beo béo nước dừa, sừn sựt dừa nạo cộng thơm thoảng lá dứa. Tất cả như cộng hưởng với nhau, tạo nên một bản hòa ca hương vị và đó chính là lý do, chỉ 1 lần thưởng thức thôi bạn cũng sẽ nhớ mãi nét riêng ấy.

Chúc các bạn thực hiện thành công với cách nấu chè Huế hôm nay!

Bạn có thể quan tâm: