Hướng dẫn cách nuôi mèo con mới đẻ không có mẹ

Cách nuôi mèo con mới đẻ như thế nào? Bạn cần chăm mèo con ra sao cho tốt nhất. Nếu bạn đang có băn khoăn giống như trên. Vậy thì mình hãy cùng đến với bài viết và tìm hiểu nhé.

Ghép đàn cho mèo con mất mẹ

Hướng dẫn cách nuôi mèo con mới đẻ không có mẹ-1

 • Bạn dùng khăn lót ổ, lông của mèo mẹ để bôi vào người mèo con cần được ghép đàn.
 • Đặt mèo con nhẹ nhàng vào ổ, nên đặt tránh xa đầu mèo mẹ và vuốt ve để tạo sự an tâm cho mèo mẹ.
 • Mèo mẹ có thể phát hiện hiện tượng mèo lạ, nhưng bạn vẫn lặp lại bước trên chừng 3 lần trước khi từ bỏ ý định ghép đàn. Và điều bạn cần lưu ý rằng chỉ khi mèo mẹ đồng ý nuôi thì bạn mới để mèo con nằm cùng mèo mẹ. Nếu vốn dĩ bạn không thể tiếp cận mèo mẹ, bạn nên tách riêng mèo con để nuôi bộ nhé.

Quy trình chăm sóc mèo bằng sữa công thức.

Dụng cụ cần thiết:

 • Khăn vải xô/giấy ăn
 • Lọ thuốc nhỏ mắt hoặc bình sữa cho pet (có thể mua ở của hàng thú y)
 • Sữa cho mèo (nên chọn sữa cho trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi) hoặc nếu không có sữa, bạn có thể dùng tạm nước cơm cho mèo uống.
 • Men tiêu hóa cho động vật và đèn sưởi.

Quy trình pha sữa cho mèo con:

Đầu tiên là bạn pha sữa theo tỉ lệ ghi trên bình, thêm một ít men tiêu hóa. Với men tiêu hóa bạn không nên cho vào khi nước còn nóng bởi sẽ làm giảm tác dụng của men.

Đặt bé mèo nằm sấp,  nâng nhẹ phần đầu, ngực rồi nhẹ nhàng đưa bình sữa vào cho mèo con bú. Bóp nhẹ cho sữa tiết ra và cho mèo con liếm.

Hướng dẫn cách nuôi mèo con mới đẻ không có mẹ-2

Với mèo con từ 1-10 ngày tuổi nên cho bú khoảng 30 ml sữa/ngày và mỗi ngày cho bú khoảng 8-10 lần.

Không có một sữa nào có thể thay thế sữa mèo mẹ cho mèo con nên khi bạn cho mèo bú sữa công thức, bạn cũng cần quan tâm xem mèo con có bị chướng bụng, táo bón hoặc tiêu chảy không. Trước khi cho mèo con bú, bạn nên dùng khăn lau miệng và lau bụng cho mèo con – đây là cách mà mèo mẹ thường hay áp dụng để kích thích mèo con bú. Khi mèo con bú xong, bạn cũng dùng khăn để lau và vệ sinh miệng mèo.

Hướng dẫn cách cho mèo con ăn dặm

Hướng dẫn cách nuôi mèo con mới đẻ không có mẹ-3

Khi mèo con được 1,5 tháng tuổi, bạn có thể cho mèo con học ăn dặm. Thức ăn cho mèo con có thể là cơm trôn thịt, cháo thịt. Lúc này hệ tiêu hóa mèo con còn khá non nớt nên bạn không nên cho mèo ăn cá, tôm và hải sản.

Không nên cho mèo con ăn xương vì có thể gây hóc. Thức ăn cho mèo nên nhai nhỏ trước để bé mèo tập làm quen và ăn dần.

Trong giai đoạn này, mèo con cũng cần được cung cấp cho mình 1 lượng canxi để phát triển. Do đó, bạn đừng quên cho mèo con ăn những thực phẩm giàu canxi như: phô mai, sữa hay tắm nắng vào buổi sáng sớm.

Cách huấn luyện mèo con

Hướng dẫn cách nuôi mèo con mới đẻ không có mẹ-4

 • Mèo con khi bắt đầu ăn dặm cũng là lúc chúng có thể tiếp thu một vài điều đơn giản.
 • Khi mèo ăn dặm, chúng cũng bắt đầu đi nặng, thông thường mèo con sẽ đi theo cách và nơi vệ sinh mà mèo mẹ dạy. Bạn có thể dạy mèo các đi vệ sinh trong toilet hoặc chuẩn bị cát, tro, than xỉ đập nhuyễn cho mèo đi vệ sinh.
 • Nếu dùng cát và than xỉ, bạn nên dùng chậu thấp để mèo con có thể dễ dàng đi vào đó.
 • Mèo con khi lần đầu tiếp xúc với cát sẽ có biển hiện ăn cát. Bạn nên đánh nhẹ vào miệng, làm như vậy đến khi mèo con không còn hành động như vậy nữa là được.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ hôm nay, bạn sẽ có thêm cho mình kinh nghiệm hay về cách chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ một cách chuẩn nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 2234