Cách phân biệt trái cây Trung Quốc

Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều loại trái cây, nhưng làm thế nào để chọn mua được trái cây an toàn là một vấn đề người tiêu dùng đang rất quan tâm. Đặc biệt là trong những ngày tết mặt hàng này được bày bán tràn ngập trên thị trường vì vậy rất khó để chọn mua trái cây đảm bảo an toàn. Mặc dù biết những tác hại của chất diệt nấm thực vật với sức khỏe con người, nhưng vì lợi nhuận trước mắt nên các chủ hàng vẫn sẵn sàng sử dụng hóa chất,..hay dùng hóa chất để kích thích trái cây chín nhanh,..Đặc biệt là trái cây Trung Quốc chứa rất nhiều chất bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn bạn cách để nhận biết trái cây không an toàn.

Hướng dẫn cách nhận biết trái cây không an toàn

Cách Làm:

 

1.Cách nhận biết trái cây ép chín bằng hóa chất

Hiện nay hầu hết các loại trái cây non chưa đến ngày thu hoạch được nhiều thương lái thu mua sau đó dùng hóa chất ép cho trái chín mà không dùng các cách ủ chín thông thường, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Một số loại như cà chua, chuối thường được thương lái ủ chín bằng đất đèn, lưu huỳnh nên vỏ mọng, bóng nhưng khi cầm trên tay sẽ có cảm giác một lớp bột mỏng phủ quanh trái, nhiều trái còn xuất hiện những vết đốm trắng hoặc xanh nâu do bị tiếp xúc với đất đèn. Xoài cũng có hiện tượng này, nhưng không phải do ủ thuốc mà do nhiều nhà vườn phun các loại thuốc chống nấm trực tiếp lên trái trước khi thu hoạch khiến dư lượng thuốc tạo thành những vệt đốm khoang trên bề mặt trái.

Cách phân biệt trái cây Trung Quốc-1

Chôm chôm cũng là một loại trái cây thường bị ép chín bằng hóa chất. Vì vậy khi mua bạn nên kiểm tra những trái nhỏ nếu bị mõm giống như để lâu bị héo, khi tách đôi trái chôm chôm nước bên trong sẽ chảy ra nhiều, lớp ruột bên trong sẽ bị vữa ra, đây là chôm chôm bị chín ép.

Cách phân biệt trái cây Trung Quốc-2

Với các loại trái có cuống to như mít, sầu riêng,… thường được ép chín bằng cách tiêm hóa chất vào cuống, khi mua bạn nên chú ý vào lớp gai trên bề mặt trái, nếu gai nhiều còn xanh, dày, phần cuống mềm nhũn, hơi có màu thâm… thì nhớ  cảnh giác nhé. Mít và sầu riêng chín tự nhiên thì khoảng cách giữa các gai thưa hơn, đầu gai ngả màu nâu đen do gai già, màu sắc trái đồng đều.

Cách phân biệt trái cây Trung Quốc-3

Ngoài ra khi mua thanh long bạn cũng nên chú ý nếu thanh long được kích thích bằng thuốc thì trọng lượng có thể từ 1,2 – 1,4kg/trái.

2.Cách nhận biết trái cây Trung Quốc

Hầu hết trái cây Trung Quốc đều không đảm bảo an toàn vì thế đây là nỗi lo lắng của người tiêu dùng. Do được dùng nhiều chất kích thích, bảo quản hay  dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định, nên trái cây Trung Quốc thường có kích thước đều đặn, láng bóng và giữ được rất lâu trong môi trường tự nhiên. Để ý kỹ, bạn có thể phân biệt trái cây Trung Quốc và trái cây xuất xứ từ các nơi khác vd như: táo (bom) Trung Quốc vỏ ngoài thường có màu hồng phấn và gần như không mùi, có lòng màu trắng, ăn táo sẽ có vị ngọt lờ lợ và xốp.

Cách phân biệt trái cây Trung Quốc-4

Cam Trung Quốc ngoài bề mặt thường có độ bóng rất cao và dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều có thể do sử dụng các hoá chất kích thích tạo màu. Khi bổ ra lòng có màu vàng nhạt, nước cốt cam vàng nhạt và có mùi hắc.

Quýt Trung Quốc (hình bên phải) vỏ dày, bóng và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô, chai còn Việt Nam có vỏ mỏng, thường bị nám (hình bên trái). Nho Trung Quốc to tròn, có lớp vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm, bở và nhiều hạt.

Cách phân biệt trái cây Trung Quốc-5

Với các loại trái như: lê, táo… được nhập từ nhiều nước khác nhau, nên chọn hàng từ các nước có yêu cầu tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cao như Hàn Quốc, Úc, Mỹ,..

3.Một số lưu ý khi bạn mua trái cây

Khi mua trái cây bạn phải lưu ý nguồn gốc xuất xứ, bạn nên mua tại các cơ sở có chứng nhận cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần lựa những trái cây có màu sắc tươi đẹp, không bị dập úng, không có những biểu hiện lạ như nấm mốc. Trái cây an toàn khi ngửi sẽ có mùi đặc trưng của quả đó. Nếu trái cây bạn để lâu trong điều kiện bình thường mà vẫn không bị hỏng thì bạn không nên dùng. Nếu bạn không biết rõ nguồn gốc trái cây thì khi ăn bạn nên gọt bỏ vỏ sâu vào trong vì phần bên trong trái cây có lưu lượng thuốc bảo vệ thực vật ít hơn.

Cách phân biệt trái cây Trung Quốc-6

Trên đây là một số cách để nhận biết trái cây không an toàn, hy vọng với các mẹo mà Wiki đã hướng dẫn bạn sẽ chọn mua được những loại trái cây tươi ngon, và yên tâm về sức khỏe của bạn và gia đình. Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1170