Cách nuôi chuột bạch khỏe mạnh cho người chưa có kinh nghiệm

Chuột bạch là loài chuột rất dễ nuôi, sinh sản nhanh và vòng đời ngắn nên thường được nuôi để làm thí nghiệm. Tuy nhiên nếu không biết cách nuôi thì chúng rất dễ chết. Bài viết sau đây của Wiki Cách Làm sẽ chia sẽ đến các bạn cách nuôi chuột bạch cực dễ, hãy cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu sơ nét về chuột bạch

Cách nuôi chuột bạch khỏe mạnh cho người chưa có kinh nghiệm-1

Chuột bạch hay còn gọi là chuột thí nghiệm, tên tiếng anh là Laboratory Mouse. Với những cuộc thử nghiệm đầu tiên, các nhà nghiên cứu sẽ lấy chuột bạch để làm thí nghiệm để cho ra những kết thúc cuối cùng thật chính xác.

Chuột là loài động vật có cấu trúc tương đồng với con người. Để phục vụ việc nghiên cứu, hàng năm có hàng trăm triệu con chuột bạch được sinh ra. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng thành công một chú chuột bạch trưởng thành.

Đặc tính của chuột bạch

Chuột bạch là dòng chuột có kích thước khá nhỏ, sở hữu bộ lông trắng tinh. Khi chuột bạch trưởng thành có chiều dài tầm 10 – 15cm, phần đuôi khá dài tầm khoảng 10cm bằng với kích thước thân mình. Chuột bạch có thân mình thuôn dài và khá tròn. Phần đầu khá nhỏ, mõm chuột rất nhọn.

Một số đặc điểm nhận biết chuột bạch:

– Phần hàm của chuột bạch khá cứng và chắn.

– Chúng có 2 chiếc răng cửa rất dài, nó sẽ càng dài theo thời gian.

– Phần mũi của chuột bạch rất nhỏ.

– Mắt của chúng có phần nhỏ so với dòng chuột nhà, màu mắt hơi đỏ.

– Lỗ tai của chuột bạch hơi to, vềnh và hơi cong.

– Chuột bạch di chuyển rất nhanh linh hoạt bằng 4 bàn chân, 2 bàn chân trước có 4 ngón, 2 bàn chân sau có 5 ngón nhỏ hơn so với bàn chân trước.

– Loài chuột này sở hữu một bộ lông trắng tinh, rất mượt và dài.

Hướng dẫn cách nuôi chuột bạch khỏe mạnh

Cách nuôi chuột bạch khỏe mạnh cho người chưa có kinh nghiệm-2

1. Làm chuồng

Thiết kế chuồng nuôi chuột bạch rất đơn giản, vật liệu làm chuồng có thể dùng tre, nứa, ván gỗ,… Làm chuồng nuôi rộng rãi để chuột bạch được cảm thấy thoải mái. Bên trong chuồng bạn cần bố trí thêm sân chơi và chỗ ngủ cho chuột.

Chuồng nuôi nên đặt ở vị trí cách mặt đất 25-30cm để tiện chăm sóc và vệ sinh chuồng. Chuồng cần có chiều cao 40-50cm, phía trên nên có thêm sàn đậy kín để chúng không leo ra ngoài được, chỉ chừa lại một khoảng nhỏ 20x40cm để làm cửa đưa thức ăn cho chuột.

2. Chọn giống

Nên chọn những chú chuột khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bị bệnh tật và toàn thân có màu trắng sáng. Trước khi mua giống cần cho chuột ăn thử để kiểm tra xem chuột có kén ăn hay không, chỉ chọn những con ăn tốt.

3. Cách nuôi chuột bạch

Cách nuôi chuột bạch khỏe mạnh cho người chưa có kinh nghiệm-3

Sau khi đã chọn được cho mình những chú chuột giống vừa ý, bây giờ việc còn lại là bạn hãy nuôi làm sao cho tốt.

– Thức ăn chính của chuột bạch

Cho chuột ăn đầy đủ mỗi ngày 3 bữa, chuột bạch thường ăn các loại thức ăn như: cỏ nhả say, cây chít làm chổi, ngoài ra bạn có thể nấu cám hỗn hợp gồm sắn và cơm nguội cho chuột ăn.

Bạn hãy thường xuyên chú ý đến sức khỏe của chuột, nếu thấy chúng biến ăn, mệt mỏi, ít vận động thì có thể là chúng bị mắc bệnh hoặc thức ăn không phù hợp. Lúc này bạn cần có biện pháp phòng bệnh và thay đổi thức ăn kịp thời.

– Sinh sản ở chuột bạch thí nghiệm

Chuột bạch là loài động vật sinh sản rất nhiều, trung bình thì 40 ngày chúng sẽ đẻ 1 lứa, mỗi lứa trung bình 5 con. Chỉ cần vài đôi chuột giống thì sau một năm chúng sẽ sinh sản ra cả trăm con chuột con đấy nhé!

Quá trình sinh sản của chuột bạch diễn ra trong khoảng 14 – 24 giờ. Chuột bạch là dòng động vật có vú, sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ.

– Môi trường sống của chuột bạch

Ngoài cách nuôi chuột bạch trong phòng thí nghiệm, chúng còn được nhiều hộ gia đình nuôi cảnh. Dòng chuột này rất dễ nuôi, bạn chỉ cần nắm kỹ thao tác chăm sóc và nuôi dưỡng bạn sẽ nhanh chóng sở hữu một chú chuột bạch khỏe mạnh và to lớn.

Nuôi chuột bạch có đuổi được chuột nhà không?

Cách nuôi chuột bạch khỏe mạnh cho người chưa có kinh nghiệm-4

Theo lời nói của nhiều người thì chuột bạch có thể xua đuổi dòng chuột nhà một cách dễ dàng và đơn giản. Chỉ cần gặp hay nghe tiếng của chuột bạch thì dòng chuột nhà sẽ bỏ đi. Tuy nhiên đây chỉ là lời nói, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh. Vì trên thực tế, chuột bạch và chuột nhà không có nhiều điểm khác biệt.

Chuột bạch cắn có sao không?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì chuột bạch là dòng động vật vô hại, bởi vậy con người bị chuột bạch cắn sẽ không nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với những chú chuột bạch được nuôi trong phòng thí nghiệm.

Đối với những chú chuột nhà sẽ có độ nguy hiểm hơn, khi cắn bạn dễ mắc phải những căn bệnh về dịch hạch. Lý do của sự độc hại này là do chuột nuôi nhà là dòng chuột ăn tạp, chứa nhiều ký sinh trùng trên cơ thể. Hoặc có thể bạn chọn giống vật nuôi không rõ nguồn gốc nhiễm bị lây nhiễm bệnh sang con người qua những vết cắn.

Xem thêm: Cách nuôi chim quốc (cuốc) an toàn và hiệu quả

Với bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết cách nuôi chuột bạch khá đơn giản phải không nào! Bây giờ thì bạn đã biết cách nuôi rồi, vậy chừng chừ gì mà không thử nuôi ngay cho mình vài chú chuột bạch nhỉ? Chúc các bạn thành công.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 12328