Cách ăn uống để tránh tai biến

Tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây ra những cơn đột quỵ có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân. Không một ai lường trước cũng như khó kiểm soát khi bị tai biến. Mỗi ngày, thông qua hoạt động ăn uống bạn cũng có thể giảm thiểu nguy cơ bị tai biến mạch máu não không những cho bản thân mà còn cho người thân của mình. Chỉ cần tham khảo bài viết dưới đây bạn cũng phần nào hiểu được cách phòng tránh tai biến mạch máu não.

Hướng dẫn cách ăn uống để tránh tai biến

Cách Làm:

 

1. Tăng cường bổ sung natri

Hạ đường huyết cũng là một nguyên nhân dễ dẫn đến tai biến mạch máu não. Nếu bạn hoặc người thân có tiền sử bị hạ đường huyết thì hãy tăng lượng natri hấp thu vào cơ thể thông qua việc ăn uống. Đối với người bị hạ đường huyết, khi nồng độ natri giảm thì sẽ có một lượng nước chảy vào trong não, để cân bằng tỉ lể chất lỏng và muối. Việc này dẫn đến não dễ bị phù nề do các chất lỏng dư thừa sẽ làm phá vỡ sự truyền tín hiệu giữa các xung thần kinh đến não bộ. Sự gián đoạn này chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra các cơn đột quỵ.

Cách ăn uống để tránh tai biến-1

Dù việc bổ sung natri là quan trọng nhưng bạn hãy nhớ chỉ nên nạp 1 ngày không quá 2300mg. Một số thực phẩm giàu natri khuyên dùng : thịt xông khói, nước tương, thịt, cá, pho mát, dưa chua, mì ăn liền, các loại hạt rang và muối, bánh quy, trứng, bánh quy và thực phẩm đóng hôp..

2. Tăng cường bổ sung canxi

Bất kì cơ quan nào của não bộ cũng cần các nơ ron thần kinh cũng như các dây thần kinh tương tác hiệu quả. Cơ thể cần một lượng canxi nhất định để giúp quá trình tương tác giữa các nơ ron thần kinh với não bộ hoạt động tích cực. Nếu thiếu canxi quá trình dẫn truyền xung thần kinh đến não sẽ diến biến chậm hơn và dễ gây ra những cơn đột quỵ bất ngờ.

Mức hấp thụ canxin mỗi ngày nên là 1000mg. Một số thực phẩm giàu canxi: pho mát, sữa chua, sữa, cá mòi, rau bina, cải xoăn, ngũ cốc, cam, đậu nành và bánh mì.

Cách ăn uống để tránh tai biến-2

3. Tăng cường bổ sung magie

Thực phẩm giàu magie cũng rất tốt cho việc phòng tránh tai biến mạch máu não. Magie là thành phần quan trọng có khả năng làm giảm khả năng bị co giật, giúp ổn định và điều chỉnh các hoạt động của não bộ. Thiếu magie dễ gây ra đau đầu, chóng mặt , hệ thần kinh uể oải. Mức tiêu thụ magiê nên là 350 mg mỗi ngày. Thực phẩm giàu magiê là rau chân vịt, các loại hạt và hạt giống, cá thu, các loại đậu, gạo nâu, bơ, sữa chua, chuối, trái cây khô và sô cô la đen.

Cách ăn uống để tránh tai biến-3

4. Tăng cường bổ sung Omega-3

Tăng lượng tiêu thụ các axit béo Omega-3. Axit béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cả các thuộc tính cấu trúc và chức năng của màng tế bào thần kinh. Omega-3 ảnh hưởng đến chức năng của màng tế bào. Nếu lượng axit béo omega-3  không đủ, các xung điện trong não có thể bị tổn thương và có thể dẫn đến hoạt động bất thường, do đó dẫn đến sự xuất hiện của các cơn đột quỵ.
Liều khuyến cáo đối với các axit béo omega-3 là không quá 3 gram mỗi ngày Thực phẩm giàu axit béo omega-3 là cá mòi, cá hồi, đậu nành, hạt lanh, quả óc chó, đậu phụ, cải bắp, súp lơ, tôm.

Cách ăn uống để tránh tai biến-4

Không bàn đến việc phòng tránh tai biến mạch máu não, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn mỗi ngày. Nếu thiếu những chất dinh dưỡng cộng thêm không có thực đơn khoa học bạn sẽ dễ bị một số bệnh cũng như có nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Tai biến mạch máu não là bệnh rất nguy hiểm nên bằng cách này hay cách khác hãy cố gắng để tự bảo vệ, chăm lo cho sức khỏe cho mình và người thân.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1064