Cách nuôi chuột bạch khỏe mạnh cho người chưa có kinh nghiệm

Chuột bạch là loài chuột rất dễ nuôi, sinh sản nhanh và vòng đời ngắn nên thường được nuôi để làm thí nghiệm. Tuy nhiên nếu không biết cách nuôi thì chúng rất dễ chết. Bài viết sau đây của Wikicachlam sẽ chia sẽ đến các bạn cách nuôi chuột bạch cực dễ, hãy cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách nuôi chuột bạch khỏe mạnh

1. Làm chuồng

Thiết kế chuồng nuôi chuột bạch rất đơn giản, vật liệu làm chuồng có thể dùng tre, nứa, ván gỗ,… Làm chuồng nuôi rộng rãi để chuột bạch được cảm thấy thoải mái. Bên trong chuồng bạn cần bố trí thêm sân chơi và chỗ ngủ cho chuột. Chuồng nuôi nên đặt ở vị trí cách mặt đất 25-30cm để tiện chăm sóc và vệ sinh chuồng. Chuồng cần có chiều cao 40-50cm, phía trên nên có thêm sàn đậy kín để chúng không leo ra ngoài được, chỉ chừa lại một khoảng nhỏ 20x40cm để làm cửa đưa thức ăn cho chuột.

Cách nuôi chuột bạch khỏe mạnh cho người chưa có kinh nghiệm-1

2. Chọn giống

Nên chọn những chú chuột khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bị bệnh tật và toàn thân có màu trắng sáng. Trước khi mua giống cần cho chuột ăn thử để kiểm tra xem chuột có kén ăn hay không, chỉ chọn những con ăn tốt.

Cách nuôi chuột bạch khỏe mạnh cho người chưa có kinh nghiệm-2

3. Cách nuôi chuột bạch

Sau khi đã chọn được cho mình những chú chuột giống vừa ý, bây giờ việc còn lại là bạn hãy nuôi làm sao cho tốt.

Cho chuột ăn đầy đủ mỗi ngày 3 bữa, chuột bạch thường ăn các loại thức ăn như: cỏ nhả say, cây chít làm chổi, ngoài ra bạn có thể nấu cám hỗn hợp gồm sắn và cơm nguội cho chuột ăn.

Cách nuôi chuột bạch khỏe mạnh cho người chưa có kinh nghiệm-3

Bạn hãy thường xuyên chú ý đến sức khỏe của chuột, nếu thấy chúng biến ăn, mệt mỏi, ít vận động thì có thể là chúng bị mắc bệnh hoặc thức ăn không phù hợp. Lúc này bạn cần có biện pháp phòng bệnh và thay đổi thức ăn kịp thời.

Chuột bạch là loài động vật sinh sản rất nhiều, trung bình thì 40 ngày chúng sẽ đẻ 1 lứa, mỗi lứa trung bình 5 con. Chỉ cần vài đôi chuột giống thì sau một năm chúng sẽ sinh sản ra cả trăm con chuột con đấy nhé!

Cách nuôi chuột bạch cũng khá đơn giản phải không nào! Bây giờ thì bạn đã biết cách nuôi rồi, vậy chừng chừ gì mà không thử nuôi ngay cho mình vài chú chuột bạch nhỉ? Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 11853