Cách nuôi sóc nhen cho những người bắt đầu tập nuôi sóc

Sóc là một loài vật xinh xắn đáng yêu với thân hình nhỏ bé, sóc có nhiều giống loài khác nhau, và chủ đề hôm nay chúng tôi đề cập đến loài vật sóc nhen và cách nuôi cũng như chăm sóc những chú sóc nhen được hiệu quả nhất. Nào chúng ta bắt đầu vào chuyên mục này thôi.

Sơ lược thông tin sóc nhen:

– Cách nhận dạng sóc bông: Sóc bông có lông màu vàng, có 2 đường sọc giữa lưng, 2 lỗ tai mỗi bên có 1 đốm lông trắng muốt nhú lên, đuôi và lông của chúng không xù lên.

Trọng lượng: Trung bình trọng lượng của mỗi con khi trưởng thành sẽ là 100-150 gram

– Tuổi thọ: Lâu nhất của sóc nhen được biết tới đó chính là 2 năm

Thức ăn: Chúng cũng giống như các loài sóc đất hay sóc khác, đa phần chúng ăn trái cây hoa quả, côn trùng nhỏ, ….

Đặc tính của loài: Chúng thường sống thành bầy đàn, rất nhanh nhẹn, rất tinh ranh, chúng rất nhát và sợ con người. Chúng thường tìm kiếm thức ăn vào buổi sáng, thích leo trèo trên cây cao, môi trường sống đa dạng, sống từ trong rừng đến nơi thành thị có đông con người, chúng thường làm tổ trên cây cao, và tổ của chúng thường bị nhầm lẫn là tổ chim.

Cách nuôi sóc nhen cho những người bắt đầu tập nuôi sóc-1

Cách nuôi và chăm sóc sóc nhen:

Chuồng nuôi:

– Các bạn có thể tận dụng các hộp giấy đã bỏ đi hoặc các thùng giấy rồi sau đó các bạn có thể canh chỉnh theo kích thước sau để làm chuồng nuôi cho bé, 20x20x20 theo các chiề dài- rộng- cao, kích thước này phù hợp các các bé sóc còn nhỏ, nếu lớn hơn thì các bạn có thể tùy theo canh chỉnh mà thiết kế lại chuồng nuôi.

– Các bạn cần thiết kế cho bé nhà ở có nhiều lỗ thoáng, đặc biệt cần có nắp đậy,che chắn cẩn thận.

– Chuồng nuôi không nên làm bằng kim loại vì như thế không tốt, trong hợp chất kim loại có chứa rất nhiều chì, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Cách nuôi sóc nhen cho những người bắt đầu tập nuôi sóc-2

Cung cấp nhiệt độ:

– Đối với các em bé còn nhỏ hay đã lớn bạn không nên để bé ở môi trường có nhiều gió, không nên để ở nơi mưa lùa hay ánh nắng trực tiếp chiếu vào chuồng nuôi

– Đối với các em bé bạn nên sử dụng các bóng đèn có công suất 50W để sưởi ấm, bạn nên để cách xa chuồng khoảng 40 cm, và chỉ chiếu vào 2/3 của chuồng nuôi

– Còn đối với các chú sóc đã lớn, bạn nên phơi nắng cho chúng, thời gian phơi nắng thích hợp là từ 5h30-6h, và mỗi lần phơi chỉ nên từ 15-20 phút là được.

Cách nuôi sóc nhen cho những người bắt đầu tập nuôi sóc-3

Cách lót chuồng nuôi:

– Các bạn nên dùng các vật có chất liệu thấm hút tốt, các bạn không nên dùng bông gòn hay các mùn cưa có bụi, các vải thun, vì những chất liệu này làm cho nước tiểu của bé đọng lại. Bạn nên thay đổi các vật lót nhiều lần, để giữ vệ sinh được tốt nhất, đặc biệt tránh được các mầm bệnh.

Thức ăn dành cho sóc :

– Đối với các bé sóc con thì thông thường thức ăn chính là sữa, tối thiểu một ngày bạn nên cho sóc ăn từ 5-6 cử, nếu không có thời gian thì là 4 lần một ngày nhé. Mỗi lần uống bạn chỉ nên cho uống một muỗng canh lưng và không nên ép sóc uống quá nhiều, vì khi còn nhỏ hệ tiêu hóa của sóc còn rất yếu.

– Rồi dần sóc lớn hơn, bạn có thể hạ xuống còn 1 lần trên một tuần và bắt đầu có thể cho tập ăn các loại trái cây, các loại hạt, côn trùng nhỏ, v..v….

Cách nuôi sóc nhen cho những người bắt đầu tập nuôi sóc-4

Việc đi vệ sinh nên như thế nào?

– Điều tốt nhất đối với mỗi chú sóc con là được đi vệ sinh ngay sau khi ăn: bạn có thể kích thích việc đi tiểu của em bé này bằng cách lấy một miếng bông gòn ướt kích thích lên bộ phận sinh dục, hoặc có thể dùng tay chạm vào.  Việc này thật sự rất có ích cho hệ tiêu hóa của mỗi chú sóc.

Cách nuôi sóc nhen cho những người bắt đầu tập nuôi sóc-5

Các điều cần lưu ý khi nuôi sóc nhen:

– Khi còn nhỏ bạn nên hạn chế việc tiếp xúc quá nhiều với bé sóc, bạn nên để thời gian cho bé ngủ nhiều hơn, sau khi cho ăn đi vệ sinh xong, bạn nên đặt lại chuồng để bé ngủ ngay.

– Hạn chế không nên cho người lạ tiếp xúc quá nhiều

– Thường xuyên canh chừng để tránh các trường hợp bị tấn công bởi chó, mèo,…

– Giữ vệ sinh chuồng nuôi thật sạch sẽ, các vật dụng sau khi cho ăn xong nên rữa sạch và đem đi phơi khô

– Không sử dụng các thức ăn, hay sữa hộp đã khui lâu ngày cho sóc ăn.

Bài viết này hi vọng đã giúp được phần nào cho các bạn đang tìm kiếm thông tin về cách nuôi sóc nhen. Các bạn sẽ không còn hoang mang hay bỡ ngỡ về cách chăm sóc chúng, chúc các bạn đạt được hiệu quả tốt với cách nuôi này.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 5253