Cách bảo vệ và chăm sóc hoa mai

Ở Việt Nam, mỗi khi xuân về là bất cứ nhà ai cũng có cây mai nở rộ hoa đón chào Tết đến. Hoa mai tượng trưng cho tài lộc dồi dào, chồi mai tượng trưng cho lộc đầu năm may mắn. Từ những quan niệm của ông cha ta thời xa xưa, cây mai đã dần dần đi vào tiềm thức, vào lối sống của người Việt ta và cây mai đã trở thành loài cây không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Cây mai đẹp được đánh giá bởi hình dáng uốn cong bắt mắt, với những bông hoa mai tươi rói nở bừng ngày đầu năm, với những chồi non màu tím nhạt mang đến những điều kì diệu. Để có được cây mai nở hoa đẹp, ưng ý nhất cần phải chăm chút trong khoảng thời gian dài. Cùng tìm hiểu những cách chăm chút mai thử xem, có khi bạn còn có thể ứng dụng vào cuộc sống một cách hiệu quả đấy!

Cách bảo vệ và chăm sóc hoa mai-1

Cách xử lý khi mai không nở hoa

Cách Làm:

 

1.Thường xuyên tưới nước cho cây. Cây mai rất ưa nước nên khi nào bạn thấy đất trong chậu hơi khô thì tưới nhé. Nhớ đục một lỗ nhỏ dưới đáy chậu để nước thoát kẻo úng rễ mai. Nước sẽ cung cấp nhiều chất cho cây để cây dẫn chất đi nuôi thân lá và hoa.

Cách bảo vệ và chăm sóc hoa mai-2
2.Phòng ngừa sâu bệnh. Một loại bệnh thường gặp nhất đối với cây mai sắp ra hoa là bệnh hoa không bung ra. Nếu như cây mai bị rầy bông hay các loại sâu bệnh tấn công vào hoa thì hoa mai sẽ bị phá huỷ hoặc nở không đồng đều. Điều này làm chậm tiến trình nở hoa và cũng làm cho hoa mai xấu đi vào ngày Tết. Để đảm bảo hoa mai nở đẹp, cây sinh trưởng tốt thì bạn nên rải thuốc hay xịt thuốc để phòng ngừa sâu tấn công cây trước khi lấy lá mai nhé.

Cách bảo vệ và chăm sóc hoa mai-3
3.Lựa chọn mai tốt. Khi chọn mai nên chọn cây sống quen trong chậu chứ đừng mua mai mới bứng lên rồi bỏ vào bì nilon đất trồng. Mai bị bứng lên dễ bị mất sức, thiếu nước và chất dinh dưỡng nên hoa mai sẽ nở không đều hoặc nặng hơn là không nở hoa.

Cách bảo vệ và chăm sóc hoa mai-4
4.Tránh để mai dưới quạt trần. Khi mai ra nụ, nên tránh để cây mai trực tiếp dưới quạt trần vì quạt làm khô nụ mai, dẫn đến bệnh không nở hoa ở mai hoặc nụ bị khô héo không rõ lý do. Khi đặt mai nên đặt ở nơi thoáng mái, ít gió và có nắng nhẹ chiếu vào.

Cách bảo vệ và chăm sóc hoa mai-5
Trồng mai khá dễ tuy nhiên bạn cũng không nên lơ là. Giai đoạn mai sắp ra hoa là giai đoạn chăm sóc khó nhất. Nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ không thể điều chỉnh được tiến trình nở hoa của cây mai được. Nên thường xuyên chăm sóc mai và phòng ngừa dịch bệnh để cây mai có thể nở hoa như ý nhé! Chúc bạn nhận được thật nhiều lộc hoa mai cho Tết này nha!

Bạn có ý định mua mai chưng tết thì hãy xem cách chọn mai theo phong thủy

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 4472