Cách làm rượu nho thơm ngon mà bổ dưỡng

Như chúng ta đã biết rượu nho không chỉ là một thức uống thông thường mà trong thành phần của rượu nho còn có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật như phòng chống oxy hóa, kéo dài tuổi thọ, giãn mạch và chống huyết khối. Chính vì vậy, dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm rượu nho thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.

Cách làm rượu nho thơm ngon mà bổ dưỡng-1

Hướng dẫn cách làm rượu nho thơm ngon

Nguyên liệu ngâm rượu nho

  • 1kg nho chín
  • 500g đường cát

Cách làm rượu nho thơm ngon mà bổ dưỡng-2

Cách làm

Để có một bình rượu nho thơm ngon mà bổ dưỡng tại nhà ngoài việc có một công thức ngâm rượu nho đúng cách thì việc chọn nho đúng cách cũng không kém phần quan trọng nhé.

Với nho để ngâm rượu, bạn nên chọn loại nho chín có chùm lớn, trái to và mọng nước. Những chùm nho ngon là khi trái nho còn lớp phấn bám phía ngoài và có cuống xanh, mềm mại. Việc chọn nho chín và ngon sẽ giúp cho quá trình lên men của rượu được dễ dàng và nhanh chóng hơn, đồng thời vẫn giữ được các chất bổ dưỡng trong trái nho tốt cho sức khỏe.

Khi đã có nguyên liệu đúng chuẩn, bạn tiến hành theo các bước ngâm rượu nho thơm ngon mà bổ dưỡng sau đây nhé:

Bước 1: Nho mua về bạn lặt trái nho ra khỏi cuốn, ngâm nho với nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó, bạn rửa sạch nho lại với nước lạnh nhiều lần rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Khi rửa nho với  nước, bạn không nên rửa nho mạnh tay tránh làm dập nho.

Bước 2: Sau khi nho ráo nước, bạn dùng dao cắt đôi trái nho và bỏ hột. Bước này sẽ làm cho rượu nho lên men nhanh hơn và có hương vị đậm đà hơn. Tiếp theo, bạn bỏ nho vào bình thủy tinh để ngâm, cứ một lớp nho thì bạn rắc đều một lớp đường theo tỉ lệ 1 kg nho là 500g đường và lớp trên cùng phải là lớp đường nhé. Lượng đường bạn có thể gia giảm tùy theo ý thích.

Cách làm rượu nho thơm ngon mà bổ dưỡng-3

Bước 3: Bạn đậy kín nắp bình và để ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp. Sau  khoảng 20 ngày, đường và nho sẽ tự động lên men thành nước siro nho hay còn gọi là rượu nho.

Bước 4: Sau khi ngâm rượu nho được 20 ngày thì hầu hết nho chỉ còn lại vỏ, bạn lược phần xác nho và giữ lại phần nước nho. Như vậy bạn đã có bình rượu nho đã chưng  cất.  Đây là phần rượu nho nguyên chất nên bạn có thể uống kèm với đá để pha loãng hoặc bạn có thể bỏ vào tủ lạnh trước khi uống sẽ ngon hơn nhé.

Cách làm rượu nho thơm ngon mà bổ dưỡng-4

Với cách ngâm rượu nho thơm ngon mà bổ dưỡng này, bạn sẽ có một bình rượu nho hảo hạng tại nhà. Hãy chính tay làm cho gia đình mình một bình rượu nho nguyên chất vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe với bí quyết ngâm rượu nho thơm ngon và bổ dưỡng này nhé,  chắc chắn bạn sẽ hài lòng với kết quả thu được.

Cách làm rượu nho không đường

Bạn đã bao giờ thử làm rượu nho không đường chưa? Ai quan tâm về cách làm rượu nho ngay bên dưới.

Cách làm rượu nho thơm ngon mà bổ dưỡng-5

Nguyên liệu chuẩn bị

– 4kg nho tươi.

– 1,5 lít rượu trắng.

– Muối.

– Bình thủy tinh.

Cách ngâm rượu nho không đường

– Nho chọn trái ngon, loại bỏ trái hỏng, đem rửa thật kỹ. Cho nho vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng từ thời gian 20 – 30 phút.

– Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi rồi phơi thật khô.

– Vớt ra rửa lại với nước sạch một lần nữa và để ráo.

– Vặt hết nho, bỏ cuống đi. Nho vặt xong bạn hãy cho vào 1 cái tô và dùng tay bóp dập.

– Cho hết phần nho đã bị bóp dập và rượu trắng vào hũ thủy tinh. Đy nắp hũ thủy tinh lại và đem giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và ánh nắng mặt trời.

– Chờ cho nho tự lên men và tự biến thành rượu. Cách làm rượu nho theo phương pháp tự lên men cũng cần có thời gian ủ dài. Ủ càng lâu thì rượu càng ngon và có màu trong, đẹp tự nhiên.

Cách làm rượu nho xanh

Nguyên liệu ngâm rượu nho xanh

+ 5 kg nho xanh

+ 2 kg đường cát

+ 1 bình thủy tinh lớn

Hướng dẫn cách ngâm rượu nho xanh

Có rất nhiều loại nho nhưng bạn không nên mua các giống nho xanh có nguồn gốc Trung Quốc hoặc Mỹ. Hãy lựa chọn những giống nho nhà trồng hoặc nho Ninh Thuận. Chọn những chùm nho xanh căng tròn, mọng nước. nhận dạng những chùm ngon sẽ còn dính phấn trên cuống, hãy chọn những chùm nho đó.

1. Sơ chế nho

Sau khi mua nho về, vặt bỏ lá và cuống, cho nho xanh vào một cái rổ rồi rửa sạch với nước. Ngâm qua một lần muối loãng khử trùng. Rửa lại với nước chờ cho nho xanh ráo nước.

Cách làm rượu nho thơm ngon mà bổ dưỡng-6

2. Lên men rượu nho xanh

Lấy một cái tô lớn cho tất cả nho xanh với đường vào. Rửa sạch tay hoặc đeo găng tay nilong, bóp đều nho với đường. Bằng cách này bạn sẽ làm cho nho thấm vào đường được đều hơn, quá trình lên men cũng diễn ra nhanh hơn.

Cách làm rượu nho thơm ngon mà bổ dưỡng-7

Khi đã bóp xong, cho vào bình thủy tinh. Lấy một tấm nilong đặt lên miệng hũ, đậy hờ nắp không nên đậy kín nhé. Vì khi đậy kín nếu khi quá trình lên men diễn ra có thể làm nổ bình,làm thời gian lên men rượu nho xanh lâu hơn.

Để bình ngâm rượu ở nơi khô ráo. Sau 2 – 3 tuần bạn mở nắp và đảo đều nho lên một lần nữa. Đđóng nắp 4 – 5 tháng là đã có thể sử dụng. Khi rượu đã đạt đủ thời gian, bạn chiết rượu nho xanh ra một cái chai, phần xác nho có thể cho thêm đường ủ thêm 2 tháng nữa khi đó bạn có thể dùng tiếp tục.

Xem thêm: Cách ngâm rượu dâu tằm

Bên trên là hướng dẫn về cách ngâm rượu nho đơn giản dễ làm nhất, rượu nho xanh ngâm theo cách này vẫn giữ được độ nguyên chất đặc trưng của nho. Rượu nho còn tốt cho sức khỏe như giảm cân, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa cảm lạnh hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm: