Cách nuôi chim bồ câu thả rông hiệu quả nhất

Bồ câu là một trong những loài chim được nuôi phổ biến bằng cách nuôi thả rông. Tuy nhiên với cách nuôi này thì rất khó kiểm soát được dịch bệnh và các loài động vật ăn thịt khác,..Vậy làm thế nào để nuôi bồ câu thả rông một cách hiệu quả, bài viết sau đây của Wikicachlam sẽ chia sẽ đến các bạn một vài bí quyết nuôi bồ câu thả rông. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm nhé!

Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu thả rông hiệu quả nhất

1. Chuẩn bị nơi ở cho chim bồ câu

Bồ câu thả rông cũng cần có một nơi ở thích hợp, bạn hãy làm một ngôi chuồng bằng gỗ cho chim. Chuồng cho chim bồ câu cần được thoáng mát, khô ráo sạch sẽ và phải có mái che nắng che mưa, có ổ cho chim mái đẻ trứng. Bên cạnh đó chuồng cần được đặt ở nơi yên tĩnh. Kích thước chuồng cần rộng 50cm, cao 40cm và sâu 40cm và nên chia chuồng nuôi thành những ô nhỏ. Mỗi ô cần có một ổ đẻ và ấp trứng đặt trên, 1 ổ nuôi con đặt dưới. Trước mỗi ô hãy khoét một lỗ to khoảng bằng miệng bát cơm để chim ra vào chuồng.

Cách nuôi chim bồ câu thả rông hiệu quả nhất-1

Máng ăn uống cho chim cần sạch sẽ, nên chọn loại được làm bằng gỗ hay nhựa dẻo, tránh làm bằng kim loại.

Cách nuôi chim bồ câu thả rông hiệu quả nhất-2

Thảm khảo chi tiết cách làm chuông nuôi chim bồ câu tại đây nhé!

2. Cách nuôi bồ câu thả rông

Nuôi chim bồ câu thả rông thì trong tuần đầu tiên bạn nên nhốt lại để tạo cho bồ câu cảm giác quen thuộc trong nơi ở mới. Trước cửa chuồng nuôi bạn hãy dùng các nan tre đan chéo để che cửa lại, sao cho chim vẫn có thể thò cổ ra để ăn. Trong thời gian này cần cho chim ăn và uống đầy đủ, thức ăn cần bổ sung thêm một ít muối ăn. Sau khi nhốt được một tuần thì bạn bắt đầu thả chim ra nhưng thả dần dần từng cặp chim một, mỗi ngày thả một cặp, nên thả chim vào buổi sáng không nên thả vào chiều tối để tránh chim bị lạc không tìm được đường về.

Cách nuôi chim bồ câu thả rông hiệu quả nhất-3

Thức ăn của chim bồ câu chủ yếu là các loại hạt như: ngô, thóc, đậu xanh,..các loại hạt này cần được xay vỡ cho chim dễ tiêu hóa, ngoài ra thì chúng có thể tự kiếm thêm thức ăn trong tự nhiên. Cho chim ăn cần đúng giờ giấc để tạo thói quen cho chúng, một ngày cho chim ăn 2 lần vào 6h sáng và 1h chiều.

Cung cấp đầy đủ nước uống cho chim mỗi ngày và thường xuyên thay nước để đảm bảo vệ sinh.

Trong thời gian chim bắt đầu sinh sản thì nó sẽ kêu gù, lúc này bạn cần đặt một ít rơm vào trong chuồng cho chim đẻ và ấp trứng, ngoài ra bạn nên bổ sung cho chim ăn một ít vỏ trứng rã nhỏ hoặc sỏi nhỏ. Chúng cũng có thể tự kiếm sỏi, nhưng nếu bạn bổ sung thêm thì càng tốt.

Cách nuôi chim bồ câu thả rông hiệu quả nhất-4

Chăm sóc bồ câu nuôi thả đòi hỏi rất kỹ lưỡng, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho chim trong mỗi giai đoạn phát triển. Vì chim nuôi thả khó kiểm soát được dịch bệnh nên bạn hãy bổ sung thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho chim. Vậy là các bạn đã biết cách nuôi chim bồ câu thả rông rồi nhé! Bây giờ thì đừng ngại ngùng khi đưa ra quyết định nuôi cho mình vài cặp chim bồ câu thả tại nhà. Nếu các bạn không thích nuôi chim bồ câu thả thì có thể tham khảo thêm: cách nuôi bồ câu nhốt chuồng. Chúc các bạn thành công!

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 14361