Cách nuôi chim quốc (cuốc) bổi đúng cách nhất

Hiện nay người nuôi chim thực sự có rất nhiều lựa chọn bởi vì các giống chim bổi (chim ngoài thiên nhiên mới được bẫy về) khá đa dạng. Chim quốc (hay còn gọi là cuốc) là một trong số những lựa chọn đó. Đây là một giống chim có giọng kêu khá thảm thiết nhưng bù lại rất khôn, khi đã thuần chúng sẽ quấn quít với bạn như thú nuôi vậy. Nuôi quốc có thể làm kiểng hoặc bán, chọi. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi cuốc bổi thì đây là bài viết dành cho bạn. Wiki Cách Làm xin chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích về việc chăm sóc cuốc bổi.

Cách nuôi chim quốc (cuốc) bổi đúng cách nhất-1

Hướng dẫn cách nuôi chim quốc bổi đúng cách

1. Đặc điểm

Cuốc ngực trắng  có bộ lông phía trên và hai hông có màu xám sẫm, cổ và ngực màu trắng. Thân mình có hình dẹt giúp cho con cuốc thuận lợi hơn khi di chuyển trong các lau sậy, bụi cây thấp. Đặc điểm cuốc là các ngón chân dài, đuôi ngắn, mỏ và đôi chân màu vàng. Rất nhút nhất khi gặp con người.

Cách nuôi chim quốc (cuốc) bổi đúng cách nhất-2

2. Chế độ ăn uống

Đầu tiên bạn hãy xác định xem cuốc của bạn là giống cạn hay giống nước bởi 2 giống này sẽ ăn những loại thức ăn khác nhau. Vì vậy việc phân biệt giống là quan trọng. Cuốc nước thường có đôi chân dài hơn nhiều so với cuốc cạn, mình mấy cũng lớn hơn. Chúng ăn những thức ăn dưới nước như: tôm tép, cá… Còn cuốc cạn thường lại thích côn trùng, cào cào, trứng kiến vàng.

Ngoài ra, cám cho chim cũng là loại thức ăn phổ biến có thể dùng cho cả 2 giống cuốc trên. Ban đầu có thể cuốc bổi sẽ không há miệng để ăn, bạn có thể cạy miệng để đút, lâu dần tập thói quen tự ăn cho chúng. Sau một thời gian, bạn cũng cần bổ sung thức ăn tươi mà cuốc yêu thích.

Cách nuôi chim quốc (cuốc) bổi đúng cách nhất-3

3. Lồng nuôi

Cuốc bổi thường chưa quen sống môi trường nhân tạo, nên thường có ý định “chuồn”. Bạn hãy chuẩn bị một chiếc lồng rộng rãi, bên trong đầy đủ thức ăn nước uống và lưu ý chăm sóc cuốc cẩn thận. Khi đã bắt đầu dạn người, cuốc đã quen chủ, bạn có thể tự tin thả chúng ra mà không lo sợ chúng đi mất. Chúng sẽ loanh quanh gần bạn và thích nghi với cuộc sống mới.

Cách nuôi chim quốc (cuốc) bổi đúng cách nhất-4

Cám cho chim là thức ăn nên bổ sung và bạn nên chọn nếu quá bận rộn trong việc kiếm thức ăn tươi, ngoài ra thức ăn tổng hợp sẽ bổ sung thêm dinh dưỡng cho cuốc.  Khi cho ăn thì cuốc bổi sẽ không há miệng, trước tiên cho ăn bạn cứ cạy miệng để đút, từ từ chúng sẽ quen với việc ăn uống và tự giác ăn mà thôi.

Quả thật nuôi cuốc bổi cũng không quá khó. Chỉ cần bạn có một chút kiên nhẫn, chăm sóc cẩn thận, chú cuốc của bạn sẽ sớm dạn, khỏe mạnh và lúc này bạn có thể đem khoe chúng với bạn bè của mình. Chúc bạn thành công!

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 14616