Cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng hiệu quả năng suất

Bồ câu dễ nuôi, không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc, chi phí thấp cho thời gian thu hoạch nhanh. So với mô hình truyền thống thì mô hình nuôi chim bồ câu nhốt mang lại hiệu quả và năng suất cao cho người nông dân. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn về cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng mang lại hiệu quả. Đón đọc các thông tin ngay bên dưới.

Cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng hiệu quả năng suất-1

Hướng dân cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng

1. Tìm hiểu mô hình nuôi chim bồ câu nhốt

Mô hình nuôi chim bồ câu nhốt là mô hình nuôi theo kiểu khép kín.

So với nuôi thả chuồng của bồ câu nuôi nhốt rộng hơn đó là 50 x 50 x 50cm. Mô hình này cần chuồng rộng và lớn một chút để đảm bảo bồ câu sống trong không gian thoải mái và tránh dịch bệnh. Mô hình nuôi chim bồ câu nhốt mang lại sự tiết kiệm, quản lý dễ dàng hơn và giảm đi vấn đề bệnh tật trong thời gian nuôi.

Cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng hiệu quả năng suất-2

Nhưng mô hình này cũng có hạn chế riêng đó là bồ câu thành phẩm thịt kém săn chắc và không ngon như chim bồ câu thả.

2. Chọn giống

Chim bồ câu giống nên chọn con khỏe, nhanh nhẹn, không dị tật. Chim bồ câu có tuổi khoảng 4 – 5 tháng. Nên đến các trung tâm cung cấp con giống uy tín để chọn chim bồ câu , không nên mua ở những trung tâm không rõ xuất xứ nguồn gốc có thể gây thiệt hại.

3. Xây chuồng

Quan tâm khi xây chuồng trại đó là hướng chuồng tránh gió lùa, có đủ ánh sáng, thoáng mát. Khi làm chuồng chim bồ câu cũng nên chú ý thiết kế sao cho thật hợp lý để khi cần dọn dẹp vệ sinh chuồng trại được thuận lợi.

Cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng hiệu quả năng suất-3

Chuồng nuôi bồ câu sinh sản 1 cặp/chuồng. Với chuồng chim bồ câu thịt khoảng 50 x 50x50cm, mật độ vào khoảng 4 con/chuồng.

Vật liệu làm chuồng thường chọn đó là chuồng gỗ hoặc lưới thép.

4. Thức ăn cho bồ câu

Chim bồ câu khi nuôi nhốt cần quan tâm đến thức ăn nhiều hơn vì chim bồ câu chỉ có một nguồn thức ăn duy nhất. Nên cho chim ăn theo khung giờ nhất định trong ngày. Các loại thức ăn khoái khẩu mà chim bồ câu yêu thích gồm đậu, ngô, thóc. Thức ăn phải đảm bảo sạch, cung cấp đủ nước nhất là trong mùa nắng cho chim, trung bình 50 – 70 ml/ngày.

Chủ động trong việc tiêm vắc xin 3 lần/năm. Ngăn cách khu vực nuôi với bên ngoài tránh cho mèo hoặc con vật lạ tấn công.

Cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng hiệu quả năng suất-4

Nhớ thường xuyên vệ sinh chuồng trại đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát trong mùa hè và ấm trong mùa đông để chim khỏe mạnh.

Vừa rồi là một số hướng dẫn về cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng cho những ai có ý định nuôi chim bồ câu thương phẩm. Với các kiến thức trên chắc rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để nuôi chim bồ câu nhốt thành công. Ngoài ra nếu các bạn muốn nuôi chim bồ câu thả hãy tham khảo bài viết này: Cách nuôi chim bồ câu thả rông hiệu quả nhất

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 2643