Cách nuôi chim chìa vôi trắng đúng cách hiệu quả

Chìa vôi trắng là loài chim phân bố trên toàn thế giới trong đó có Châu Âu, Châu Á và cả Việt Nam, chim có môi trường sống đa dạng như gần nguồn nước hoặc khu dân cư cũng có. Đây là loài chim phân bố nhiều nơi trên thế giới bởi khả năng thích nghi môi trường tốt. Nếu bạn quan tâm đến loài chim này hãy cùng theo dõi cách nuôi chim chìa vôi trắng.

Cách nuôi chim chìa vôi trắng đúng cách hiệu quả-1

Kỹ thuật nuôi chim chìa vôi trắng

Chim chìa vôi là chim dạng sẻ nhỏ, màu sắc khá bắt mắt, phân bố rộng và nhiều môi trường sống khác nhau. Chim chìa vôi trắng thích ăn côn trùng, sống gần chỗ có nước. Yêu thích các khu vực trống giúp chúng có thể nhìn thấy và đuổi con mồi.

Đặc điểm chim chìa vôi trắng

Chim Chìa vôi trắng có bề ngoài khiêm tốn nhỏ và mảnh khảnh, chiều dài của chúng khi đã trưởng thành vào khoảng 15–20 cm. Đuôi thì dài và nhọn.

Cách nuôi chim chìa vôi trắng đúng cách hiệu quả-2

Chim chìa vôi trắng chủ yếu khoác trên người màu xám phía trên còn phần dưới có màu trắng. Đầu pha 2 màu đó là trắng đen, mỏ và đỉnh đầu đen trong khi phía trước mắt màu trắng. Chim thường xuyên hót và có giọng hót dễ nghe.

Địa điểm phân bố

Loài chim chìa vôi trắng sống ở nhiều địa điểm trên thế giới như châu Âu và châu Á, ở những nơi quá lạnh nhiệt độ xuống thấp < 4 độ C chúng không sinh sống. Phân bố nhiều ở vùng Địa Trung Hải, Trung Đông, Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Tùy theo môi trường mà chúng cũng có nhiều loại chim chìa vôi khác nhau.

Bạn cũng có thể phân biệt chia vôi trống và chìa vôi mái hệt như cách phân biệt chích chòe than. Còn trống sẽ có màu đen đậm hơn con mái và thân hình to lớn hơn còn con mái sẽ thân hình nhỏ và màu nhạt hơn một chút.

Chim chìa vôi ăn gì?

Chim thường thích sống gần nguồn nước, thích môi trường rộng để thoải mái tìm và săn đuổi con mồi. Tùy theo môi trường sống mà thức ăn của chúng khác nhau nhưng không khác nhiều lắm, về cơ bản thì chim chìa vôi trắng chúng ăn các loại như côn trùng, động vật không xương sống loại nhỏ…

Cách nuôi chim chìa vôi trắng đúng cách hiệu quả-3

Sinh sản của chìa vôi

Chìa vôi có tập tính sinh sản vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 trong năm, thường làm tổ gần nguồn nước. Cả chim bố mẹ đều tham gia vào quá trình xây dựng tổ của mình, chim trống sẽ tìm vị trí, chuẩn bị nguyên liệu con chim mái sửa sang lại tổ.

Trong khu dân cư chim đã biết cách làm tổ trong vết nứt, gầm cầu…để thích nghi với môi trường. Đặc biệt chim chìa vôi rất chung thủy.

Cách nuôi chim chìa vôi trắng đúng cách hiệu quả-4

Lứa chim mẹ đẻ từ 4-6 quả, trứng chim có màu kem. Trong quá trình ấp trứng cả chim bố mẹ đều tham gia vào thực hiện. Sau khoảng gần 2 tuần thì trứng nở. Chim bố và chim mẹ cùng tham gia vào quá trình chăm sóc chim non cho đến khi đạt 2 tuần tuổi.

Vừa rồi là các thông tin chim chìa vôi trắng để bạn biết cách nuôi chim chìa vôi trắng thật đúng cách và hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 3769