Cách nuôi mẻ chua nhanh, không bị mốc

Mẻ vốn là gia vị truyền thống sử dụng trong ẩm thực Việt. Gia vị này có vị chua thanh, mùi thơm đặc trưng tạo nên món ăn khá ngon và bổ dưỡng. Mẻ sử dụng khá phổ biến trong nhiều món ăn như lẩu cơm mẻ, thịt luộc cơm mẻ, các món om,… Để sở hữu gia vị này, thay vì chọn mua ngoài hàng thì bạn có thể tự tay nuôi con mẻ tại nhà một cách đơn giản. Dưới đây là cách nuôi mẻ nhanh chua, không bị mốc. Mời bạn cùng tham khảo qua.

Mẻ là gì? Công dụng của cơm mẻ

Cách nuôi mẻ chua nhanh, không bị mốc-1

1. Mẻ là gì?

Mẻ hay còn gọi là cơm mẻ, đây là một gia vị truyền thống có vị chua thanh, mùi thơm đặc trưng được sử dụng trong nền ẩm thực Việt. Gia vị này khá thơm ngon được sử dụng chế biến rất nhiều món ăn như lẩu cơm mẻ, thịt luộc cơm mẻ, các món om, hấp,… 

2. Công dụng cơm mẻ

Nhìn chung cơm mẻ có rất nhiều công dụng, có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích mà cơm mẻ mang lại cho sức khỏe.

– Vốn mẻ có vị chua thanh, giàu axit amin và vitamin. Khi dùng thức ăn từ gia vị cơm mẻ giúp hệ tiêu hóa hấp thụ dễ dàng hơn. Kích thích đường ruột giúp ăn ngon hơn. Đặc biệt ngăn ngừa triệu chứng đau bụng, khó tiêu đầy hơi. 

– Song đó cơm mẻ còn tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các căn bệnh về hệ tiêu hóa như tiêu chảy. Đồng thời bổ sung một số dưỡng chất cần thiết cho hệ tiêu hóa.

Cần lưu ý gì khi sử dụng cơm mẻ

Cách nuôi mẻ chua nhanh, không bị mốc-2

– Vốn cơm mẻ chứa nhiều axit amin, khi bạn dùng quá nhiều dẫn đến triệu chứng sót ruột, đau bụng thậm chí tiêu chảy.

 – Với những người bị bệnh về dạ dày, viêm loét tuyệt đối không sử dụng các món ăn từ cơm mẻ. 

– Nuôi cơm mẻ vốn là ủ lên men tự nhiên, nếu bạn làm không đúng cách dấn đến vi khuẩn và nấm mốc phát triển gây bệnh cho người sử dụng.

 – Đặc biệt khi thấy cơm mẻ bị mốc thì không vì tiếc mà cố sử dụng. Điều này gây bất lợi cho hệ tiêu hóa, dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

3 Cách nuôi mẻ nhanh chua, không bị mốc

Cách 1. Nuôi mẻ bằng cơm nhão + nước vo gạo

Cách nuôi mẻ chua nhanh, không bị mốc-3

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Gạo tẻ
 • Nước vô gạo
 • Hũ thủy tinh
 • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách nuôi mẻ như sau:

Bước 1. Cho gạo tẻ vo sạch với nước. Sau đó nấu chín gạo tẻ thành cơm. Tuy nhiên hãy đảm bảo cơm chín hơi nhão một tí nhé.

Bước 2. Nước vo gạo thu được từ bước 1, hãy cho vào nồi đun sôi. Hãy nhớ để thật nguội trước khi cho vào hũ nuôi mẻ.

Bước 3. Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị, bạn hãy hòa trộn cơm nhão + nước vo gạo nguội. Thành phẩm thu được cần có được sánh đặt vừa phải. Cuối cùng cho thành phẩm vào hũ thủy tinh và đóng nắp hũ lại.

Lưu ý: Hãy để hũ thủy tinh nuôi mẻ ở nơii khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau thời gian 14 ngày, cơm lên men có vị chua đặc trưng.

Cách 2. Nuôi mẻ bằng cơm nguội + mẻ cái

Cách nuôi mẻ chua nhanh, không bị mốc-4

Nguyên liệu chuẩn bị

 • Cơm nguội: 1 chén
 • Mẻ cái: 1 chén
 • Hũ thủy tinh
 • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách nuôi cơm mẻ như sau:

Bước 1. Sau khi mua mẻ cái ngoài hàng, bạn hãy đo lường theo tỉ lệ 1:1 (mẻ cái : cơm nguội) vào hũ thủy tinh

Bước 2. Cơm nguội dùng không hết, bạn hãy rửa lại với nước rồi cho vào hũ đựng mẻ cái. Trước khi đậy nắp hũ thủy tinh, bạn hãy trộn hòa hỗn hợp mẻ cái và cơm nguội lên. 

Lưu ý: Hãy để hũ thủy tinh ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ trung bình từ 23 – 32 độ C là được. 

Chỉ dùng cơm nạc để nuôi cơm mẻ, tuyệt đối không sử dụng cơm cháy.

Sau thời gian 7 ngày cơm lên men, có vị chua và mùi thơm đặc trưng. Nuôi cơm mẻ thành công thường bị bấy, có màu trắng sữa và hơi sệt.

Cách 3. Nuôi mẻ bằng cơm nát + sữa chua

Cách nuôi mẻ chua nhanh, không bị mốc-5

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Sữa chua: 2 muỗng canh
 • Cơm nhão: 1 chén
 • Đường: 1 muỗng canh
 • Hũ thủy tinh
 • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác

Cách nuôi cơm mẻ như sau:

Bước 1. Chuẩn bị bát lớn cho cơm nhão còn ấm hòa trộn với 1 muỗng canh đường. Lưu ý: trước khi hòa trộn, bạn hãy cho đường tan trong nước ấm.

 Bước 2. Tiếp theo hãy cho 2 muỗng canh sữa chua ở nhiệt độ thường vào bát cơm + đường. Hãy trộn đều hỗn hợp lên trước khi cho vào hũ thủy tinh. 

Bước 3. Lúc này bạn hãy cho hỗn hợp cơm + đường + sữa chua vào hũ đựng và hãy nhớ đậy nắp thật kín.

Để cơm lên men thành công, bạn hãy đặt hũ thủy tinh ủ trong lò nướng hoặc bất cứ dụng cụ nào có thể kiểm soát được nhiệt độ. Thời gian cơm lên men tầm 7 – 8 ngày. Sau khoảng thời gian này, cơm lên men và có vị chua thanh, mùi thơm đặc trưng của cơm mẻ.

Tuy nuôi mẻ không quá khó, nhưng để sử dụng mãi không hết. Bạn chỉ cần thấy hũ nuôi mẻ gần hết, lúc này bạn chỉ cần bổ sung thêm cơm nguội và ủ thêm thời gian là dùng mãi. Không lo sợ hết gia vị truyền thống thơm ngon này nhé.

>>> Xem thêm: Cách chữa cơm khê thành cơm ngon

Bên trên là 3 cách nuôi mẻ nhanh chua, không bị mốc. Những ai yêu thích món ăn từ mẻ hãy tham khảo qua cách nuôi này để sở hữu một gia vị sạch, an toàn cho sức khỏe. Chúc bạn áp dụng thành công!

Bạn có thể quan tâm: