Cách ngâm rượu mận thơm ngon tại nhà

Mận là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nếu ăn với lượng vừa phải. Vậy bạn đã bao giờ nghe đến rượu mận chưa? Loại quả này ngoài việc ăn sống, làm siro, ép lấy nước hay làm mận lắc với muối,… thì bạn cũng có thể dùng mận ngâm để làm rượu nữa đấy. Rượu mận với hương vị thơm nồng cùng với vị cay nhè nhẹ và vị ngọt vừa phải nên ai cũng có thể uống được. Vậy bạn đã biết cách ngâm rượu mận chưa? Hãy cùng wikicachlam hướng dẫn cách ngâm rượu mận thơm ngon tại nhà qua bài viết sau nhé!

Cách ngâm rượu mận thơm ngon tại nhà-1

Nguyên liệu dùng để ngâm rượu mận

  • 1 kg mận chín
  • 600 ml rượu
  • 400 g đường trắng

Cách bước thực hiện để ngâm rượu mận

Bước 1: Cơ chế mận

Đầu tiên mận mua về, đêm rửa thật sạch, ngắt bỏ phần cuống, rửa thật kỹ cho sạch phần bụi bẩn bám ở cuống sau đó dùng dao khía bên dưới quả mận thành 4 khía. Để quả mận được đẹp hơn  bạn đem toàn bộ số mận ngâm vào chậu nước muối trong khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Cách ngâm rượu mận thơm ngon tại nhà-2

Khi chọn mận bạn nên chọn những quả căng mọng, bóng nhẵn, không bị trầy xước hay bị dập nát, vỏ có màu hơi xanh và đỏ đan xen. Quan sát phần cuốn thấy còn tươi, nếu quả là nguyên chùm thì càng tốt và cần loiaj bỏ những quả quá xanh hay quá chín ra nhé!

Bước 2: Ngâm mận với đường 

Tiếp đó, bạn cần chuẩn bị 1 chum sành hay hủ thủy tinh sạch và khô để ngâm rượu  với dung tích phù hợp. Tuy nhiên, nếu ngâm rượu trong chum sành thì hương vị rượu sẽ giữ được lâu hơn. Nếu đem đi biếu thì sau khi rượu dùng được thì bạn chiết rượu ra vào bình thủy tinh cho đẹp để đi làm quà vừa đẹp mắt, vừa để được lâu mà vẫn giữ được hương vị của rượu.

Cách ngâm rượu mận thơm ngon tại nhà-3

Cho mận vào chum sành, xếp mận vào bình, cứ xen kẻ 1 lớp mận thì 1 lớp đường. Các bạn rãi đường sao để đường ngấm đều vào mận, và nhớ là lớp trên cùng phải là lớp đường đấy nhé! Rồi lấy nắp đậy kín lại rồi ủ trong khoảng 3 đến 4 ngày.

Bước 3: Ngâm rượu mận

Sau 3 đến 4 ngày thì mận và đường ra nước, lúc bày  bạn cho 600ml rượu đã chuẩn bị vào. Bọc 1 lớp nilon ở miệng bình rồi đậy nắp cho kín. Sau khoảng 40 ngày là rượu mận có thể mang ra dùng được.

Với rượu dùng để ngâm mận, các bạn nên chọn rượu có nồng độ cồn từ 30 đến 35 độ như rượu gạo, rượu nếp thì càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn rượu khi hoàn thành có nồng độ cồn nhẹ thì bạn có thể dùng rượu soju để ngâm nhé!

Bước 4: Hoàn thành

Chỉ cần đợi đến khi rượu dùng được thì bạn chắt lấy phần nước, lọc bỏ phần bã và có thể cất và dùng dần.

Cách ngâm rượu mận thơm ngon tại nhà-4

Với cách làm rượu mận này, bạn không nhất thiết phải dùng rượu soju mà dùng rượu nếp cũng được tùy vào độ cay mà mình yêu thích nhé. Soju là loại rượu có nồng độ cồn nhẹ, nên khi ngâm với mận, sẽ cho ra loại rượu có vị cay, ngọt vừa phải, khi uống vào cảm thấy êm như rượu vang nên ai cũng có thể uống được.

Chúc các bạn thành công với cách ngâm rượu mận thơm ngon tại nhà này nhé!

 

Bạn có thể quan tâm: