Cách phòng chống bệnh lao ở người già

Bệnh lao là bệnh do vi trùng lao gây nên, bệnh rất dễ lây lan từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Ở người cao tuổi do đặc điểm tâm sinh lý và các biến đổi sinh học nên bệnh lao có một số đặc điểm không giống ở người trẻ và rất khó phát hiện. Nếu bệnh lao không được chữa trị, 50% sẽ chết trong vòng 5 năm, 50% còn lại sẽ bị tàn phế nặng nề và sẽ tiếp tục lây cho cộng đồng, và bệnh lao sẽ lây cho 5 – 10 người trong vòng 5 năm. Vậy làm sao để phòng chống bệnh lao, sau đây các bạn hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Cách phòng chống bệnh lao ở người già

1.Môi trường sống ấm áp

Đối với người cao tuổi, phổi trở nên suy giảm vì lão hóa. Vì vậy chỉ cần trải qua một đợt lạnh giá, hay ra những nơi có gió nhiều khi cơ thể đổ mồ hôi cũng làm cho cơ thể bị nhiễm lạnh, dễ bị viêm phổi dẫn đến bệnh lao phổi. Để phòng chống bệnh lao phổi, người già cần duy trì nhiệt độ môi trường sống hợp lý, ấm áp. Cần để ý khi đi vào những chỗ có nhiệt độ thấp như phòng máy lạnh…Ngoài ra, khói bụi cũng là nguyên nhân gây ra bệnh lao phổi. Người cao tuổi phổi suy yếu, vách phế nang và mao mạch thường bị teo, mô tạo keo cũng lão hóa, chất keo kết dính khói bụi ở lông để bảo vệ phổi cũng ít đi. Vì vậy, việc để khói bụi xâm nhập hệ hô hấp khiến người cao tuổi dễ bị các vi khuẩn độc hại tấn công, trong số đó có vi khuẩn lao.

cach-phong-chong-benh-lao-o-nguoi-cao-tuoi-1

2.Chăm sóc vệ sinh răng miệng
Người cao tuổi nên lưu ý đến việc chăm sóc giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng chống bệnh lao phổi một cách tốt nhất. Sau khi ăn và trước khi đi ngủ cần phải đánh răng để đảm bảo khoang miệng sạch sẽ, giảm thiểu nguy cơ các loại vi khuẩn lao có cơ hội đi xuống khoang miệng.

cach-phong-chong-benh-lao-o-nguoi-cao-tuoi-3

3.Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên
Tập thể dục là điều rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đặc biệt là phòng tránh bệnh lao. Lựa chọn những bài tập thể dục đơn giản, nhẹ nhàng và không mất nhiều sức lực. Thở bụng là một bài tập thể dục hay và có hiệu quả rất tốt để phòng chống bệnh lao ở người cao tuổi, phương pháp thở bụng giúp tăng cường khí lưu thông cho phổi, làm nguy cơ mắc các tác nhân gây hại như vi khuẩn lao phổi, viêm phổi.

cach-phong-chong-benh-lao-o-nguoi-cao-tuoi-2

Với các cách phòng chống bệnh lao được nêu ở trên, sẽ không cần phải lo lắng trong việc phòng tránh và chữa trị bệnh lao nếu như bản thân mỗi người chủ động trong mọi trường hợp. Đó chính là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người thân trong gia đình khỏi căn bệnh quái ác này.

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận

(Visited 78 times, 1 visits today)